Advertisement

Advertisement

VW กำลังต่อยอดแพลตฟอร์ม MEB+ วิ่งได้ไกล 700 กม./ชาร์จ พร้อมสร้างรถยนต์ไฟฟ้า ราคาไม่แพง

VW กำลังต่อยอดแพลตฟอร์ม MEB+ วิ่งได้ไกล 700 กม./ชาร์จ พร้อมสร้างรถยนต์ไฟฟ้า ราคาไม่แพง

Advertisement

Advertisement

Volkswagen Commercial Vehicles ประกาศแพลตฟอร์ม MEB+ สามารถวิ่งได้ไกลกว่า 700 กม./ชาร์จ ตอนนี้บริษัทกำลังดำเนินการพัฒนาโมเดลเริ่มต้นที่มีราคา 25,000 ยูโร หรือประมาณ 915,000 บาท ซึ่งจะออกวางจำหน่ายในอนาคต (เราคาดว่ามันอาจมาใช้ชื่อ ID Life หรือ ID.2)

  • Modular electric drive matrix (MEB) ปัจจุบันสามารถวิ่งได้สูงสุด 500 กม./ชาร์จ ออกแบบสำหรับรถยนต์เพื่อวางแบตเตอรี่ มอเตอร์ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด 

Volkswagen Group ใช้สถาปัตยกรรม Modular Electric Drive System (MEB) ในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าหลายรุ่นในกลุ่ม ID Series และ ตอนนี้พวกเขากำลังก้าวไปอีกขั้นในชื่อ MEB+ ซึ่งให้ระยะที่มากกว่า และ ปรับปรุงการชาร์จที่รวดเร็วมากขึ้น

ตามที่บริษัทกล่าว แพลตฟอร์ม MEB+ ที่ได้รับการปรับปรุงจะมีระยะทางสูงสุด 700 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง รองรับการชาร์จอย่างรวดเร็ว 170 – 20kW ถาปัตยกรรมจะบรรลุตัวเลขเหล่านี้โดยใช้แบตเตอรี่รุ่นใหม่ นอกจากนี้ VW ยังปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของแพลตฟอร์มเพื่อก้าวไปสู่การขับขีอัตโนมัติในอนาคต

สถาปัตยกรรม MEB+ จะช่วยให้ VW เปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆ กว่า 10 รุ่นภายในปี 2026 นอกจากนี้บริษัทกำลังวางแผนพัฒนารถยนต์สมรรถนะสูง และ ระยนต์ระดับพรีเมียม นอกจากนั้นยังไม่ลืมรถยนต์ราคาเริ่มต้น 25,000 ยูโร

โฟล์คสวาเกนไม่ได้กล่าวถึง สถาปัตยกรรม Scalable Systems Platform หรือ SSP มีรายงานออกมาโดยอ้างว่าผู้ผลิตรถยนต์ กำลังชะลอโครงการนี้ออกไปจนถึงปี 2030 เนื่องจากปัญหาด้านซอฟต์แวร์ และ สถาปัตยกรรม SSP จะยังไม่เปิดตัวอย่างแน่นอนหากยังไม่ถึงปี 2026 ตามที่วางแผนไว้ในตอนแรก

แพลตฟอร์ม MEB เปิดตัวครั้งแรกในปี 2019 ในรถยนต์ ID.3 ปัจจุบันมีรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 670,000 คันที่ใช้สถาปัตยกรรมนี้ ภายใต้ VW อย่าง Audi, Cupra และ Skoda ก็ใช้แพลตฟอร์มนี้เช่นกัน สำหรับการพัฒนา MEB+ คาดว่าจะเปิดอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ก่อนหน้านี้วันที่ 26 ตุลาคม 2022 Thomas Schäfer CEO ของ CEO Volkswagen Passenger Cars Brand ออกมมายืนยันว่า VW กำลังพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่มีการอ้างอิงดีไซน์จาก ID.3 ก่อนจะเปิดตัวภายในปี 2026 หรืออีก 4 ปีข้างหน้า

  • ทั้ง ID.3 และID.4 พัฒนาภายใต้สถาปัตยกรรม MEB ของ VW Group แต่ความแตกต่างของขนาดระหว่างทั้งสอง หมายความว่ารุ่นใหม่จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่ต้องการแข่งขันในกลุ่มราคาไม่แพง

VW ID LIFE รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบรุ่นล่าสุดจาก Volkswagen มาพร้อมการออกแบบที่โด่ดเด่นล้ำยุคสมัน

การออกแบบภายนอกของ ID.LIFE น่าสนใจอย่างมาก เพราะมีความแโด่ดเด่นเหมือนๆ ID.3, ID.4, ID.5 และ ID.BUZZ แต่มีองค์ประกอบที่น่าหลงใหล

ID.LIFE มาในตัวถังแฮทช์แบคที่ดูย้อนยุค รูปทรงเหลี่ยม หรือสไตล์เรโทร ทำให้น่าติดตาม กระจังหน้าแบบปิด แถบไฟหน้าแบบ LED ไฟหน้าแบบ LED ทรงกลม พร้อมโลโก้แบบ LED ในตัว พร้อมไฟท้ายแบบ LED

ภายในห้องโดยสารใช้โทนสีขาวดำแบบทูโทน สิ่งที่น่าสนใจคือ สารเคลือบใสมีลักษณะพิเศษ เพราะทำจากเศษใบ้ไม้ และ ใช้สีจากธรรมชาติ รวมทั้งหลังคาสิ่งทอจากขวด PET รีไซเคิล 100% หลังคาแบบเหลี่ยมอาจทำให้คุณนึกถึงรถยนต์ไฟฟ้า Renault R5 Concept

VW ID.LIFE กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา

Render By autodaily.com.au

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เครดิต VW NEWS

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้