Advertisement

Advertisement

VOLVO EX30 บางรุ่นมีปัญหาซอฟต์แวร์ ในอังกฤษ ลูกค้าบางรายขอคืนเงินเต็มจำนวน

VOLVO EX30 บางรุ่นมีปัญหาซอฟต์แวร์ ในอังกฤษ ลูกค้าบางรายขอคืนเงินเต็มจำนวน

Advertisement

Advertisement

 

 

 

วันที่ 8 กรกฏาคม 2024 มีรายงานว่ารถยนต์ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าขนาดเล็กประสบปัญหาซอฟต์แวร์ ในสหราชอาณาจักร Volvo ถูกบังคับให้คืนเงิน EX30 EV ที่มีข้อบกพร่องด้านซอฟต์แวร์

รถยนต์ไฟฟ้าครอสโอเวอร์ขนาดเล็กของ Volvo มีกำหนดเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ แต่การเปิดตัวถูกเลื่อนออกไปจนถึงปี 2025 เนื่องจากมีการกำหนดภาษีใหม่สำหรับรถไฟฟ้าที่ผลิตในจีน การเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีไบเดนได้กำหนดการจัดเก็บภา 102.5% ในสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้ EX30 ต้องย้ายฐานการผลิตไปเบลเยียม

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าความล่าช้าอาจเกิดขึ้น อย่างน้อยสำหรับเจ้าของ EX30 ที่ได้รับการส่งมอบแล้ว Autocar ย้ำว่า มีรายงานพบว่า EX30 มีปัญหาระบบอินโฟเทนเมนท์ที่ใช้งานไม่ได้ ได้ไปจนถึงรถยนต์ที่ไม่ชาร์จไฟ และที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ ระบบเบรกฉุกเฉินที่ทำงานโดยสุ่ม ซึ่งทั้งหมดนี้ได้รับการระบุโดยเจ้าของรถ และบางรายได้รับเงินคืนเต็มจำนวน

โฆษกของ Volvo กล่าวในแถลงการณ์ว่า “เราตระหนักดีว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาคาดหวังจากรถยนต์ Volvo ของพวกเขา และเรากำลังดำเนินการแก้ไขปัญหานี้ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้โดยสร้างความไม่สะดวกแก่ลูกค้าให้น้อยที่สุด”

Volvo UK อ้างว่ามีลูกค้า EX30 เพียงไม่กี่รายเท่านั้นที่ส่งคืนรถของตนเพื่อขอรับเงินคืน และรุ่นนี้ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยมีการส่งมอบรถไปแล้วถึง 4,500 คัน

ปัญหาต่างๆ มากมาย เช่น ปุ่มบนพวงมาลัยไม่ตอบสนอง ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ล้มเหลว และรถยนต์ถูกรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน ล้วนเกิดจากการที่ EX30 ต้องพึ่งพาซอฟต์แวร์อย่างมาก โดยสามารถเข้าถึงทุกอย่าง ตั้งแต่ไฟหน้า กระจกมองข้าง และการตั้งค่าระบบปรับอากาศได้ผ่านหน้าจอสัมผัสส่วนกลางของรถ

ระบบควบคุมทางกายภาพที่เหลืออยู่มีเพียงระบบล็อคประตู สวิตช์กระจก ไฟเตือนอันตราย และก้านควบคุม ซึ่งนอกเหนือจากการควบคุมที่ปัดน้ำฝนและไฟเลี้ยวแล้ว ยังทำหน้าที่เลือกการขับขี่อีกด้วย

นี้ไม่ใช่ปัญหาครั้งแรกที่ EX30 ตกเป็นข่าวเรื่องซอฟต์แวร์ที่มีข้อบกพร่อง ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนรายนี้เก็บตัวอย่าง EV บางส่วนไว้ก่อนที่จะเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อดำเนินการอัปเดตซอฟต์แวร์เพื่อ “แก้ไขข้อบกพร่อง” ของระบบรถยนต์

แม้ว่าบทวิจารณ์ส่วนใหญ่จะเป็นไปในทางบวกเกี่ยวกับ EX30 แต่Volvoก็หวังว่าข้อผิดพลาดของซอฟต์แวร์เหล่านี้จะถูกแก้ไขได้ โดยเฉพาะหากมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จเมื่อเปิดตัวในสหรัฐอเมริกาในปีหน้า

Autocar

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้