Advertisement

Advertisement

TOYOTA เริ่มลงทุนสร้างโรงงานประกอบรถยนต์ไฟฟ้า SUV 3 แถวใหม่ ในสหรัฐฯ

TOYOTA เริ่มลงทุนสร้างโรงงานประกอบรถยนต์ไฟฟ้า SUV 3 แถวใหม่ ในสหรัฐฯ

Advertisement

Advertisement

 

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2024 จอร์จทาวน์, เคนทักกี สหรัฐอเมริกา โตโยต้าประกาศการลงทุนมูลค่า 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 46,174 ล้านบาท ที่โรงงานหลักของรัฐเคนตักกี้สำหรับความพยายามในการใช้พลังงานไฟฟ้าในอนาคต รวมถึงการประกอบรถเอสยูวีไฟฟ้าแบตเตอรี่ 3 แถวรุ่นใหม่สำหรับตลาดสหรัฐอเมริกา โครงการนี้ทำให้เงินลงทุนทั้งหมดของโรงงานมีมูลค่าเกือบ 1 หมื่นล้านดอลลาร์ และตอกย้ำความมุ่งมั่นของโตโยต้าในด้านยานยนต์คุณภาพสูงและความมั่นคงในการทำงานในระยะยาว

การลงทุนจำนวนมากของโตโยต้าดังกล่าว เพื่อเป็นการสนับสนุนการประกอบรถยนต์ BEV ในอนาคตที่ประกาศไปก่อนหน้านี้ที่โตโยต้า รัฐเคนตักกี้ นอกจากนี้ยังเพิ่มสายการประกอบชุดแบตเตอรี่ในโรงงานแห่งนี้ด้วย โดยแบตเตอรี่จะจัดหาโดย Toyota Battery Manufacturing North Carolina

Andy Beshear ผู้ว่าการรัฐเคนตักกี้กล่าวว่า “คุณไม่สามารถนึกถึงภูมิภาค Bluegrass และ Scott County ได้ หากปราศจาก Toyota” “เรารู้สึกขอบคุณที่พวกเขายังคงลงทุนในเครือจักรภพของเราต่อไป และยังคงสร้างมาตรฐานสำหรับงานคุณภาพสูงและรายได้ดีสำหรับพลเมืองของเรา ขอขอบคุณโตโยต้าสำหรับการลงทุนเพิ่มอีก 1 พันล้านดอลลาร์ที่รัฐเคนตักกี้”

Toyota Kentucky เป็นศูนย์กลางการดำเนินงานของผู้ผลิตรถยนต์ในอเมริกาเหนือมาตั้งแต่ปี 1986 สมาชิกในทีมเกือบ 9,400 คนได้รวบรวมรถยนต์ส่วนบุคคลที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Toyota รวมถึง Camry ซึ่งเป็นรถยนต์โดยสารที่ขายดีที่สุดในอเมริกาเป็นเวลา 22 ปีติดต่อกัน

ตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นมา โตโยต้าได้ประกาศการลงทุนใหม่มูลค่ารวม 17 พันล้านดอลลาร์ในการดำเนินงานด้านการผลิตในสหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนความพยายามในการใช้พลังงานไฟฟ้า การเพิ่มการประกอบ BEV ในอเมริกาเหนือทำให้แนวทางกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Toyota ในด้านการใช้พลังงานไฟฟ้าและความมุ่งมั่นในการสร้างสถานที่ที่เราขายก้าวหน้ายิ่งขึ้น

ก่อนหน้านี้โตโยต้าวางแผนที่จะเพิ่มกลุ่มผลิตภัณฑ์ Land Cruiser ด้วยพลังงานไฟฟ้าด้วยสองรุ่น รวมถึง SUV ขนาดใหญ่ที่หรูหราพร้อมเซลล์แบตเตอรี่แบบใหม่

การผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีและความหรูหราของโมเดลนี้อาจทำให้เป็นผลิตภัณฑ์ในอุดมคติที่จะเปิดตัวในโอกาสครบรอบ 75 ปีของป้ายชื่อ Land Cruiser ในปี 2026 ตามรายงานของ Autocar ระบุว่าอาจเกิดขึ้นในอีก 2 ปีข้างหน้าหรือปี 2026 ซึ่งจะมีการเปิดตัวตัวแบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถขยายระยะได้สูงสุดถึง 1,000 กม./ชาร์จหนึ่งครั้ง

แม้ว่าจะไม่เน้นการขับขี่แบบออฟโรดมากเท่ากับ J250 Land Cruiser Prado แต่Toyota จะทำให้แน่ใจว่า Land Cruiser SE มอบ “การควบคุมที่มีความรับผิดชอบสูง” เมื่ออยู่บนเส้นทาง แรงบิดจำนวนมากจากมอเตอร์ไฟฟ้าน่าจะทำให้สามารถปีนขึ้นไปบนเนินเขาหรือข้ามคูน้ำอย่างสบาย

ในขณะเดียวกัน ยังไม่มีการเสนอไทม์ไลน์สำหรับโมเดลขนาดเล็ก แม้ว่าจะมีการดูตัวอย่างใน ปี 2021 ด้วย แนวคิดCompact Cruiser EV ก็ตามคาดว่าจะมีขนาดใกล้เคียงกับ bZ4X แต่จะเน้นไปที่สไตล์และประโยชน์ใช้สอยมากกว่า ความหมายก็คือ มันสามารถแข่งขันกับ Land Rover Defender หรือ G-Class EV ของ Mercedes ที่กำลังจะมาถึง

รายงานก่อนหน้านี้จากญี่ปุ่นระบุว่า นอกเหนือจากรุ่นแบตเตอรี่ไฟฟ้าแล้ว ยังมีแผนที่เป็นไปได้สำหรับรุ่นสันดาปภายในและรุ่นไฮบริดของ SUV ที่กำลังพัฒนา ไม่ว่าในกรณีใด เป้าหมายหลักของโมเดลนี้คือการทำให้กลุ่มผลิตภัณฑ์ Land Cruiser ที่กำลังขยายตัวมีราคาไม่แพงมากขึ้นและ “เข้าถึงผู้คนได้มากขึ้นทั่วโลก” ตามที่หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายสร้างแบรนด์ของผู้ผลิตรถยนต์ระบุ

ก่อนหน้านี้วันที่ 21 ตุลาคม 2023 TOYOTA ปล่อยภาพ LAND CRUISER Se Concept ต้นแบบไฟฟ้าใหม่ มาพร้อมดีไซน์ที่หรูหรามีสไตล์ โตโยต้าขยายความน่าดึงดูดของแบรนด์ Land Cruiser ต่อไปด้วยรถ SUV สามแถวที่ตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของโลก โดยจะเปิดตัวในงาน Japan Mobility Show 2023 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 25 ตุลาคม 2023

ลักษณะการออกแบบภายนอก LAND CRUISER Se Concept มีความโด่ดเด่นอย่างมาก พัฒนาบน ตัวถังแบบ monocoque ยังให้การควบคุมที่ตอบสนองสูงและมั่นใจในการรับมือกับภูมิประเทศที่ขรุขระ นอกจากนี้ยังมาพร้อมการออกแบบกระจังหน้าแบบปิด ไฟหน้าแบบ LED เพรียวบาง กระจกมองช้างดิจิตอล หแนวหลังคาลาดเอียด ไฟท้ายแบบ LED ลากเชื่อมทั้งสองฝั่ง

ขนาดตัวถัง LAND CRUISER Se Concept

  • ยาว 5,150 มม.
  • กว้าง 1,990 มม.
  • สูง 1,705 มม.
  • ระยะฐานล้อ 3,050 มม.
  • ภายในห้องโดยสารรองรับ 7 ที่นั่ง

ก่่อนหน้านี้ TOYOTA ยืนยันจะสร้างรถยนต์ SUV ไฟฟ้าสามแถวใหม่ ที่โรงงานในรัฐเคนตักกี้ในปี 2025 EV รุ่นแรกที่ผลิตในสหรัฐฯ ของ Toyota จะจัดหาแบตเตอรี่จากโรงงานแห่งใหม่ที่สร้างด้วยเม็ดเงินมูลค่า 2.1 พันล้านดอลลาร์ใน Liberty รัฐนอร์ทแคโรไลนา

Advertisement

Advertisement

“เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่โรงงาน Toyota Kentucky ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ และโรงงานแห่งใหม่ล่าสุดของเราคือ Toyota North Carolina ขับเคลื่อนเราไปสู่อนาคตพร้อมกับ BEV และการผลิตแบตเตอรี่สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์พลังงานไฟฟ้าที่กำลังขยายตัว” Ted Ogawa ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Toyota Motor North America กล่าว

TOYOTA

Carscoop/Carbuzz

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้