Advertisement

Advertisement

CATL แพลตฟอร์มสเก็ตบอร์ด CIIC วิ่งได้สูงสุด 1,000 กม./ชาร์จ ชาร์จ 5 นาที 300 กม.

CATL แพลตฟอร์มสเก็ตบอร์ด CIIC วิ่งได้สูงสุด 1,000 กม./ชาร์จ ชาร์จ 5 นาที 300 กม.

Advertisement

Advertisement

CATL ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มสเก็ตบอร์ด CIIC ของตัวเอง โดยผ่านการทดสอบ นอกจากนี้ยังสามารถวิ่งได้ไกลสูงสุด 1,000 กม./ชาร์จ กินพลังงาน 10.5 kWh/100 กม. และสามารถชาร์จได้ 300 กม. ใน 5 นาที เบื้องต้นแพลตฟอร์มใหม่ สามารถเข้ากันได้กับรถยนต์ใน B-Segment

สเก็ตบอร์ด CIIC (CATL Integrated Intelligent Chassis) รวมแบตเตอรี่ มอเตอร์ไฟฟ้า ไว้บนแพลตฟอร์มเดียวรองรับเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้า BEV เท่านั้น ซึ่งช่วยลดต้นทุนการผลิต น้ำหนักยานพาหนะ และการใช้พลังงาน ในขณะเดียวกันก็เพิ่มพื้นที่ผู้โดยสารให้สูงสุด

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน Wu Kai หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ CATL ได้ประกาศในการประชุมสุดยอด Dishui Lake ของการประชุม International Automotive Conference ว่าพวกเขาประสบความสำเร็จในการพัฒนา CIIC โดยเสร็จสิ้นการทดสอบในฤดูหนาวในเมืองเฮยเหอ ทางตอนเหนือของจีน และการทดสอบในฤดูร้อนในเมืองทูร์ปัน ซึ่งเผยให้เห็นผลการทดลอง CIIC บรรลุระยะทาง 1,000 กม. และประสิทธิภาพของชุดแบตเตอรี่อยู่ที่ 75% ในอุณหภูมิต่ำ -7 องศา ช่วงลดลง 30% อัตราสิ้นเปลืองอยู่ที่ 10.5 kWh/km และสามารถเพิ่มได้ 300 กม. ใน 5 นาที ตามข้อมูลของ CATL

บริษัทยังได้ประกาศด้วยว่า CIIC บูรณาการระบบไฟฟ้าแรงสูงและแรงต่ำ ระบบบังคับเลี้ยว เบรก ตัวควบคุมแชสซี และใช้เทคโนโลยี CTC (เซลล์ถึงแชสซี) พร้อมแล้วในการผลิตจำนวนมาก โดยจะเริ่มไตรมาสที่ 3 ของปีหน้า

จุดเด่นของ CATL CIIC

 • ประสิทธิภาพ: ด้วยการผสมผสานแบตเตอรี่เข้ากับตัวแชสซี ทำให้น้ำหนักของรถยนต์ลดลง ส่งผลให้รถมีประสิทธิภาพการใช้พลังงานดีขึ้น และมีระยะทางวิ่งไกลขึ้น
 • ความแข็งแรง: ตัวแชสซีที่แข็งแรงขึ้นช่วยให้รถยนต์มีสมรรถนะการขับขี่ที่ดีขึ้น มั่นคง ปลอดภัย และทนทาน
 • พื้นที่ว่างภายในห้องโดยสาร: ด้วยการกำจัดแบตเตอรี่แบบเดิมออกจากห้องโดยสาร ทำให้มีพื้นที่ว่างมากขึ้นสำหรับผู้โดยสารและสัมภาระ
 • ความยืดหยุ่น: แพลตฟอร์ม CIIC สามารถปรับขนาดได้เพื่อรองรับรถยนต์ไฟฟ้าหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋ง รถ SUV หรือรถกระบะ
 • ต้นทุนที่ต่ำลง: การผลิต CIIC มีความซับซ้อนน้อยกว่าการผลิตแชสซีและแบตเตอรี่แยกกัน ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตต่ำลง

CATL CIIC ได้รับความสนใจจากผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าหลายราย เช่น

 • NETA Auto ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีน ได้ร่วมมือกับ CATL ในการพัฒนา CIIC และเตรียมนำไปใช้กับรถยนต์รุ่นใหม่
 • Volvo ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติสวีเดน กำลังพิจารณาใช้ CIIC ในรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ของตนเอง

NETA จะเป็นรุ่นแรกๆที่จะใช้แพลตฟอร์มสเก็ตบอร์ด CIIC พร้อมๆ Shenxing Battery แบตเตอรี่ซูเปอร์ชาร์จ 4C 

วันที่ 9 ตุลาคม 2023 CATL และ Nezha Automobile ได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อกระชับความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ความร่วมมือระหว่างทั้งสองฝ่ายรวมถึงการจัดหาแบตเตอรี่ Shenxing ความร่วมมือในโครงกสารดังกล่าวจะครอบคลุมเทคโนโลยีใหม่ และ การขยายธุรกิจในต่างประเทศ

Shenxing Battery เป็นแบตเตอรี่ซูเปอร์ชาร์จ 4C ตัวแรกของโลกที่ใช้วัสดุลิเธียมเหล็กฟอสเฟตและสามารถผลิตได้จำนวนมาก โดยสามารถ “ชาร์จได้ภายใน 10 นาที ในระยะ 400 กิโลเมตร” และมีระยะชาร์จได้มากกว่า 700 กิโลเมตร

แบตเตอรี่ Shenxing เป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต (LFP) แบบชาร์จเร็วพิเศษระดับ 4C ตัวแรกของโลกที่พัฒนาโดยบริษัท CATL จากประเทศจีน แบตเตอรี่ Shenxing ใช้เวลาชาร์จเพียง 10 นาที ก็สามารถวิ่งระยะทางไกลถึง 400 กิโลเมตร

Advertisement

Advertisement

แบตเตอรี่ Shenxing ใช้เทคโนโลยี Fast ion ring ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยทำให้ตัวแบตเตอรี่ชาร์จได้เร็วขึ้น, มีน้ำหนักเบาขึ้น และมีความปลอดภัยมากขึ้น เทคโนโลยี Fast ion ring ประกอบด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ดังนี้

 • การใช้วัสดุแคโทด LFP ที่ตกผลึกระดับนาโนอย่างสมบูรณ์
 • การใช้สารเคลือบผิวพิเศษบนขั้วบวก
 • การใช้โครงสร้างเซลล์แบตเตอรี่แบบใหม่

แบตเตอรี่ Shenxing คาดว่าจะได้รับการนำไปใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าหลากหลายรุ่นในอนาคต จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการชาร์จและระยะทางขับขี่ของรถยนต์ไฟฟ้า

ข้อดีของแบตเตอรี่ Shenxing มีดังนี้

 • ชาร์จเร็วเป็นพิเศษ ใช้เวลาเพียง 10 นาที ก็สามารถวิ่งระยะทางไกลถึง 400 กิโลเมตร
 • มีน้ำหนักเบากว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบอื่นๆ
 • มีความปลอดภัยสูง

ข้อเสียของแบตเตอรี่ Shenxing มีดังนี้

 • ต้นทุนการผลิตยังสูงกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบอื่นๆ

แบตเตอรี่ Shenxing เป็นเทคโนโลยีแบตเตอรี่ใหม่ที่มีศักยภาพที่จะปฏิวัติวงการรถยนต์ไฟฟ้า จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการชาร์จและระยะทางขับขี่ของรถยนต์ไฟฟ้า ส่งผลให้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากขึ้น

ก่อนหน้านี้วันที่ 16 สิงหาคม 2023 CATL ประเทศจีน ประกาศเปิดตัวแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟส 4C ซูเปอร์ชาร์จตัวแรกของโลก Shenxing Superfast Charging Battery  พร้อมการปรับปรุงต่างๆ เช่น การเพิ่มความเร็วของอิเล็กโทรดขั้วบวก นวัตกรรมวัตถุดิบกราไฟต์ สูตรอิเล็กโทรไลต์นำไฟฟ้าสูงพิเศษ และการออกแบบแผ่นอิเล็กโทรดแบบไล่ระดับสีหลายชั้น

 • CATL บริษัทแบตเตอรี่ยักษ์ใหญ่ของจีนและเป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ของ Tesla ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ล่าสุดที่มีเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหาการชาร์จและข้อจำกัดด้านระยะของรถยนต์ไฟฟ้า แบตเตอรี่ที่มีชื่อว่า Shenxing หรือ “การเคลื่อนไหวที่เหมือนพระเจ้า”  Gao Han หัวหน้าเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีของแผนกรถยนต์ไฟฟ้าของ CATL กล่าวในการแถลงข่าวเปิดตัว
 • Shenxing อ้างว่าเป็น “แบตเตอรี่ LFP ที่ชาร์จเร็วมาก 4C ก้อนแรกของโลก “LFP ย่อมาจากลิเธียมไอรอนฟอสเฟต
  • ปัจจุบัน แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนส่วนใหญ่ประกอบด้วยแบตเตอรี่ Li-ion ternary และแบตเตอรี่ LFP โดยแบตเตอรี่ชนิดแรกมักมีความหนาแน่นของพลังงานสูงกว่าและมีราคาสูงกว่า และแบตเตอรี่ชนิดหลังมีความหนาแน่นของพลังงานต่ำกว่า ต้นทุนต่ำกว่า และประสิทธิภาพต่ำกว่าที่อุณหภูมิต่ำ
 • จีนเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ของ LFP ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่นำโดย CATL ซึ่งเป็นผู้นำตลาดแบตเตอรี่ EV ทั่วโลกด้วยส่วนแบ่ง 35% ในไตรมาสที่ 1 ตามรายงานของบริษัทวิจัย SNE แบตเตอรี่ประเภทนี้ขึ้นชื่อเรื่องราคาที่ถูกและความเสถียรทางเคมี แม้ว่าจะมีความหนาแน่นของพลังงานต่ำกว่าเคมีของแบตเตอรี่อื่นๆ

ด้วยคุณสมบัติใหม่ทั้งหมดนี้ ทำให้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟส lithium iron phosphate (LFP) 4C ของ CATL ใหม่ สามารถชาร์จเพียง 10 นาทีวิ่งได้กว่า 400 กิโลเมตร หมายความว่าตามทฤษฎีแล้วสามารถชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มได้ภายใน 15 นาที นับเป็นวัตกรรมแบตเตอรี่ชาร์จเร็วอย่างมากในปัจจุบัน

ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่องภายใต้สถาปัตยกรรมของ Ningde Times New Energy Technology ที่นำเสนอเทคโนโลยีการควบคุมอุณหภูมิของแบตเตอรี่ซึ่งแก้ไขความยากของการชาร์จลิเธียมเหล็กฟอสเฟตที่อุณหภูมิต่ำอย่างรวดเร็ว สามารถทำให้แบตเตอรี่ร้อนอย่างสม่ำเสมอในระดับสูงสุด ซึ่งสามารถทำให้แบตเตอรี่ร้อนอย่างรวดเร็วในอุณหภูมิที่ต่ำ แม้ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิต่ำถึง -10°C ก็สามารถชาร์จได้ถึง 80% ใน 30 นาที

นอกจากนี้ CATL ยังทำลายขีดจำกัดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ของลิเธียมไอรอนฟอสเฟตอย่างต่อเนื่อง บนพื้นฐานของ CTP3.0 แบตเตอรี่ Shenxing Superfast Charging Battery เป็นผู้บุกเบิกเทคโนโลยีกลุ่มแบบบูรณาการ เสริมความแข็งแรงการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์แบตเตอรี่และตัวกล่อง ทำให้มั่นใจได้ถึงความแข็งแรงของโครงสร้างของบรรจุภัณฑ์ทั้งหมด พร้อมความจุแบตเตอรี่ที่มอบระยะการวิ่งถึง 700 กม./ชาร์จ

แน่นอนว่าในขณะที่ปรับปรุงประสิทธิภาพของ Ningde บริษัทยังคำนึกถึงความปลอดภัยมากขึ้น เพื่อความปลอดภัย แบตเตอรี่ซูเปอร์ชาร์จของ Shenxing ช่วยลดความร้อนที่เกิดจากปฏิกิริยาระหว่างของแข็งกับของเหลวได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการปรับปรุงยีนอิเล็กโทรไลต์ ในขณะเดียวกันก็ติดตั้งไดอะแฟรมเคลือบความปลอดภัยสูง ซึ่งผลิตความร้อนน้อยลงและทนความร้อนได้มากขึ้น

ในระดับของการจัดการแบตเตอรี่ แบตเตอรี่ซูเปอร์ชาร์จ Shenxing ใช้อัลกอริธึมอัจฉริยะในการคำนวณและควบคุมฟิลด์อุณหภูมิโลกภายในเซลล์แบตเตอรี่แบบเรียลไทม์และแม่นยำ ไม่เพียงเน้นที่ประสิทธิภาพเต็มประสิทธิภาพของประสิทธิภาพซูเปอร์ชาร์จของแบตเตอรี่เท่านั้น เซลล์ แต่ยังให้ความสำคัญกับขอบเขตความปลอดภัยของการใช้แบตเตอรี่อีกด้วย

Shenxing Superfast Charging Battery จะได้รับการผลิตภายในสิ้นปี 2023 และจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไตรมาสแรกของปีหน้า

Carnewschina.com

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้