car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

ปฏิวัติเสา A แบบโปร่งใส ลดจุดบอดสำคัญ GM จดสิทธิบัตรใหม่ อาจใช้ในรถยนต์อนาคต

Advertisement

Advertisement

GM กำลังแนะนำเทคโนโลยีเสา A-Pillar ที่สามารถมองทะลุโปร่งใสได้ เพื่อเพิ่มวิสัยทัศน์ในการขับขี่ ลดปัญหาจุดบอดที่มีตลอดกาล

เสา A คือปัญหาที่บดบังทัศนวิสัยการขับขี่ค่อนข้างมาก และ มันคือปัญหา โดยเฉพาะตอนกำลังเลี้ยว ปัญหาของเสา A แตกต่างกัน และ บางรุ่นมีความหนาอย่างมาก เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยสมัยใหม่

รถยนต์พัฒนาอย่างกว้างขวาง แต่ปัญหาของเสา A ผู้ผลิตรถยนต์ให้ความสำคัญน้อยลง แต่ในขณะนี้ วิธีแก้ปัญหาสำหรับจุดบอดที่น่ารำคาญอาจหมดไป

General Motors คิดว่ามีทางออกที่ดีสำหรับปัญหานี้ด้วยการปฏิวัติเสา A แบบโปร่งใส ตามรายละเอียดในการยื่นขอจดสิทธิบัตรฉบับใหม่ GM วาดภาพ เสา A คอมโพสิตเสริมแรงด้วยเส้นใยแบบใหม่

เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยสูงสุด สิทธิบัตรของ GM แนะนำว่าช่องเปิดในเสาจะครอบคลุมความกว้าง 3.15 นิ้ว และ ความสูงไม่เกิน 15.7 นิ้ว เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยสูงสุดตลอดเวลา

เอกสารแนะนำว่าสายไฟที่มีความหนาแน่นอย่างน้อย 0.5 วัตต์ต่อตารางนิ้วสามารถไหลผ่านวัสดุโปร่งใสเพื่อวัตถุประสงค์ในการไล่ฝ้า และ ละลายน้ำแข็ง โดยการเดินสายไฟฟ้าจะต้องฝังอยู่ในวัสดุใส – อะไรก็ตาม ทั้งหมดล้วนอยู่ระหว่างกระบวนการขึ้นรูป ด้วยวัสดุที่เหมาะสม กระแสไฟยังสามารถใช้เพื่อควบคุมความทึบของเสา เช่น ป้องกันแสงสะท้อนที่ไม่ต้องการในช่วงพระอาทิตย์ขึ้น และ พระอาทิตย์ตก เป็นต้น

เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของโครงสร้าง ฐานรองรับสามารถสานด้วยเส้นใยคาร์บอน หรือ สิ่งที่คล้ายกัน และ วัสดุเสาหลายชั้นสามารถซ้อนกันได้เพื่อเพิ่มความทนทานของเสา เพราะเสา A เป็นโครงสร้างสำคัญอย่างมากที่จะให้ความปลอดภัยขั้นแรกต้องศีรษะของคุณกรณีพลิกคว่ำ หรือ ชนรุนแรง

ตอนนี้มีเพียงภาพสิทธิบัตร และ กราฟฟิก ยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่าระบบนี้จะมาตอนไหน และ ละเมิดมาตรฐานความปลอดภัยในปัจจุบันหรือไม่ ?

ถึงอย่างนั้นหากผลิตจริงจัง GM คงต้องยัดใส่รถยนต์ระดับไฮเอนด์อย่างแบรนด์ Cadillac ก่อน ซึ่งแนวคิดนี้ในยุคดิจิทัลถือว่ามีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

Carbuzz

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด