Advertisement

Advertisement

ค่ายรถยนต์เร่ง เปิดโรงงานในสหรัฐฯ กดดันสหภาพแรงงาน ท่ามกลาง COVID-19 ระบาดหนัก

ค่ายรถยนต์เร่ง เปิดโรงงานในสหรัฐฯ กดดันสหภาพแรงงาน ท่ามกลาง COVID-19 ระบาดหนัก

Advertisement

Advertisement
ข้อมูล วันที่ 6 พฤษภาคม 2563

ดีทรอยต์ (รอยเตอร์) รายงาน สหภาพแรงงานในสหรัฐฯ อนุมัติโดยปริยายเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สำหรับบริษัทผลิตรถยนต์ในสหรัฐฯ ท่ามกลางการระบาดของโรค coronavirus หลังจาก Fiat ไครสเลอร์ คาดว่าจะเปิดโรงงานอเมริกาเหนือในวันที่ 18 พฤษภาคม

ผู้บริหารระดับสูงของ บริษัท Ford เผยว่า ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมามีการตกลงกัน ในระยะเวลาที่ไม่แน่นอน หลังจากมีการเจรจา กับผู้นำของ United Auto Workers (UAW) และสำนักงาน Gretchen Whitmer ผู้ว่าการรัฐมิชิแกน (on.wsj.com/3cNUYAk)

  • สหภาพนานาชาติ, United Automobile, Aerospace, and Agricultural Implementers of America หรือที่รู้จักกันในชื่อ United Auto Workers (UAW) เป็นสหภาพแรงงานอเมริกันที่เป็นตัวแทนของคนงานในสหรัฐอเมริกา

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หัวหน้าสภาพ UAW เตือนว่า“ เร็วเกินไปและเสี่ยงเกินไป” ที่จะเปิดโรงงานผลิตรถยนต์ และ เศรษฐกิจ ของรัฐมิชิแกนอีกครั้งในต้นเดือนพฤษภาคมโดยอ้างถึงความเสี่ยงต่อคนงาน

แต่การอนุมัติได้เกิดขึ้น เมื่อบริษัทรถยนต์ต่างยืนยันว่าสามารถทดสอบระบบความปลอดภัยได้มากที่สุด สำหรับ COVID-19

สหภาพยูไนเต็ดออโตเวิร์กเกอร์สได้เจรจากับ Fiat Chrysler Automobiles NV (FCA) (FCHA.MI) (FCAU.N), General Motors Co (GM.N) และ Ford Motor Co (FN) ให้สามารถเปิดโรงงานได้อย่างปลอดภัย หลังจากการ lockdowns

Rory Gamble ประธาน UAW กล่าวในแถลงการณ์ เรายังคงสนับสนุนให้มีการทดสอบมากที่สุด เท่าที่จะทำได้ในเวลาปัจจุบัน.

UAW จะปฏิบัติตามบทบาทของตน อย่างต่อเนื่อง เพื่อติดตาม และตอบโต้อย่างแข็งขัน เกี่ยวกับปัญหาทั้งหมด ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และ ความปลอดภัยของแรงงาน

FCA คาดว่าจะเริ่มเปิดโรงงานในวันที่ 18 พฤษภาคม GM และ FORD ยังไม่ประกาศวันเปิดไลน์การผลิต แต่คาดว่าเป็นช่วงปลายเดือนพฤษภาคม

การผลิตยานยนต์ของสหรัฐฯ หยุดชะงักในเดือนมีนาคม เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยโคโรนาไวรัสที่เพิ่มขึ้น ประธานาธิบดี โดนัลด์ทรัมป์ ผลักดันให้ชาวอเมริกันกลับมาทำงานอีกครั้ง เพื่อให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้เร็วที่สุด

ก่อนหน้านี้ผู้ว่าการรัฐมิชิแกน Gretchen Whitmer ได้ขยายคำสั่งซื้อที่อยู่อาศัยของรัฐจนถึงวันที่ 15 พฤษภาคม แต่ได้ยกเลิกไป เพราะมีการเรียกร้องที่มากจนเกินไป

Tesla Inc (TSLA.O) หัวหน้าผู้บริหาร Elon Musk คำสั่งซื้อที่ประเทศมีมากขึ้นเรื่องๆ ซึ่งได้สั่งการโรงงานแคลิฟอร์เนียของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ให้สามารถผลิตได้โดยเร็วที่สุด

Kelli Felker โฆษกหญิงของ Ford กล่าวในอีเมล เรายังคงประเมินภาวะสุขภาพของประชาชนแนวทางของรัฐบาลและความพร้อมของซัพพลายเออร์ในการกำหนดเวลาที่เหมาะสมในการผลิตต่อ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วฟอร์ดได้ระบุถึงมาตรการความปลอดภัยที่จะเริ่มต้นโรงงานในสหรัฐอเมริกาและกล่าวว่าการได้รับอนุญาตจากมิชิแกนจะเป็นขั้นตอนสุดท้าย จีเอ็มและ FCA ได้กำหนดมาตรการที่คล้ายคลึงกันที่โรงงานของพวกเขา เช่นกัน

“ เร็วเกินไปและเสี่ยงเกินไป” ที่โรงงานจะกลับมาผลิตอีกครั้งในสถานการณ์แบบนี้

Jim Farley ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ ของ ฟอร์ดกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าพวกเขาจะ“ สบายใจ” อย่างแน่นอนเมื่อครอบครัวของเขาทำงานที่โรงงานฟอร์ดโดยทำตามขั้นตอนเพื่อความปลอดภัยของพนักงาน

Reuters.com

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้