car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันเสาร์ที่ 1 เมษายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

7 โรงงานรถยนต์ ปิดโรงงานชั่วคราว ในประเทศไทย

Advertisement

Advertisement
 • Honda 27 มีนาคม – 30 เมษายน 2563
 • Ford 27 มีนาคม – 20 เมษายน 2563
 • Nissan 6 เมษายน – 3 พฤาภาคม 2563
 • ISUZU 13 เมษายน – 30 เมษายน 2563
 • Mazda 23 มีนาคม – 30 เมษายน 2563
 • Mitusibshi 27 มีนาคม – 22 เมษายน 2563
 • Toyota 7 – 17 เมษายน 2563

30 มีนาคม 2563 บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ออกประกาศ เรื่องหยุดเดินสายการผลิตชั่วคราว พร้อมระบุว่า จะสถานการณ์ COVID-19 ที่ระบาดในประเทศไทย และคำนึงถึงความปลอดภัย พนักงงาน

บริษัทต้องหยุดผลิต 7 – 17 เมษายน 2563 สำหรับช่วงการหยุดผลิตชั่วคราว ถือว่าเป็นวันหยุด สำหรับการบริการต่างๆ พนักงานที่ได้รับมอบหมายให้ทำงานที่บ้าน จะได้ค่าจ้างปกติ โดยไม่อนุญาติให้ทำงานล่วงเวลา พร้อมระบุหลักเกณฑ์จ่ายค่าจ้างสำหรับพนักงงาน

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันว่าการประกาศหยุดพักสายการผลิตชั่วคราวในครั้งนี้จะไม่ส่งผลต่อการดำเนินงานของผู้แทนจำหน่ายแต่อย่างใด ศูนย์บริการ Toyota และ Lexus ทั่วประเทศจะยังคงเปิดดำเนินงานโดยคำนึงถึงสวัสดิภาพและความปลอดภัยของลูกค้าที่เข้ารับบริการเป็นสำคัญ

นอกจากนี้ยังมีข่าวหลายโรงงานรถยนต์ หยุดเดินสายการผลิตชั่วคราวในเดือนเมษายนนี้อีกเพียบ เพราะสถานการณ์ COVID-19 ปัจจุบันเริ่มรุนแรง แน่นอนว่าบริษัทต้องป้องกันไว้ก่อน และวงการรถยนต์จะเริ่มเงียบเหงาอย่างแน่นอน

ณ ตอนนี้หลายค่ายกำลังปิดโรงงาน เพื่อความปลอดภัย จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 และให้พนักงานส่วนมากทำงานที่บ้าน เพื่อบริการลูกค้า ทางมิตซูบิชิ ออกประกาศเมื่อ 27 มีนาคม 2563 ว่าตัดสินใจหยุดกิจการบางส่วน

บริษัท มิตซูบิชิมอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ได้ประกาศ เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ที่ผ่านมา ว่า บริษัทตัดสินใจหยุดกิจการบางส่วนเป็นการชั่วคราวในเดือนเมษายน เพื่อให้การปฏิบัติงานของพนักงานในส่วนการผลิตสอดคล้องกับแผนการผลิตและมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของภาครัฐ ได้ตัดสินใจหยุดการผลิตเป็นการชั่วคราวสำหรับโรงงานผลิตรถยนต์ของมิตซูบิชิที่นิคมแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี

โดยบริษัทจะยังคงจ่ายค่าจ้างให้กับพนักงานอยู่ที่ 85% ของค่าจ้าง
ทั้งนี้ ระหว่างวันหยุดดังกล่าว

บริษัทจะปิดโรงงานชั่วคราว ตามรายละเอียดดังนี้

 • โรงงานที่ 1 หยุดกิจการบางส่วนเป็นการชั่วคราวระหว่างวันที่ 1-26 เม.ย.
 • โรงงานที่ 2 หยุดกิจการบางส่วนเป็นการชั่วคราวระหว่างวันที่ 1-19 เม.ย.
 • โรงงานที่ 3 หยุดกิจการบางส่วนเป็นการชั่วคราวระหว่างวันที่ 1-22 เม.ย.
 • โรงงาน MCC -Engine4N/4D/4M/4G หยุดกิจการบางส่วนเป็นการชั่วคราวระหว่างวันที่ 1-19 เม.ย.
 • โรงงาน MCC -Engine 3Ag หยุดกิจการบางส่วนเป็นการชั่วคราวระหว่างวันที่ 1-22 เม.ย.
 • โรงงาน MCC-Press/Plastic หยุดกิจการบางส่วนเป็นการชั่วคราวระหว่างวันที่ 1-19 เม.ย.
 • โรงงาน MEC-KD หยุดกิจการบางส่วนเป็นการชั่วคราวระหว่างวันที่ 6-19เม.ย.

mazda ประเทศไทยปิดชั่วคราว 10 วัน

โรงงานในต่างประเทศของ Mazda อีกแห่งที่จะหยุดทำการตามประกาศนี้ก็คือใน เม็กซิโก ที่จะหยุดการผลิตเป็นเวลา 10 วัน

Mazda ลดการผลิตรถยนต์ทั่วโลกลง 60,000 คัน

โรงงาน 2 แห่งใน ฮิโรชิมา และ ยามากุชิ ทางตะวันตกของญี่ปุ่น ก็เตรียมการที่จะหยุดดำเนินงานในช่วงกลางวันเป็นเวลา 13 วัน ตั้งแต่วันเสาร์ที่จะถึงนี้

เริ่มมีข่าวปิดโรงงานผลิตรถยนต์หลายๆค่ายอย่าง Ford ประกาศปิดชั่วคราวไปแล้ว และล่าสุด Mazda ประเทศไทยประกาศปิด ชั่วคราวเพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 และคาดว่าจะตามมาด้วยหลายๆโรงงาน

บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ออกมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ตอบสนองนโยบายภาครัฐ โดยระบุว่าจะมีการปิดเฉพาะในส่วนโรงงาน ออโต้อัลลายแอนซ์ ที่จังหวัดระยอง เป็นการชั่วคราว 10 วัน ส่วนพนักงานให้ปฏิบัติงานที่บ้านตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม – 12 เมษายน หรือจนกว่าจะมีประกาศแจ้งเพิ่มเติมอีกครั้ง

ส่วนโรงงานในต่างประเทศของ Mazda อีกแห่งที่จะหยุดทำการตามประกาศนี้ก็คือใน เม็กซิโก ที่จะหยุดการผลิตเป็นเวลา 10 วันเช่นเดียวกัน โดยเริ่มตั้งแต่ วันพุธที่ 25 มีนาคม เป็นต้นไป ขณะที่ในญี่ปุ่นเอง โรงงาน 2 แห่งใน ฮิโรชิมา และ ยามากุชิ ทางตะวันตกของญี่ปุ่น ก็เตรียมการที่จะหยุดดำเนินงานในช่วงกลางวันเป็นเวลา 13 วัน ตั้งแต่วันเสาร์ที่จะถึงนี้ และหยุดทำงานกะกลางคืนเป็นเวลา 8 วัน ไปจนถึง 30 เมษายน

ภาพรวมของการหยุดการดำเนินงานครั้งนี้ จะทำให้ Mazda ลดการผลิตรถยนต์ทั่วโลกลง 60,000 คัน เพื่อปรับให้สอดคล้องตามแรงซื้อที่ชะลอตัว ความยากลำบากในการจัดหาชิ้นส่วนอะไหล่รถ ยอดขายที่ลดลงในตลาดต่างประเทศ ความไม่แน่นอนของตลาดในอนาคต รวมไปถึงนโยบายของรัฐบาลหลายประเทศ เริ่มมีการประกาศให้หยุดงานกันแล้ว

mazda.co.th

 • หยุดผลิตชั่วคราว 13 – 30 เมษายน 2563
 • ส่งผลต่อการส่งมอบรถให้กับลูกค้าที่จองรถอีซูซุไว้บ้าง อย่างแน่นอน

บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เผยว่า บริษัทได้รับแจ้งจากบริษัท อีซูซุ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตรถอีซูซุในประเทศไทยว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ในปัจจุบัน

ส่งผลให้ชิ้นส่วนประกอบต่าง ๆ   ขาดแคลนทั่วโลก รวมทั้งความต้องการของตลาดในประเทศและส่งออกหดตัวลง ทำให้บริษัท อีซูซุ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ตัดสินใจระงับการผลิตรถอีซูซุที่โรงงาน 2 แห่งชั่วคราว คือที่  อ.พระประแดง จ. สมุทรปราการ และที่นิคมอุตสาหกรรมเกตเวย์ซิตี้ จ.ฉะเชิงเทรา ตั้งแต่วันที่ 13-30 เมษายนนี้

การระงับการผลิตชั่วคราวนี้ อาจส่งผลต่อการส่งมอบรถให้กับลูกค้าที่จองรถอีซูซุไว้บ้าง แต่บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด  ขอให้ลูกค้ามั่นใจว่า บริษัทในฐานะผู้จัดจำหน่ายรถอีซูซุจะพยายามอย่างดีที่สุดในการบริหารจัดการเรื่องดังกล่าว

นายราเมช นาราสิมัน ประธาน บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องของไวรัสโควิด-19 และภาพรวมของตลาดยานยนต์ที่มีความต้องการลดลง บริษัทได้ประกาศปรับแผนการผลิตในประเทศไทยเป็นการชั่วคราว เพื่อให้การปฏิบัติงานของพนักงาน รวมถึงการปกป้องดูแลสุขภาพของพนักงาน ลูกค้า รวมถึงชุมชนเป็นไปตามคำแนะนำและมาตรการจากภาครัฐและกระทรวงสาธารณสุข

ทั้งนี้บริษัทได้หยุดไลน์ผลิตรถยนต์ที่โรงงานนิสสัน บางนา – ตราด กิโลเมตรที่ 21 จ.สมุทรปราการ ทั้ง 2 โรงงาน เป็นการชั่วคราว มีรายละเอียดดังนี้

– โรงงานที่ 2 จะหยุดไลน์ผลิตเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน ถึงวันที่ 3 พฤษภาคม 2563

– ส่วนโรงงานที่ 1 บริษัทจะปรับแผนการผลิต ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดในปัจจุบัน รวมถึงในส่วนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับไลน์ผลิต รวมถึงส่วนประกอบเครื่องยนต์ และส่วนปั๊มชิ้นส่วน

Prachachat.net

ดูเหมือนว่าอุสาหกรรมรถยนต์ได้รับผลกระทบอย่างมาก ทั้งงาน Even และการเปิดตัวรถยนต์ใหม่ เลื่อนไปแบบไม่มีกำหนด โรงงานหยุดเดินสายการผลิตหนักมากสุดคงเป็นยุโรป และ สหรัฐอเมริกา แต่ล่าสุด ฟอร์ต ประเทศไทย ระงับการผลิตชั่วคราว โดยจะระงับวันที่ 27 มีนาคม – 20 เมษายน

มาตรการประกาศหยุดสายการผลิตชั่วคราวครอบคลุมกลุ่มตลาดนานาชาติหรือ International Markets Group (IMG) ของ Ford ซี่งรวมถึงโรงงาน Auto Alliances Thailand (AAT) และ Ford Thailand Manufacturing (FTM) ในนิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์น ซีบอร์ด จังหวัดระยอง

โรงงานทั้งสองแห่งของ Ford ในประเทศไทยจะดำเนินการผลิตรถยนต์จนถึงวันที่ 27 มีนาคมเป็นวันสุดท้ายก่อนหยุดสายการผลิตชั่วคราวและมีกำหนดเปิดทำการอีกครั้งในวันที่ 20 เมษายน

นอกจากนี้ มาตรการระงับสายการผลิตยังรวมถึงโรงงานของ Ford ในประเทศเวียดนามที่จะหยุดทำการตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคมและกลับมาผลิตในวันที่ 4 พฤษภาคม โรงงานในแอฟริกาใต้ที่จะหยุดในวันที่ 27 มีนาคมและเริ่มผลิตอีกครั้งวันที่ 22 เมษายน และโรงงานในอินเดียที่จะหยุดช่วงเวลาสั้น ๆ ระหว่างวันที่ 21 – 30 มีนาคม

ไม่มีการเปิดเผยสาเหตุของการหยุดการผลิตชั่วคราวในครั้งนี้ แต่คาดว่าจะเกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 โดยทาง Ford ยังกำชับบริษัทซัพพลายเออร์ให้พัฒนาแผนการผลิตและการจัดส่งวัตถุดิบอย่างละเอียด

Honda ประเทศไทยหยุดเดินสายประกอบรถยนต์ระหว่าง 27 มีนาคม- 30 เมษายน

รกาศหยุดการประกอบรถยนต์ทั้ง 2 โรงงาน ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา และ จ.ปราจีนบุรี ชั่วคราว

ลดความเสี่ยง ไวรัส โควิด19 – ยอดขายรถยนต์หดตัวแรง

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ปรกาศหยุดการประกอบรถยนต์ทั้ง 2 โรงงาน ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา และ จ.ปราจีนบุรี ชั่วคราว เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ตลาดที่ลดลงอย่างรวดเร็ว จากผลกระทบของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ที่ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น และเพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับแนวทางการแก้ไข ตลอดจนมาตรการการควบคุมการแพร่ระบาดอื่นๆ ของภาครัฐ

การหยุดผลิตชั่วคราว จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม ถึงวันที่ 30 เมษายน  หรือจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม โดยให้พนักงานที่เกี่ยวข้องบางส่วนทำงานจากที่บ้าน  และยังคงมาตรการที่เข้มงวดให้พนักงานอยู่ในที่พักอาศัย งดเว้นการเดินทาง รวมถึงไม่เดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเวลาดังกล่าว และจะดำเนินการตามมาตรการอื่นๆ ที่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดอย่างเคร่งครัด

 นอกจากนี้ยังเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และมีความพร้อมในการดำเนินการต่างๆ โดยให้ความสำคัญสูงสุดกับการดูแล ให้ความช่วยเหลือทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนให้ความร่วมมือกับภาครัฐและองค์กรต่างๆ เพื่อร่วมฝ่าฟัน และผ่านพ้นสถานการณ์ยากลำบากนี้ไปด้วยกัน

ภาพข่าว กรุงเทพธุรกิจ

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด