car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม 2022
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

รุ่นสุดท้ายออกจากสายการผลิต Acura NSX TYPE S สิ้นสุดยุคของ NSX

Advertisement

Advertisement

Acura NSX คันสุดท้ายออกจากสายการผลิต ในเมือง Marysville รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา NSX เจนเนอเรชั่นที่สองซึ่งจำหน่ายในตลาดส่วนใหญ่ทั่วโลกในชื่อ Honda NSX มีระยะเวลา 6 ปี โดยรุ่นสุดท้ายของปี 2022 โดยรุ่นสุดท้ายคือ NSX TYPE S รุ่นพิเศษ ให้กำลังกว่า 600 แรงม้า ผลิตเพียง 350 คัน โดยแบ่ง 300 คันสำหรับสหรัฐฯ และ แคนาดา ที่เหลือในตลาดโลก นับเป็นการสิ้นสุดการผลิต NSX อย่างเป็นทางการ

Acura NSX เปิดตัวครั้งแรกในปี 1990 มันแสดงให้เห็นถึงความสามารถทางเทคโนโลยีของแบรนด์ Acura ที่หรูหรา และ ทันสมัย พวกเขาสร้างสปอร์ตพรีเมียม ในราคาเข้าถึงได้ แม้ปัจจุบัน ความนิยมเริ่มลดลง ด้วยกระแสของยานยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้น ปัจจุบัน HONDA NSX ยกเลิกผลิตในญี่ปุ่น รวมทั้งเลิกขายในออสเตรเลียเพราะยอดขายเป็น 0 แต่ในสหรัฐฯในนาม Acura ยังคงทำตลาดได้บ้าง

สำหรับการปรับปรุงอุปกรณ์ HONDA NSX ไมเนอร์เช้นจ์ ไม่มีอะไรหวือหวา มีเพียงตัว TYPE S ตัวแรงรุ่นพิเศษ เดือนสิงหาคม 2021 ทำให้เราเข้าใจว่า Acura NSX ใหม่ จะยังไม่กลับมาในเร็วๆนี้  และ ทางฮอนด้ายืนยันว่าเป็น NSX รุ่นสุดท้าย

เจ้าหน้าที่ของบริษัทบอกเล่าเรื่องราวเบื้องหลัง สำหรับ NSX เจนใหม่ จะเน้นย้ำถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างสมบูรณ์ บนแพลตฟอร์มใหม่ ที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า หรือ BEV ล้วนๆ Toshihiro Mibe ซีอีโอของ HONDA วางแผนจะใช้เงินกว่า หมื่นล้านเหรียญเพื่อให้บริษัทของเขาใช้ไฟฟ้าได้อย่างเต็มที่ภายในปี 2040 โดยมี BEV 30 คันครบกำหนดภายในสิ้นทศวรรษนี้

แผนดังกล่าวขยายขอบเขตความสัมพันธ์ระหว่าง Honda กับ GM ภายใต้แพลตฟอร์ม e:Architecture จะเป็นรากฐานสำหรับทั้งฮอนด้ารุ่นกระแสหลักและรุ่นไฮไลน์ของ Acura และนั่นคือที่มาของ NSX ใหม่ ตามที่ Ikeda กล่าวว่า เขาเดิมพันว่า NSX ใหม่จะใช้ไฟฟ้า ไม่เพียงเท่านั้นยังจะเป็นการแสดงถึงเทคโนโลยีสูงสุดของแบรนด์

Acura Jon Ikeda รองประธานและเจ้าหน้าที่แบรนด์ Acura จาก American Honda Motor Co. การตัดสินใจขั้นสุดท้ายในการนำ NSX กลับมานั้นน่าจะขึ้นอยู่กับ 2 ผู้บริหาร HONDA และ Acura แต่ดูเหมทอนว่าพวกเขาเต็มใจที่จะให้เป็นสปอร์ตไฟฟ้าอย่างสมบูรณ์ หากการผลิตเริ่มเร็ว ในปี 2024 เราจะเห็น Acura NSX EV อย่างแน่นอน ซึ่งอาจจะมาในชื่อ NSX ใหม่ อันนี้ยากจะตอบ

Acura NSX TYPE S

Acura NSX Type S ติดตั้งเครื่องยนต์ V6 เทอร์โบคู่ขนาด 3.5 ลิตรพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าสามตัวได้รับการปรับแต่งเพิ่มเติม ให้มีกำลัง 600 แรงม้า แรงบิด 667 นิวตัน-เมตร ซึ่งเพิ่มขึ้น 27 แรงม้า และ แรงบิต 21.6 นิวตัน-เมตร

การอัพเกรดรวมถึง turbos จากรถแข่ง NSX GT3 Evo ที่มีแรงดันบูสต์เพิ่มขึ้น 6% นอกจากนี้ยังมีหัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่ และ อินเตอร์คูลเลอร์ที่ได้รับการปรับปรุง

ด้านไฮบริดของระบบส่งกำลัง ความจุของแบตเตอรี่เพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ ทำให้ความสามารถของแบตเตอรรี่เพิ่มขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์ อัตราทดเกียร์สำหรับมอเตอร์ด้านหน้าลดลงเหลือ 8.050:1 แทนที่จะเป็น 10.382:1 ใน NSX มาตรฐาน

Acura ยังปรับแต่งเกียร์คลัตช์คู่ 9 สปีด สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้เร็วขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ และ มีโหมดเปลี่ยนเกียร์อย่างรวดเร็ว ช่วยให้สามารถข้ามเกียร์เมื่อเคลื่อนที่ไปยังฟันเฟืองที่ต่ำลง

พร้อม ล้อฟอร์จห้าก้านพร้อมดีไซน์แบบก้านแยก ลูกค้าสามารถเลือกสีเทา Matte Shark Grey หรือ Gloss Berlina Black ได้ พวกเขาเพิ่มแทร็ก NSX Type S ขึ้น 0.4 นิ้วที่ด้านหน้าและ 0.8 นิ้วที่ด้านหลังเหนือ NSX มาตรฐาน ยางเป็น Pirelli P-Zeros

เพิ่มเบรกคาร์บอนเซรามิก ฝาครอบเครื่องยนต์คาร์บอนไฟเบอร์ และการตกแต่งภายในด้วยคาร์บอน ชิ้นส่วนเหล่านี้ช่วยลดน้ำหนักขอบทางลงได้ 26.2 กก.

NSX Type S มีช่องเปิดกระจังหน้าที่ใหญ่ขึ้นซึ่งช่วยปรับปรุงการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ สปลิตเตอร์ด้านหน้า กาบบันไดข้าง และสปอยเลอร์หลังเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ นอกจากนี้ ดิฟฟิวเซอร์หลังคาร์บอนไฟเบอร์ยังคล้ายรถแข่ง NSX GT3 หลังคาเป็นคาร์บอน

Acura ผลิตรถยนต์ 70 คันในสี Gotham Grey พิเศษเฉพาะ Type-S พร้อมพื้นผิวด้าน

ห้องโดยสาร Type S จะได้รับแผงบุหลังคา Alcantara โลโก้ Type S บนช่องเก็บของ และมีโลโก้ NSX แบบนูนบนพนักพิงศีรษะ

Motorauthority.com

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด