รถเปลี่ยนสีได้ BMW iX เทคโนโลยี Flow ที่งาน CES 2022 - CAR250
News ข่าวรถยนต์รถใหม่, ข่าวรถ BMW

BMW เปลี่ยนสีได้หลากหลายด้วยเทคโนโลยี iX Flow ที่งาน CES 2022

การเปลี่ยนสีลักษณะนี้เหมือนการเปลี่ยนสีของ กิ่งก่า และ มันฟังดูเหมือนนิยมวิทยาศาสตร์มากสำหรับ ใช้ในรถยนต์

แต่เทคโนโลยีดังกล่าว ได้รับการพัฒนามานานกว่าทศวรรษ และ ยังไม่สามารถผลิตในจำนวนมากได้ แนวคิด iX Flow ใหม่ของ BMW แสดงให้เห็นว่าผู้ผลิตรถยนต์อย่างน้อยหนึ่งรายพยายามที่จะทำให้มันบรรลุผล ด้วยการเปลี่ยนสีรถจากสีแดง เป็นสีดำ และ สีน้ำเงิน เป็นก้าวแรกที่น่าสนใจ

iX Flow สร้างรูปลักษณ์ภายนอกที่เปลี่ยนสีได้โดยใช้ E Ink ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ขับเคลื่อนการแสดง e-reader เป็นเหมือนกระดาษ เช่น Amazon Kindle BMW คลุม iX ด้วยผ้าคลุมแบบคัสตอมที่บรรจุไมโครแคปซูลทำให้เกิด E Ink นับล้าน – เทียบเท่ากับความหนาของเส้นผมมนุษย์

แต่ละแคปซูลเต็มไปด้วยเม็ดสีขาวที่มีประจุลบ และ เม็ดสีดำที่มีประจุบวก จากนั้นสนามไฟฟ้าจะทำให้เม็ดสีขาวหรือสีดำรวมตัวกันที่ผิวไมโครแคปซูล

การเปลี่ยนจากสีเทาเป็นสีขาวอาจดูเหมือนไม่ใช่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ แต่การเปลี่ยนสีดังกล่าวอย่างง่ายดาย อาจนำมาใช้ได้ในโลกแห่งความเป็นจริง

BMW ตั้งข้อสังเกตว่าการเปลี่ยนรถจากสีขาวเป็นสีเทาสามารถช่วยให้ภายในรถร้อน หรือ เย็นลงได้ ขึ้นอยู่กับฤดูกาล การสะท้อนแสงแดดที่ร้อนระอุของดวงอาทิตย์ในฤดูร้อนด้วยภายนอกเป็นสีขาวจะช่วยให้รู้สึกเย็นได้ง่ายขึ้น ขณะเดียวกันก็ดูดซับความอบอุ่นของแสงแดดในฤดูหนาว

เทคโนโลยีอิเล็กโตรโฟรีติก ช่วยให้การขับขี่ประหยัดพลังงานมากขึ้น BMW กำลังโฆษณาเทคโนโลยีนี้เป็นช่องทางให้เจ้าของได้แสดงออกมากขึ้นตามที่ต้องการ และ เป็นแฟชั่น หรือสัญลักษณ์ BMW ไม่ได้บอกว่าเทคโนโลยีนี้จะมาถึงรถสำหรับการผลิตจริงหรือไม่


You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.