News ข่าวรถยนต์รถใหม่, ข่าวรถ Xiaomi
Advertisement

Xiaomi กำลังรุกหน้าอย่างหนัก ในการเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า และ พวกเขามีความตั้งใจอย่างจริงจัง
Lei Jun CEO ของ Xiaomi ประกาศนำทีมเพื่อการสร้างแบรนด์ Xiaomi Auto

การสร้างรถยนต์ไฟฟ้า เริ่มจากศูนย์ตั้งแต่โครงการ และ โครงสร้าง พวกเขามีทรัพยากรที่เหลือเฟือ รวมทั้งการผลิตอย่างรวดเร็ว จึงไม่น่าแปลกใจที่ Xiaomi Auto จะพัฒนาอย่างรวดเร็ว คาดว่ารถยนต์รุ่นแรกเปิดตัวภายในปี 2567

Xiaomi Auto ได้เผยโมเดลรถยนต์ไฟฟ้าในจินตนาการ เน้นการออกแบบที่ทันสมัย เรียบง่าย สไตล์ สปอร์ตคูเป้ ตัวถังยาว 4890 มม. ฐานล้อ 1890 มม. ภายในห้องโดยสารรองรับที่นั่งแบบ 2+3 หรือ 5 ที่นั่ง

Xiaomi ใช้การออกแบบกระจังหน้าแบบปิด พร้อมโลโก้ Xiaomi ส่องสว่าง ไฟหน้ามีวงแหวนที่ซ่อนอยู่ทั้งสองด้านข้างของตัวรถให้ความรู้สึกหรูหรา มือจับประตูแบบซ่อน

Xiaomi ได้แสดงให้เห็นการออกแบบที่ค่อนข้างหรูหรา พร้อมอายุแบตเตอรี่ 800 กม./ชาร์จ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 4.5 วินาที

พวกเขาระบุว่าจะคุมราคาไม่เกิน 149,900 – 219,900 หยวน หรือประมาณ 788,000 – 1,144,000 บาท หากทำได้ในราคานี้จริง ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าจะน่าสนใจอย่างมาก

ข่าวก่อนหน้านี้

Xiaomi วางแผนที่จะร้านค้าโชว์รูม ที่พร้อมสำหรับการจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าของแบรนด์กว่า 30,000 แห่ง รวมทั้งจำหน่ายสินค้าของ Xiaomi

  • Xiaomi ต้องการหาผู้ผลิตรถยนต์ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน เพื่อจัดหาโครงสร้างพื้นฐานของรถยนต์โมเดลไฟฟ้ารุ่นใหม่ ซึ่งทาง Xiaomi มีข้อได้เปรียบด้านเทคโนโลยีอยู่แล้ว” อลัน คัง นักวิเคราะห์อาวุโสของ LMC Automotive กล่าว “ ข้อได้เปรียบของ Xiaomi ในด้านระบบปฏิบัติการ รวมถึงดีไซน์ จะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของ Xiaomi เรียบหรู ทันสมัย และสวยงาม”

ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีกำลังก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมยานยนต์อย่างช้าๆ แต่แน่นอนว่า ไม่ใช่แค่ซอฟต์แวร์และบริการ แต่รวมถึงรถยนต์ของตนเองด้วย

บริษัทต้องการเปิดตัวรถยนต์ของตัวเองภายในปี 2567 ดังนั้นตอนนี้ Xiaomi กำลังทำงานอย่างหนัก เพื่อสร้างรถยนต์รุ่นใหม่ ภายใต้แบรนด์ Xiaomi EV

นั่นเป็นเหตุผลที่บริษัทเพิ่งประกาศแผนทะเยอทะยานที่จะเปิดโชว์รูม 30,000 แห่ง โดยสื่อจีนเปิดเผยว่าหลายแห่งจะถูกสร้างขึ้นโดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มขนาดพื้นที่เป็น 2 เท่า ในการเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์

กล่าวอีกนัยหนึ่ง Xiaomi ต้องการสร้างร้านค้าแบบครบวงจรที่จะให้บริการมากกว่าปัจจุบัน

ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนตั้งเป้าที่จะสร้างพื้นที่อย่างน้อย 600 ตารางเมตร ที่จะช่วยให้ผู้เยี่ยมชมไม่เพียงแต่ได้สัมผัสประสบการณ์จริงกับอุปกรณ์ใหม่ล่าสุด ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือสมาร์ทวอทช์ แต่ยังจะได้เห็นรถยนต์ Xiaomi อีกด้วย

แผนนี้มุ่งเป้าไปที่ประเทศจีนเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นจึงมีคำถามใหญ่ข้อหนึ่งที่ Xiaomi ยังไม่ได้ตอบคือ บริษัทกำลังวางแผน ที่จะเพิ่มรถยนต์ไฟฟ้าในต่างประเทศด้วยหรือไม่ (แต่คำตอบคงชัดเจนว่า ถ้าในประเทศดี ต่างประเทศจะตามมา)

Xiaomi วางแผนที่จะ “ผลิตรถยนต์ใน 3 ปี และข ายได้ 100,000 คันในปีแรก” นั้นแสดงให้เห็นว่า Xiaomi มั่นใจมากที่จะขายรถยนต์ให้ได้ปีละ 100,000 คัน ในปีแรก มันท้าทายพอควร เราต้องคอยติดตามอีกที สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าของ Xiaomi จะมาในรูปแบบไหน หากราคาไม่แรง 100,000 คันไม่ยากเลย

CEO Xiaomi นาย Lei Jun ได้ลงทุนกว่า 10 พันล้านหยวน (1.55 พันล้านดอลลาร์) ในรถยนต์ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ Xiaomi EV ซึ่งจะใช้จ่ายในธุรกิจ EV ภายใน 10 ปีข้างหน้า

ขณะที่ Xiaomi ที่จดทะเบียนในฮ่องกงตั้งเป้าที่จะแซงหน้า Samsung Electronics พร้อมขยายสาขาสมาร์ทโฟม ซึ่งพร้อมที่จะแซงหน้า Apple ภายใน 3 ปี

Lei ผู้ก่อตั้งซึ่งทำหน้าที่เป็นประธานของ Xiaomi กล่าวว่า “เรายินดี และความถนัดของเรา ไปใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะในอนา่คต”

Xiaomi EV ได้ติดต่อกับพันธมิตรรถยนต์ในจีนหลากหลายกว่า 10 ราย ซึ่งปัจจุบันแบรนด์ Xiaomi EV มีพนักงานกว่า 300 คัน จากผู้สมัครคัดเลือกกว่า 20,000 คัน

Advertisement

You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.