DEEPAL ระงับการขาย E07 ในออสเตรเลีย เหตุไม่มีจุดยึดเบาะนั่งเด็กด้านหลังตรงกลาง

Deepal E07 เผชิญปัญหาทำผิดกฎระเบียบจุดยึดเบาะนั่งเด็กในออสเตรเลีย จนต้องสั่งระงับการขายและเตรียมเรียกคืนรถ
สรุปประเด็นสำคัญของข่าว Deepal E07 ถูกระงับการขายในออสเตรเลีย
-
สาเหตุหลัก: Deepal E07 (รุ่นปี 2025) ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบการออกแบบของออสเตรเลีย (ADR 34/03) เนื่องจาก “ไม่มีจุดยึดเบาะนั่งเด็ก (Child Restraint Anchor) ในตำแหน่งเบาะหลังตรงกลาง”
-
มาตรการเร่งด่วน: Deepal Australia สั่ง ระงับการขายและการส่งมอบรถชั่วคราว ทันที และเตรียมประกาศ เรียกคืนรถ (Recall) เพื่อกลับมาแก้ไขให้ถูกต้องตามกฎหมาย
-
ความเสี่ยงด้านความปลอดภัย: แม้บริษัทจะกล่าวว่าไม่ใช่ปัญหาด้านความปลอดภัยโดยตรง แต่ในทางเทคนิค หากติดตั้งเบาะเด็ก (Car Seat) ตรงกลางโดยไม่มีจุดยึดที่ได้มาตรฐาน จะเพิ่มความเสี่ยงในการบาดเจ็บของเด็กเมื่อเกิดอุบัติเหตุ
-
ไม่ใช่รายแรกที่พลาด: กฎข้อนี้เคยสร้างปัญหาให้ค่ายรถใหญ่มาแล้วหลายราย เช่น Tesla Model 3 (ต้องเรียกคืนแก้ไข), BYD Atto 3 (ต้องหยุดส่งมอบชั่วคราว) และ Honda HR-V (ต้องจำใจขายเป็นรถ 4 ที่นั่งแทน)
-
ปัญหาเชิงโครงสร้าง: ค่ายรถยนต์ต่างวิจารณ์ว่ากฎ ADR ของออสเตรเลียมีความจุกจิกและต่างจากมาตรฐานสากล (UN) ทำให้รถรุ่นใหม่ๆ เข้าตลาดได้ยากและล่าช้า ซึ่งขณะนี้รัฐบาลออสเตรเลียกำลังอยู่ในช่วงพิจารณาปรับปรุงกฎให้สอดคล้องกับสากลมากขึ้น
Deepal E07 Multitruck กลายเป็นรถยนต์รุ่นล่าสุดที่ประสบปัญหาไม่เป็นไปตามกฎระเบียบการออกแบบของออสเตรเลีย (Australian Design Rule หรือ ADR) ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับจุดยึดเบาะนั่งสำหรับเด็ก
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Deepal Australia ได้ยืนยันกับสื่อ CarExpert ว่าบริษัทได้ “ระงับการขายและการส่งมอบรถรุ่น MY25 E07 เป็นการชั่วคราว เพื่อดำเนินการด้านการปฏิบัติตามกฎระเบียบให้เสร็จสิ้น” พร้อมระบุว่าจะติดต่อลูกค้าที่ได้รับผลกระทบโดยตรงเพื่อแจ้งข้อมูลอัปเดต
แม้ในตอนแรกบริษัทจะยืนยันว่าเรื่องนี้ “ไม่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย” แต่ปฏิเสธที่จะระบุว่าปัญหาการไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบนั้นคืออะไรและจะแก้ไขอย่างไร
ล่าสุด บริษัทได้ส่งอีเมลถึงเจ้าของรถ SUV ขนาดใหญ่ 5 ที่นั่งรุ่นนี้ (ซึ่งมีจุดเด่นคือสามารถเปลี่ยนสภาพเป็นรถกระบะได้ด้วยการเลื่อนหลังคากระจกด้านหลังไปข้างหน้าและลดฝาท้ายลง) เพื่อยืนยันสาเหตุของปัญหา ซึ่งเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ นั่นคือเกี่ยวข้องกับ ADR 34/03 (Child Restraint Anchorages – จุดยึดเบาะนั่งสำหรับเด็ก)
“รถยนต์ Deepal E07 รุ่นปี 2025 (MY25) บางคัน ถูกผลิตขึ้นโดยไม่มีจุดยึดเบาะนั่งสำหรับเด็กที่ตำแหน่งเบาะหลังตรงกลาง ตามที่กฎระเบียบการออกแบบของออสเตรเลีย ADR 34/03 กำหนดไว้” ข้อความส่วนหนึ่งจากอีเมลที่ถูกแชร์โดยผู้ใช้ในกลุ่ม Facebook Deepal E07 Australia ระบุ
“หากไม่มีจุดยึดเบาะนั่งสำหรับเด็กที่ตำแหน่งเบาะหลังตรงกลาง จะส่งผลให้ไม่สามารถใช้เบาะนั่งสำหรับเด็กในที่นั่งตำแหน่งนั้นได้”
“หากมีการติดตั้งเบาะนั่งสำหรับเด็กในตำแหน่งเบาะหลังตรงกลางโดยไม่มีจุดยึดที่เหมาะสม ชุดเบาะนั่งอาจทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพตามที่ควรจะเป็นในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงในการบาดเจ็บต่อเด็กที่นั่งอยู่”
“ถือว่ากรณีนี้เป็นการไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบ และ Deepal Australia จะดำเนินการแคมเปญเรียกคืนรถ (Recall) เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว”
ในอีเมลที่แชร์กันนั้นยังไม่ได้ระบุถึงวิธีการแก้ไขหรือกรอบระยะเวลาที่จะดำเนินการให้แก่เจ้าของรถ
ย้อนรอยปัญหา ADR 34/03 ในออสเตรเลีย
กฎระเบียบ ADR 34/03 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2019 สำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ที่เปิดตัว และตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2022 สำหรับรถยนต์ทุกรุ่นที่วางจำหน่ายในตลาด
-
BYD: เคยถูกบังคับให้ระงับการส่งมอบ Atto 3 ในปี 2022 เนื่องจากกฎข้อนี้
-
Honda: ตัดสินใจเปิดตัว HR-V รุ่นที่สองในออสเตรเลียในรูปแบบรถ 4 ที่นั่งในปีเดียวกัน แทนที่จะยอมเสียงบประมาณวิศวกรรมเพื่อแก้ไขให้สอดคล้องกับกฎเฉพาะของออสเตรเลีย
-
Tesla: แม้จะมีกรณีตัวอย่างมากมาย แต่ Tesla ก็ยังเปิดตัว Model 3 รุ่นปรับโฉมใหม่ในช่วงปลายปี 2023 ทั้งที่ยังไม่ผ่านเกณฑ์นี้ จนนำไปสู่การระงับการขายและเรียกคืนรถที่ส่งมอบไปแล้วเพื่อติดตั้งชุดแก้ไข
ปัจจุบัน ผ่านมาประมาณ 2 ปีหลังจากการเรียกคืนของ Tesla และกว่า 6 ปีหลังจากกฎนี้มีผลบังคับใช้ Deepal กลายเป็นรายล่าสุดที่ต้องระงับการขายและออกประกาศเรียกคืนรถ E07 ที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด
เสียงวิจารณ์และการทบทวนกฎระเบียบจากภาครัฐ
หลายแบรนด์รถยนต์ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลออสเตรเลียที่ยังคงบังคับใช้กฎระเบียบเฉพาะทางที่แตกต่างจากมาตรฐานสากล
-
Mitsubishi: เคยตำหนิชุดกฎระเบียบ ADR ที่สร้างภาระ รวมถึง ADR 34/03
-
Nissan: ระบุว่ากฎข้อนี้เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้การเปิดตัวรถไฟฟ้า Ariya ในออสเตรเลียล่าช้าอย่างมาก
ผลจากการร้องเรียนเหล่านี้ ทำให้ในช่วงปลายปี 2024 รัฐบาลออสเตรเลียได้ประกาศทบทวนกระบวนการปรับเปลี่ยน ADR ให้สอดคล้องกับสากล (ADR Harmonisation Review 2024-25) เพื่อลดต้นทุนและระยะเวลาในการนำรถยนต์เข้ามาจำหน่าย โดยเปิดให้สาธารณชนแสดงความคิดเห็นจนถึงวันที่ 24 มกราคม 2025
Federal Chamber of Automotive Industries (FCAI) ซึ่งเป็นสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์หลักของออสเตรเลีย ได้เสนอว่าควรยกเลิก ADR 34 และกฎระเบียบเฉพาะทางอื่นๆ แล้วเปลี่ยนไปใช้กฎระเบียบของสหประชาชาติ (UN) แทน เพื่อให้กระบวนการนำเข้ารถยนต์มีความคล่องตัวมากขึ้นโดยไม่เสียมาตรฐานความปลอดภัย
อย่างไรก็ตาม ผลสรุปจากการทบทวนกฎระเบียบดังกล่าวยังไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการในขณะนี้
