car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม 2022
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

เปิดตัวปีหน้า VOLVO EX30 EV คันเล็ก ราคาไม่แพง ยืนยันผลิตในจีน

Advertisement

Advertisement

 


ภาพเรนเดอร์ Nicolas Fourny

 

 

วันที่ 5 ธันวาคม 2022 Jim Rowan ผู้บริหารของ VOLVO CARS ให้สัมภาษณ์ กับ Automotive News Europe เขาระบุว่า รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก EX30 จะเปิดตัว และ ขายในปีหน้า หรือปี 2023 รวมทั้งผลิตในประเทศจีน

VOLVO คาดการณ์ว่า EX30 จะมีส่วนสำคัญอย่างมาก ในการบรรลุเป้าหมายอันทะเยอทะยาน เพื่อเพิ่มยอดขายรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 70% ภายในปี 2025 วอลโว่ต้องการส่งมอบรถยนต์ให้ได้ 1.2 ล้านคันต่อปีภายในกลางทศวรรษนี้

Jim Rowan บอกกับ ANE ว่าลูกค้าทั่วไปจะมีช่วงอายุ 18 หรือ 19 ปี ในการซื้อรถยนต์คันแรก ฉะนั้นราคาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ดังนั้น การเปิดคัว EX30 จะช่วยให้เราขยายตลาดราคาไม่แพง บวกกับความยิดหยุ่น การรับประกัน และบริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉินที่ Care by Volvo มอบให้ จะช่วยเสริมจุดแข็งให้แบรนด์ VOLVO

หลังจาก VOLVO เปิดตัว EX90 EV ใหม่ ที่มาทดแทน XC90 เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2022 พวกเขายังปล่อยทีเซอร์ปริศนาใหม่ สำหรับ Volvo รุ่นใหม่ที่มีตัวถังเล็กกว่า คาดว่ามันคือรุ่นเริ่มต้นที่แบรนด์ภายใต้ชื่อ VOLVO EX30

Volvo EX30 จะใช้ SPA2 ใหม่ (Scalable Platform Architecture) เหมือนกับ EX90 การออกแบบโดยรวมเราคาดว่าไม่ได้แตกต่างจาก EX90 มาก แต่จะมีมอเตอร์ไฟฟ้า และ แบตเตอรี่ที่ขนาดเล็กกว่า

ศิลปินดิจิทัล Kleber Silva ได้แสดงให้เห็นว่า หาก Volvo Casr ผลิตรถยนต์ครอสโอเวอร์ขนาดเล็ก หน้าตาจะเป็นอย่างไร การออกแบบโดยรวมยังคงปรัชญาของ VOLVO ยุคใหม่โดยหยิบยืมแนวคิดจากรถต้นแบบ Volvo Concept Recharge มีการออกแบบโดยรวมคล้ายๆ EX90 ใหม่ แต่ย่อส่วนให้เล็กลง

HaHåkan Samuelsson อดีต CEO ของ Volvo Cars ได้ยืนยันแล้วว่า รถรุ่นใหม่นี้จะมีรูปลักษณ์บนตัวถัง SUV และ ใช้แพลตฟอร์มไฟฟ้าที่พัฒนาโดย Geely Sustainable Experience Architecture ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทจีนเจ้าของ Volvo

 • ปัจจุบัน Jim Rowan มาแทนตำแหน่ง CEO คนใหม่ต่อจาก Håkan Samuelssonในวันที่ 21 มีนาคม 2022

Samuelsson กล่าวในการนำเสนอผลประกอบการครึ่งปีของ Volvo นี้เป็นครั้งแรกของแบรนด์ Volvo ที่จะมีเอสยูวีขนาดเล็ก และ ประเทศจีน จะเป็นประเทศแรกที่จำหน่าย และผลิตที่นั้น

วอลโว่ พร้อมแล้วสำหรับการจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดภายใต้แบรนด์ VOLVO ในปี 2030 ซึ่งจะทยอยเปิดตัวรถใหม่ หลากหลาย Segment เพื่อให้ทางเลือกที่หลากหลายสำหรับลูกค้า

โมเดลดังกล่าวจะแข่งขันกับรถครอสโอเวอร์ เช่น Ford Puma, Peugeot e-2008 และ Opel / Vauxhall Mokka-e

นอกจากนี้ยังนำเสนอเทคโนโลยีคล้ายๆ EX90 อย่างเช่น 

ชุดกล้อง เซ็นเซอร์ เลเซอร์ และซอฟต์แวร์ที่ตรวจสอบทั้งสภาพแวดล้อมภายนอก และ Driver ซึ่งจะใช้ Lidar ขั้นสูงพร้อมกับเซ็นเซอร์อัตราโซนิก 16 ตัว กล้อง 8 ตัว เรดาร์ 5 ตัว ในการตรวจสภาพแวดล้อม เช่น บนถนนระยะ 120 เมตร คนเดินถนนระยะ 250 เมตร ในความเร็ว 120 กม./ชม. หรือ แม้แต่วัตถุที่ไม่สะท้อนแสง ก็สามารถตรวจจับได้ ทั้งหมดจะสร้างมุมมอง 360 องศาแบบเรียลไทม์

 • LiDAR ซึ่งจะกลายเป็นมาตรฐานสำหรับรุ่นในอนาคตจะช่วยลดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และปรับปรุงการหลีกเลี่ยงความผิดพลาดโดยรวมได้ถึง 9 เปอร์เซ็นต์
 • ระบบ “Driver Understanding” ใหม่ กล้องภายในสองตัว และ พวงมาลัยแบบ capacitive จะตรวจจับรูปแบบการจ้องมองและพฤติกรรมการบังคับเลี้ยวของผู้ที่นั่งหลังพวงมาลัย โดยจะหาสัญญาณความเครียด อาการง่วงซึม หรือภาวะฟุ้งซ่าน อื่นๆ ซึ่งอาจส่งผลต่อการขับขี่ (รวมทั้งสภาะวะเมาขาดสติ) ระบบจะเริ่มต้นด้วยสัญญาณเตือน และ เพิ่มระดับเสียงความความรุนแรงของสถานการณ์ หากคนขับไม่ตอบสนอง ระบบจะเปิดใช้งานไฟฉุกเฉิน และ หยุดรถข้างทางอย่างปลอดภัย
 • ขับเคลื่อนโดยแพลตฟอร์ม NVIDIA DRIVE AI Xavier และ Orin, แพลตฟอร์ม Snapdragon® Cockpit จาก Qualcomm Technologies และซอฟต์แวร์ที่พัฒนาโดยวิศวกรของ Volvo – ใช้งานฟังก์ชันหลักส่วนใหญ่ภายในรถ ตั้งแต่ความปลอดภัยและสาระบันเทิงไปจนถึงการจัดการแบตเตอรี่ ผลลัพธ์ที่ได้คือประสบการณ์ที่ตอบสนองและสนุกสนานยิ่งขึ้นภายในรถ

VOLVO ได้ยื่นจดชื่อสิทธิบัตรจำนวนมาก โดยแบ่งเป็น EXC , EC , ES , EV , EX ซึ่งครอบคลุมรถยนต์หลากหลายทั้งกลุ่ม SUV , SEDAN , Crossover

EXC Series คือรถยนต์ SUV ไฟฟ้า ได้แก่

 • EXC90
 • EXC60
 • EXC40

ES คือ ซีดานไฟฟ้า ใหม่ ได้แก่

 • ES60
 • ES90

EV คือกลุ่มรถยนต์ MPV หรือ VAN รถตู้

 • EV60
 • EV90

EX คือกลุ่มรถยนต์ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า

 • EX30
 • EX40
 • EX60
 • EX90

EC คือกลุ่มรถยนต์ Crossover Coupe พิเศษ

 • EC40

Motor.es

Automotive News Europe

Whichcar.com.au

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด