car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันอาทิตย์ที่ 24 กันยายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

ประธาน Volkswagen โดนปาเค้กใส่ ในระหว่างการประชุมสามัญประจำปี

Advertisement

Advertisement

 

VW เผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์ซ้ำแล้วซ้ำเล่าเกี่ยวกับการดำเนินงานโรงงานในภูมิภาคของจีนที่ชาวอุยกูร์ถูกบังคับใช้แรงงาน และนี้คือสาเหตุที่ประธาน VW โดนปาเค้กใส่หน้าระหว่างงานประชุมสามัญประจำปี (AGM) ของ Volkswagen

การประชุมสามัญประจำปี (AGM) ของ Volkswagen ถูกขัดขวางโดยผู้ประท้วงที่พยายามปิดกั้นการจราจรหน้างานเบอร์ลิน นักเคลื่อนไหวบางคนบ่นเกี่ยวกับ คำบันทึกด้านสิ่งแวดล้อมของผู้ผลิตรถยนต์ ในขณะที่คนอื่นๆ คัดค้านความเชื่อมโยงที่ถูกกล่าวหาระหว่างโรงงานแห่งหนึ่งของจีนกับการบังคับใช้แรงงานชาวอุยกูร์

ผู้ประท้วงโต้แย้งว่า Volkswagen ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลก สร้างผลกำไรส่วนใหญ่จากรถยนต์ทั้งทีพวกเขาทำให้เกิดอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม บริษัทยังมีส่วนร่วมในเรื่องอื้อฉาวของดีเซลเกท ซึ่งพบว่ามีการโกงการทดสอบการปล่อยมลพิษและมีส่วนทำให้อายุขัยของผู้คนทั่วโลกสั้นลง

ในระหว่างการประชุม ผู้ประท้วงได้เปลี่ยนความสนใจไปที่แนวทางปฏิบัติด้านแรงงานของ Volkswagen หนึ่งในนั้นโยนเค้กให้ Hans Dieter Pötsch ประธานคณะกรรมการบริหารของ Porsche SE และคณะกรรมการกำกับดูแลของ Volkswage

แต่โชคยังเข้าข้าง Hans Dieter Pötsch เขาหลบเค้กอย่างรวดเร็ว และหลีกเลี่ยงการชนโดยตรง ผู้ประท้วงคนอื่นๆ ชูป้ายที่มีข้อความว่า “VW = Forced Labour” และ “End Uyghur Forced Labour” VW บังคับใช้แรงงาน และ ยุติการบังคับใช้แรงงานอุยกูร์

โรงงานในซินเจียงของโฟล์กสวาเกนเผชิญกับการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการใช้แรงงานบังคับที่ถูกกล่าวหา โรงงานแห่งนี้ดำเนินการโดยบริษัทร่วมทุนกับ SAIC และองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน ผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติได้กล่าวหาซัพพลายเออร์ของผู้ผลิตรถยนต์ว่ามีส่วนร่วมในการปฏิบัติด้านแรงงานดังกล่าว

ผู้ผลิตรถยนต์รายนี้ปฏิเสธหลายครั้งว่าโรงงานของตนใช้อย่างถูกต้อง แต่ยังคงเผชิญกับเสียงวิจารณ์ เพราะภูมิภาคอุยกูร์เชื่อมโยงกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่กระทำโดยรัฐบาลจีนต่อประชากรอุยกูร์

แม้แต่ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท เช่น Deka Investment และ Union Investment ก็เรียกร้องให้ VW ดำเนินการตรวจสอบภายนอกอย่างเป็นอิสระของโรงงานและซัพพลายเออร์ เพื่อรับประกันว่าไม่มีชิ้นส่วนที่ผลิตขึ้นโดยใช้แรงงานบังคับอยู่ในยานพาหนะที่จำหน่าย

นอกเหนือจากผู้ประท้วงแล้ว VW ยังเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในการประชุมประจำปี โดยนักลงทุนแสดงความกังวลเกี่ยวกับยอดขายที่ลดลงในจีน ภัยคุกคามจาก Tesla และความล้มเหลวของหน่วยซอฟต์แวร์ Cariad พวกเขายังแจ้งข้อกังวลเกี่ยวกับกลุ่ม CEO Oliver Blume และความสามารถของเขาในการจัดการทั้ง VW และ Porsche

Carbuzz

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด