car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันอาทิตย์ที่ 2 เมษายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

CEO VW ยืนยัน ID.1 จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าน้องเล็ก ราคาไม่แพง คาดต่ำกว่า 727,000 บาท ในยุโรป

Advertisement

Advertisement

 

Thomas Schaefer CEO ของVolkswagen Passenger Cars

Volkswagen ยืนยันว่า นอกเหนือจากการเปิดตัว ID.2 Compact EV ไฟฟ้าใหม่ ที่กำลังจะมาถึงในเร็วๆนี้ ยังจะผลิตรถยนต์ราคาถูกสุดของแบรนด์ นามมาว่า ID.1 อีกด้วย รถยนต์รุ่นใหม่จะผลักดันขีดจำกัดความสามารถของผู้ผลิตรถยนต์ในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ราคาย่อมเยา

หลังจาก VW เปิดตัวต้นแบบ ID 2all เผยราคาจำหน่ายต่ำกว่า $26,376 หรือประมาณ 900,000 บาท นั้นแสดงให้เห็นชัดว่า VW ID.1 ใหม่ จะมีราคาต่ำกว่า $21,100 หรือประมาณ 727,000 บาท แม้ว่าทั้งสองจะมีส่วนเหมือนกันมาก แต่คาดว่ารุ่น ID2 จะคล้ายครอสโอเวอร์ ขณะที่รุ่น ID.1 จะดูเหมือนรถแฮทช์แบคมากกว่า

“เรากำลังทำงานกับรถที่มีราคาต่ำกว่า 21,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งจะเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่กว่า” Thomas Schaefer CEO ของ Volkswagen Passenger Cars “มันเป็นส่วนหนึ่งของ DNA ของเราที่ Volkswagen มีความมุ่งมั่นที่เราทุกคนต้องน้อมรับ และเรากำลังดำเนินการอย่างเต็มที่ในอนาคต ในอีกสองสามเดือนข้างหน้าเราจะรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้”

อย่างไรก็ตาม Schäfer ยอมรับว่าการสร้างยานพาหนะคันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยกล่าวว่า VW จะต้องทำงานเพื่อสร้าง ID.1 ในเชิงพาณิชย์ เพราะพวกเขาต้องลดต้นทุนอย่างมหาศาลในการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูก

แต่ยังโชคดีที่ภายใต้ VW GROUP ยังมีแบรนด์ Skoda และ Cupe ที่สร้างรถยนต์ราคาไม่แพง นั่นจะช่วยลดต้นทุนการผลิต แต่คาดว่าผู้ผลิตรถยนต์จะใช้เคมีของแบตเตอรี่ลิเธียมเหล็กฟอสเฟตที่มีราคาถูกกว่าเพื่อช่วยในเรื่องนี้ รายงานจาก AutoCar เผยว่าเซลล์แบตเตอรี่เหล่านั้นมีพลังงานไม่หนาแน่นเท่ากับลิเธียมไอออน แต่มันเหมาะสมกับรถยนต์ขนาดเล็ก

ในเดือนพฤษภาคม 2022 VW ได้ปล่อยภาพทีเซอร์ VW ID.1 และ ID.2 รถยนต์ใหม่จะผลิตที่โรงงาน MEB Entry ในสเปนและมีขนาดใกล้เคียงกับ Volkswagen Polo คาดว่าจะเปิดตัวในปี 2025 

โครงการสร้งรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก เป็นส่วนหนึ่งของแผนลงทุนกว่า 10,000 ล้านยูโรของ Volkswagen Group

Volkswagen Group วางแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าระดับเริ่มต้นของ Volkswagen, Skoda และ Seat’s Cupra บนแพลตฟอร์ม MEB EV ซึ่งจะมีขึ้นในปี 2025 ผลิตในประเทศสเปน

สำหรับภาพดังกล่าว แสดงให้เห็นเค้าโครงของ รถยนต์แฮทช์แบ็คขนาดเล็ก มีการออกแบบบางส่วนคล้ายกับ ID.1 เช่นไฟหน้าแบบ LED ลากเชื่อมกัน และ ไฟส่องสว่างกลางวัน LED ล้ออัลลอยขนาดใหญ่ ตัวถังโดยรวมค่อนข้างสปอร์ต

ปัจจุบัน โฟล์คสวาเกน ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของเยอรมนี มีรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ประมาณ 10 รุ่นได้แก่ ID.3 hatchback, ID.4 crossover, ID.5 crossover coupe และ ID.6 เมื่อไม่นานมานี้ Volkswagen ได้เปิดเผยสเปกสำหรับรถตู้ ID.Buzz ที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆนี้

ID.1 จะมีสองเวอร์ชันเช่นกัน Urban และ X Urban ทั้งหมด อาจได้รับแรงบันดาลใจอย่างมากจากรถต้นแบบ ID.Life ที่แสดงเมื่อปลายปีที่แล้ว

คาดหวังขนาดตัวถัง ID.1

  • ยาว 4091 มม.

  • กว้าง 1845 มม.

  • สูง 1599 มม.

  • ฐานล้อ 2650 มม.

ยังคงเร็วเกินไปที่จะคาดเดา แต่สำหรับ ID.1 ควรมีแบตเตอรี่ 57kWh สามารถวิ่งได้ 402 กม./ชาร์จ WLTP

Carscoop

RENDER BY : Kleber Silva

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด