car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม 2022
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

เผยคันจริง Cadillac Celestiq Flagship EV ไฟฟ้าหรู ราคา 11.4 ลบ. 483 กม./ชาร์จ WLTP ในจีน

Advertisement

Advertisement

 

 

 

 

 

Cadillac Celestiq Flagship EV ได้เผยคันจริงในงาน China International Import Expo 2022 (CIIE 2022) 5 พฤศจิกายน 2565 – 10 พฤศจิกายน 2565 จัดขึ้นที่ National Exhibition and Convention Center (Shanghai) ,Shanghai ,จีน

  • Cadillac Celestiq Concept Edition เริ่มการผลิตอย่างเป็นทางการในโรงงาน มิชิแกนในสหรัฐอเมริกา ช่วงปลายปี 2023

Cadillac Celestiq Flagship EV ไฟฟ้าสุดหรู เปิดราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่ $300,000 หรือประมาณ 11.4 ล้านบาท พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ให้กำลังกว่า 600 แรงม้า 

Cadillac Celestiq Flagship EV ได้รับแรงบันดาลใจจากต้นแบบ Cadillac Celestiq Concept เป็นการสืบทอดแรงบันดาลใจของ Cadillac ที่มีอายุกว่า 120 ปี ผ่านการออกแบบ และ วิศวกรรมชั้นสูง

ทีมออกแบบได้แรงบันดาลใจจากรถแข่งในอดีตของ Cadillac ที่ขับเคลื่อนด้วย V16 ในยุคก่อนสงคราม และ Eldorado Brougham ปี 1957 ที่สร้างด้วยมือ ปลุกจิตวิญญาณในอดีตกลับมาในตัว Celestiq ไฟฟ้าสุดหรูหรา

Celestiq ใช้ตัวถังซีดานแบบ fastback ให้รูปลักษณ์โฉบเฉี่ยว แนวหลังคาลาดเอียงที่ปิดท้ายด้วยกระจกหลังโค้งยาว นอกจากนี้ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ เช่น กระโปรงหน้ารถแบบยาว พื้นผิวเรียบ ไม่มีมือจับประตูภายนอก กระจกมองข้างแบบดิจิตอล ล้ออัลลอยขนาดใหญ่

ภายในห้องโดยสารหรูหรามากรองรับ 4 ที่นั่งให้ความหรูระดับ ไฮเอนด์อย่างเทียบชั้น Rolls-Royce นอกจากนี้ Celestiq ติดตั้ง หลังคากระจกที่เปลี่ยนสีได้ ด้วยเทคโนโลยี Suspended Particle Device (SPD) ผู้โดยสารสามารถกำหนดระดับความโปร่งใสในรถได้ด้วยตัวเอง ภายในจะติดตั้งหน้าจอ OLED 55 นิ้ว โค้งแนวนอนบริเวณคอนโซลกลาง (MBUX Hyperscreen ของ Mercedes ที่พบใน EQS) แผงหน้าปัดแบบ Full Digital

Cadillac Celestiq Flagship EV ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ให้กำลังกว่า 600 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 867 นิวตัน-เมตร

  • แบตเตอรี่ 111kWh
  • สามารถวิ่งได้ 483 กม./ชาร์จ WLTP
  • อัตราการชาร์จ DC 200kW สามารถชาร์จ 10 นาที วิ่งได้ 126 กม.
  • อัตราเร่ง0-100 กม./ชม. ภายใน 3.8 วินาที
  • ระบบขับเคลื่อนสองล้อ 2WD

ระบบแบตเตอรี่ Ultium ใหม่ของ GM มีคุณสมบัติทางเคมีนิกเกิล – โคบอลต์ – แมงกานีสอลูมิเนียม (NCMA) ซึ่งใช้อลูมิเนียมในแคโทดเพื่อลดความต้องการวัสดุหายากเช่นโคบอลต์ GM อ้างว่าแบตเตอรี่ใหม่ ทำให้ต้องการโคบอลต์น้อยลง 70 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ของ GM ในปัจจุบัน นอกจากนี้ชุดอิเล็กทรอนิกส์ของแบตเตอรี่ยังรวมอยู่ในโมดูลโดยตรงซึ่งช่วยลดการเดินสายแบตเตอรี่ได้เกือบ 90 เปอร์เซ็นต์  

       

 

 

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด