News ข่าวรถยนต์รถใหม่, ข่าวรถ Toyota

เมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา โตโยต้ามอเตอร์คอร์ปอเรชั่น (โตโยต้า) และฮีโน่มอเตอร์ (ฮีโน่) ได้ร่วมกันพัฒนารถบรรทุกสำหรับงานหนัก โดยใช้ไฮโดรเจนฟิวเซลเป็นเซื้อเพลิง รถดังกล่าวเป็นเพียงต้นแบบ คาดว่าจะสามารถใช้ได้ในงานจริง

เราคงคุ้นเคยกับรถไฮโดรเจนฟิวเซลของ Toyota ซึ่งพัฒนามาหลายปี ภายใต้โครงการ Project Portal พลังงานไฮโดรเจนฟิวเซลของโตโยต้าใช้กับรุ่น Toyota Mirai ล่าสุด

ข้อมูลToyota & Hino FCV
ยาว11,990mm
กว้าง2,490mm
สูง3,780mm
FC stacksolid polymer
มอเตอร์ไฟฟ้ามอเตอร์ซิงโครนัส
ไฮโดรเจนแรงดันสูงถังไฮโดรเจนความจุสูงแรงดันสูง (70MPa)
แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน
ระยะวิ่งได้ประมาณ 600 กม.

ทั้งสอง บริษัท สนับสนุนการลดการปล่อย CO2 และมุ่งมั่นที่จะพัฒนาและส่งเสริมเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอนาคตเราจำเป็นต้องปรับปรุงประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อมของรถบรรทุกขนาดใหญ่อย่างมีนัยสำคัญซึ่งคิดเป็นประมาณ 60% ของการปล่อย CO2 รวมของยานพาหนะเชิงพาณิชย์ในญี่ปุ่น

โตโยต้าและฮีโน่ได้วางตำแหน่งไฮโดรเจนเป็นแหล่งพลังงานที่มีศักยภาพในอนาคตและได้ทำงานด้านการพัฒนาและส่งเสริมยานพาหนะเชิงพาณิชย์ของเซลล์เชื้อเพลิงมานานกว่า 15 ปีนับตั้งแต่การสาธิตร่วมกันของบัสเซลล์เชื้อเพลิงในปี 2546 ในอนาคตเราจะกระชับความสัมพันธ์ของเราและเร่งความพยายามในการตระหนักถึงสังคมไฮโดรเจน

Global.toyota

รถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงขุมพลังงานแห่งอนาคต หรือรถเอฟซีวี Fuel cell electric vehicle (FCV)

เมื่อปีพ.ศ 2557 โตโยต้าได้เปิดตัวรถยนต์พลังงานเซลล์เชื้อเพลิง (FCV) รุ่น “Mirai” ที่มีความหมายในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “อนาคต” รถรุ่นนี้เป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้า ซึ่งเติมเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน (Hydrogen Fuel Cell) เข้าไปเพื่อก่อกำเนิดไฟฟ้าให้ระบบขับเคลื่อน แทนการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเฉกเช่นรถยนต์ทั่วๆไป

ซึ่งทุกท่านทราบมั้ยคะว่า ภายในรถยนต์รุ่นนี้มีเทคโนโลยีของเด็นโซ่มากกว่า 70 ผลิตภัณฑ์ รวมถึงอุปกรณ์ปรับอากาศและมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งถือได้ว่าเรานั้นมีบทบาทสำคัญในความสำเร็จครั้งใหญ่ของวงการยานยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อม

เด็นโซ่ได้คิดค้นเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของรถยนต์พลังงานเซลส์เชื้อเพลิง หรือ FCV นี้ โดยการใช้เทคโนโลยีสำหรับรถยนต์ไฮบริด ผสมผสานกับ รถยนต์ที่ใช้ระบบเครื่องยนต์แบบเผาไหม้ภายในที่เราได้พัฒนาขึ้นมา

โดยรถยนต์แบบ FCV นั้นจะขับเคลื่อนโดยปฏิกิริยาเคมีของไฮโดรเจนและออกซิเจน ภายในเซลล์เชื้อเพลิงของรถยนต์ เพื่อสร้างกระแสไฟฟ้าในการขับเคลื่อนมอเตอร์ของรถยนต์ ออกซิเจนเกิดจากอากาศโดยรอบ ขณะที่ไฮโดรเจนมาจากสถานีเติมเชื้อเพลิงเช่นเดียวกับสถานีเติมน้ำมัน สิ่งที่ได้จากการขับเคลื่อนรถยนต์ คือ น้ำ เท่านั้น!

อีกทั้งการเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนยังใช้เวลาโดยประมาณแค่เพียง 3 นาที ซึ่งเท่ากับการเติมน้ำมันสำหรับรถยนต์ดั้งเดิมที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้ รถยนต์แบบ FCV เป็นอีกทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างมาก และเราภูมิใจที่ได้เป็นส่วนร่วมในการพัฒนายานยนต์เพื่อโลกที่สวยงาม อากาศสะอาด ในอนาคตสำหรับทุกคน

DENSO “Crafting the Core”


You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.