car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

CATL กำลังสร้างแบตเกลือเจน 2 คาดวิ่งได้ 500 กม./ชาร์จ ความจุพลังกว่า 200Wh/kg

Advertisement

Advertisement

 • แบตเตอรี่โซเดียมไอออน (sodium-ion battery) (NIB or SIB) โซเดียมไอออนนั้นสามารถสร้างขึ้นได้จากเกลือที่ใช้ในการปรุงอาหาร ทำให้มีความได้เปรียบด้านต้นทุนที่ต่ำกว่าลิเธียมไอออน นอกจากนี้ แบตเตอรี่โซเดียมไออน มีความปลอดภัยสูงกว่า เมื่อพิจารณาตามหลักการทางเคมี
 • นักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ยังคงให้ความสนใจกับการพัฒนา ‘โซเดียมไอออน’ อย่างต่อเนื่อง โดยพบว่าทีมค้นคว้าในฝรั่งเศส มีความได้ก้าวสู่การพัฒนาแบตเตอรี่แบบ Rechargeable ที่ต้นทุนต่ำกว่าแบตเตอรี่ลิเธียม ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีการพัฒนาแบตเตอรี่ ‘โซเดียมไอออน’ ด้วยการใช้เกลือหรือ Sodium  ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ที่ใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่โน้ตบุ๊ก ไฟฉาย LED หรือแม้กระทั่งรถยนต์ไฟฟ้า

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2021 CATL พวกเขาเปิดตัวแบตเตอรี่โซเดียมไอออน โดยอ้างว่าความหนาแน่นของพลังงานหน่วยเดียวสูงถึง 160Wh/kg ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดในโลกในปัจจุบัน แต่ถึงอย่างนั้นยังไม่ไปถึงขั้นตอนการผลิตจำนวนมาก

 • CATL ได้เริ่มทำอุตสาหกรรมแบตเตอรี่โซเดียม-ไอออน พวกเขาวางแผนจะเปิดตัวในขั้นพื้นฐานระดับอุสาหกรรมภายในปี 2023 แต่คาดว่ากว่าจะใช้ในรถยนต์จริงๆ คงอีก 1-2 ปีข้างหน้านับจากนั้น
 • อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทรถยนต์ที่จะใช้แบตเตอรี่โซเดียม-ไอออนของ CATL

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2022 Huang Qisen รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัย Ningde Times ของ CATL กล่าวว่า ในแง่การใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า แบตเตอรี่โซเดียมไอออนสามารถตอบสนองได้ดีในรถยนต์ที่แบตเตอรี่น้อยกว่า 400 กม./ชาร์จ การปรับปรุงความหนาแน่นของพลังงานแบตเตอรี่โซเดียมไออนคาดว่าจะสามารถขยายเป็น 500 กม./ชาร์จ ซึ่งจะเป็นโอกาศที่กว้างมากในการใช้งานเชิงพาณิชย์

ก่อนหน้านี้ Ningde Times ยังเปิดเผยว่าการทำอุตสาหกรรมแบตเตอรี่โซเดียมไอออน กำลังดำเนินไปอย่างราบรื่น แต่ต้องใช้เวลาสักระยะสำหรับการวางผังห่วงโซอุปทาน เพื่อผลิตในจำนวนมากๆ

มีรายงานว่า CATL จะเป็นรายแรกที่เปิดตัวแบตเตอรี่โซเดียม-ไอออนรุ่นแรกในปี 2021 ความหนาแน่นของพลังงานของเซลล์แบตเตอรี่เดียวจะสูงถึง 160Wh/กก. ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดในโลก

 • สามารถเข้าถึง 80% ของความจุได้หลังจากการชาร์จเป็นเวลา 15 นาที และอัตราการคงไว้ซึ่งการปล่อยประจุที่มากกว่า 90% ยังสามารถรักษาได้ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิต่ำถึงลบ 20°C
 • Ningde กำลังวางแผนแบตเตอรี่โซเดียมไอออนรุ่นที่สอง โดยกล่าวว่าจะเพิ่มความหนาแน่นของพลังงานให้มากกว่า 200Wh/kg และสร้างห่วงโซ่อุตสาหกรรมพื้นฐานในปี 2023

แบตเตอรี่โซเดียมไอออน จะช่วยลดการพึ่งพาแหล่งพลังงานแบตเตอรี่จากลิเธียมได้ เพราะปัจจุบันราคาลิเธียมซึ่งเป็นวัตถุดิบที่สำคัญที่สุดสำหรับแบตเตอรี่จึงเพิ่มสูงขึ้นในช่วงสองปีที่ผ่านมา ทำให้ราคาปัจจุบันของลิเธียมคาร์บอเนตเกรดแบตเตอรี่ในจีนอยู่ที่ 600,000 หยวนต่อตัน

แบตเตอรี่โซเดียมไอออนมีต้นทุนน้อยกว่า แต่มีความหนาแน่นของพลังงานต่ำกว่า และในมุมมองของนักวิเคราะห์บางคน ไม่น่าจะใช้แทนแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนได้

แบตเตอรี่โซเดียมไอออนมีโอกาสน้อยที่จะใช้แทนแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน และทั้งสองจะตอบสนองความต้องการในการใช้งานของกลุ่มตลาดที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งอาจเหมาะกับการในไปใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก หรือ รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ามากกว่า

ข้อจำกัดของแบตเตอรี่โซเดียม

 • โซเดียมหนักกว่าลิเธียมถึงสามเท่า แบตเตอรี่โซเดียมไอออนจึงหนักกว่าเช่นกัน แม้ว่าลิเธียมจะมีน้ำหนักน้อยกว่า 5% ของน้ำหนักโดยรวมของแบตเตอรี่ก็ตาม
 • เนื่องจากแรงดันไฟฟ้าของเซลล์ต่ำกว่า 0.3 โวลต์ แบตเตอรี่โซเดียมจึงสูญเสียความหนาแน่นของพลังงานประมาณ 10% ซึ่งทำให้มีศักยภาพน้อยลง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกราไฟต์แอโนดก่อนหน้านี้ที่ใช้ในแบตเตอรี่ดูดซับโซเดียมน้อยเกินไป
 • ข้อบกพร่องเพียงอย่างเดียวคือความหนาแน่นของพลังงานอ่อนลงเล็กน้อย

Sodium-ion battery แบตเกลือ(โซเดียม)

 • แบตเตอรี่เกลือหรือ Sodium-ion มันไม่มีสารประกอบราคาแพงอย่าง ลิเธียม , โคบอล์ท หรือ นิกเกอร์ ทำให้มีราคาถูกกว่า ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า สามารถกดราคาต้นทุนลงได้มากกว่าเดิมถึง 2.5 เท่า
 • เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอรอนฟอสเฟต แบตเตอรี่โซเดียมไอออนรุ่นแรกของ Ningde ในยุคนั้นได้รับชัยชนะในเกือบทุกด้าน เป็นผู้นำในด้านความปลอดภัย การชาร์จที่รวดเร็ว และประสิทธิภาพการทำงานในอุณหภูมิต่ำ
 • โซเดียมไอออนไม่ได้สร้างโลหะผสมกับอะลูมิเนียมอย่างแท้จริง จึงอาจใช้ฟอยล์อะลูมิเนียมเป็นตัวเก็บกระแสไฟของขั้วลบ ทำให้ต้นทุนลดลงประมาณ 8% และลดน้ำหนักได้ประมาณ 10%
 • เนื่องจากคุณสมบัติของเกลือโซเดียม จึงสามารถใช้อิเล็กโทรไลต์ความเข้มข้นต่ำเพื่อประหยัดเงินได้
 • การจัดหาวัตถุดิบเกลือโซเดียมมีมากมายและราคาต่ำ วัสดุแคโทดที่มีธาตุเหล็ก-แมงกานีส-นิกเกิลถูกนำมาใช้แทนวัสดุของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน และต้นทุนวัตถุดิบจะลดลงครึ่งหนึ่ง

mydrivers.com

 

แบตเตอรี่เหนือกว่า Tesla 4680 CATL เปิดตัว CTP 3.0 วิ่งไกล 1,000 กม./ชาร์จ

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด