Advertisement

Advertisement

ชาร์จไฟฟ้าเต็ม 10 นาที TOYOTA เตรียมใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่โซลิดสเตท เจ้าแรกของโลก ?

ชาร์จไฟฟ้าเต็ม 10 นาที TOYOTA เตรียมใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่โซลิดสเตท เจ้าแรกของโลก ?

Advertisement

Advertisement

TOYOTA คาดว่าจะเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกของโลกที่ติดตั้งแบตเตอรี่โซลิดสเตทบนรถยนต์ แบตเตอรี่สามารถใช้งาน 500 กม./ชาร์จ และใช้เวลาชาร์จเพียง 10 นาที 0-100%

ข่าวนี้เกิดขึ้นเมื่อ 10 ธันวาคม 2020 มีข่าวจาก TOYOTA จะเปิดตัวเทคโนโลยีแบตเตอรี่โซลิดสเตทในปี 2021 (ปัจจุบันมีเพียงรถต้่นแบบ LQ ที่ติดตั้งโซลิดสเตท แต่ยังไม่สามารถผลิตออกมาจำหน่ายจริงได้)

ตามข้อมูลภายในของ Toyota ต้นแบบแบตเตอรี่โซลิดสเตตยังมีข้อได้เปรียบในเรื่องความเร็วในการชาร์จตั้งแต่ศูนย์จนถึงการชาร์จเต็มในเวลาเพียง 10 นาที

แต่สำหรับตอนนี้ความทนทาน และความปลอดภัยยังคงต้องได้รับการปรับปรุง แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายจะสูง วิศวกรของ Toyota กำลังพัฒนาในเรื่องนี้

พวกเขาหวังว่าจะมีแบตเตอรี่โซลิดสเทตภายในปี 2025 ปัญหาใหญ่ที่สุดในปัจจุบันคือการแก้ปัญหาต้นทุนในอนาคตค่าใช้จ่ายจะต้องน้อยกว่า 100 ดอลลาร์สหรัฐ / กิโลวัตต์ชั่วโมงเพื่อแข่งขันกับเครื่องยนต์เชื้อเพลิง

TOYOTA หวังว่าเทคโนโลยี solid-state battery จะสามารถใช้ได้นานกว่า 30 ปี และยังคงรักษาสภาพได้มากกว่า 90%

ปัจจุบันโตโยต้ามีสิทธิบัตรมากกว่า 1,000 รายการในด้านแบตเตอรี่โซลิดสเตตซึ่งติดอันดับต้น ๆ ของโลก บริษัท รถยนต์อื่น ๆ ของญี่ปุ่นได้เตรียมการในด้านนี้เช่นกันมีรายงานว่า Nissan ยังมีแผนที่จะสร้างรถยนต์แบตเตอรี่โซลิดสเตตของตัวเองคาดว่าเปิดตัวปี 2571

แบตเตอรี่แบบแข็งหรือโซลิดสเตท (solid-state battery) แบตเตอรี่โซลิดสเตทถูกใช้งานในอุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดเล็ก แต่การผลิตเพื่อใช้ในรถยนต์นั้นยังไม่มีใครทำได้ในตอนนี้ เทคโนโลยีนี้เป็นทางเลือกที่เสนอให้มาแทนที่เทคโนโลยีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบเดิม

ปัจจุบันการวิจัยและพัฒนาโซลิดสเตตแบตเตอรี่ ก้าวหน้าไปเป็นอย่างมาก และคาดว่าจะมีการนำมาใช้แทนแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในเร็วๆนี้

Toyota และ Panasonic ร่วมมือกันพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่รุ่นใหม่ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยการจัดตั้งบริษัท ไพร์ม แพลนเน็ต เอนเนอร์จี แอนด์ โซลูชั่นส์ Prime Planet Energy & Solutions เน้นการพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน รวมทั้งพัฒนา และ การผลิตแบตเตอรี่โซลิดสเตตในรถยนต์ใหม่ๆ

Prime Planet Energy & Solutions โตโยต้าเป็นเจ้าของกว่า 51% ที่เหลือ 49% เป็นของพานาโซนิค

Koji Toyoshima รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโรงงาน Toyota ZEV (ญี่ปุ่น) Toyota ยืนยันเมื่อเดือนธันวาคม 2020 ว่า Toyota และ Panasonic กำลังทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบโซลิดสเตต แบตเตอรี่เจเนอเรชันถัดไป ที่มาพร้อมคุณสมบัติสร้างพลังงานที่มากขึ้น ด้วยขนาดเล็ก และ น้ำหนักเบา ชาร์จเร็ว กว่า

Volkswagen Group ซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญของ Toyota ก็กำลังผลักดันการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบโซลิดสเตต กลุ่มบริษัทในเยอรมนีได้จัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับบริษัท QuantumScape Corporation ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เพื่อเร่งเทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบโซลิดสเตต

Toyota เริ่มทดสอบแบตเตอรี่ Solid-State บนถนนจริงรถต้นแบบโตโยต้าที่จดทะเบียนบนถนนคันแรกที่ใช้แบตเตอรี่แบบโซลิดสเตตคือ LQ มันถูกจดทะเบียนในเดือนสิงหาคม 2021

Stellantis โดยการควบรวมกิจการของ Fiat Chrysler ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอิตาลี – อเมริกัน และ PSA ของฝรั่งเศส ได้ร่วมทุนกับ Automotive Cells Co กับ TotalEnergies และ China’s Contemporary Amperex Technology Co Ltd ที่จะพัฒนาและเปิดตัว Solid-state battery ภายในปี 2026

Ford Motor และ BMW AG ได้ลงทุนใน Solid Power ซึ่งกล่าวว่าเทคโนโลยีโซลิดสเตตแบเตอตรี่ จะสามารถส่งมอบพลังงานได้มากกว่า แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในปัจจุบันกว่า 50% และฟอร์ต คาดว่าจะช่วยลดต้นทุนแบตเตอรี่ลง 40% ในกลางทศวรรษหน้า

Hyundai Motor ของเกาหลีใต้ ลงทุนในสตาร์ทอัพ SolidEnergy Systems มีแผนจะผลิตแบตเตอรี่โซลิดสเตตจำนวนมากในปี 2030

Samsung SDI ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Samsung Electronics Co Ltd กำลังทำงานในด้านการพัฒนา Solid-state battery

VinFast ร่วมมือกับ ProLogium ของไต้หวันซึ่งกำลังพัฒนาแบตเตอรี่โซลิดสเตต

NIO เตรียมเปิดตัวแบตเตอรี่ Solid State ขนาด 1,500 kWh ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าวิ่งได้ถึง 1,000 กม./ชาร์จ ภายในปี 2022

Tesla ยังไม่ได้เผยว่ากำลังพัฒนาแบตเตอรี่ Solid-state battery หรือไม่ แต่คาดว่าน่าจะมีแบบลับๆ

asia.nikkei.com

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้