Advertisement

Advertisement

BYD เตรียมสร้างโรงงานแห่งแรกในยุโรป ที่ประเทศฮังการี ตามรายงานล่าสุด

BYD เตรียมสร้างโรงงานแห่งแรกในยุโรป ที่ประเทศฮังการี ตามรายงานล่าสุด

Advertisement

Advertisement

BYD ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน เตรียมสร้างโรงงานแห่งแรกในยุโรป ที่ประเทศฮังการี ตามรายงานล่าสุด นี้คือความพยายามของ BYD ที่กำลังรุกตลาดโซนยุโรป

  • BYD ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีน เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าในฮังการีอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2023 โดยเป็นประเทศแรกในภูมิภาคยุโรปตอนกลางและตะวันออกที่ BYD เข้าไปทำตลาด

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์เยอรมันThe Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung (FAS)ผ่านทาง Reuters ระบุว่า โรงงานในยุโรปแห่งนี้จะถูกสร้างขึ้นในฮังการี ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นทางการ โดยอ้างอิงจาก “แหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อใกล้กับ BYD” ซึ่งระบุว่า “มีการตัดสินใจเป็นการภายในแล้ว”

บทความนี้ยังต่อเนื่องเมื่อเดือนที่แล้ว โดยทาง นายกรัฐมนตรีฮังการี Viktor Orban ได้พบกับประธาน BYD และประธานาธิบดี Wang Chuanfu แต่เรายังไม่ทราบรายละเอียดในการพูดคุยเรื่องดังกล่าว

เราคงไม่แปลกใจหาก BYD ตัดสินใจลงทุนในประเทศฮังการี เพราะ BYD มีโรงงานรถบัสไฟฟ้าในประเทศอยู่แล้ว ดังนั้นจึงมีฐานการผลิตอยู่บ้าง แถมยังสามารถส่งออกจำหน่ายในยุโรป

ฮังการีอยู่ในสหภาพยุโรป ซึ่งจะอนุญาตให้ไซต์นี้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ในท้องถิ่นทั่วทั้งภูมิภาคได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ โปรดจำไว้ว่าสหภาพยุโรปได้เปิดการสอบสวนต่อต้านการอุดหนุนสำหรับรถยนต์ EV ของจีนที่จำหน่ายในยุโรปซึ่งในอนาคตอาจส่งผลให้เกิดภาษีนำเข้าบางส่วน (เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ในท้องถิ่น)

Advertisement

Advertisement

องค์ประกอบที่สามคือฮังการีเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับการลงทุนของจีนต่างๆ CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน EV รายใหญ่ที่สุดในโลกกำลังสร้างโรงงานขนาดใหญ่ขนาด 100 กิกะวัตต์-ชั่วโมงในประเทศแล้ว

BYD ได้กลายเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบเสียบปลั๊กรายใหญ่ที่สุดในโลก และ ในไตรมาสที่สาม โดยพื้นฐานแล้วตรงกับ Tesla ในแง่ของปริมาณการขายรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด ด้วยยอดขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 300,000+ คันต่อเดือนในเดือนตุลาคมและการส่งออกที่เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 30,000 คันในเดือนที่แล้ว (ประมาณร้อยละ 10 ของปริมาณทั้งหมด) ผู้ผลิตในจีนกำลังมองหาตลาดต่างประเทศ

ปัจจุบัน รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกที่ BYD เปิดตัวในฮังการี

  • BYD Atto 3 เป็นรถยนต์ไฟฟ้า SUV ขนาดกะทัดรัด ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 150 แรงม้า สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และทำระยะทางได้สูงสุด 400 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง
  • BYD Dolphin เป็นรถยนต์ไฟฟ้า SUV ขนาดกลาง ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 130 แรงม้า สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และทำระยะทางได้สูงสุด 420 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง
  • BYD SEAL เป็นรถยนต์ไฟฟ้า SUV ขนาดกลาง ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 320 แรงม้า สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และทำระยะทางได้สูงสุด 700 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

BYD ตั้งเป้าที่จะจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าในฮังการีอย่างน้อย 1,000 คันภายในปี 2025 โดยบริษัทได้ร่วมมือกับตัวแทนจำหน่ายท้องถิ่น 2 ราย ได้แก่ Duna Autó และ Wallis Motor เพื่อให้บริการหลังการขายแก่ลูกค้า

การเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าของ BYD ในฮังการี ถือเป็นก้าวสำคัญของ BYD ในการขยายตลาดรถยนต์ไฟฟ้าไปยังยุโรป โดยฮังการีเป็นประเทศที่มีแนวโน้มการเติบโตที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า จากการที่รัฐบาลฮังการีมีนโยบายสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้า และผู้บริโภคชาวฮังการีเริ่มหันมาสนใจรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น

insideevs

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้