Advertisement

Advertisement

FORD RANGER Lightning กระบะไฟฟ้า อาจขายจีนปีหน้า แข่งขัน Geely RADAR RD6 EV

FORD RANGER Lightning กระบะไฟฟ้า อาจขายจีนปีหน้า แข่งขัน Geely RADAR RD6 EV

Advertisement

Advertisement

     

 

Theottle.  

Theottle.  

Advertisement

Advertisement

FORD RANGER PHEV เปิดตัวในวันที่ 19 กันยายน 2023 บนเครื่องยนต์ 2.3 EcoBoost พ่วงระบบ PLUG-IN HYBRID มันยังคงเป็นกระบะไฟฟ้าปลั๊กอิน ที่ยังไม่ค่อยน่าสนใจสักเท่าไหร่ สำหรับตลาดปัจจุบัน นอกจากนี้ยังวิ่งไฟฟ้าได้เพียง 45 กม. 

ก่อนหน้านี้มีการเผยแพร่เอกสารใหม่สำหรับ FORD RANGER ในประเทศจีน ที่ผลิตโดย Jiangling Motors Corporation (JMC) ในปลายปี 2022 ปัจจุบัน FORD เปิดตัวกระบะ RANGER ในประเทศจีน พร้อมการเปิดตัว Bronco หรือ Bronco Sport  แต่คาดว่ากระบะไฟฟ้าจะเปิดตัวในปีหน้า ตามข่าวก่อนหน้านี้เผยว่า FORD RANGER ใหม่เตรียมผลิตเวอร์ชั่นไฟฟ้า แต่เรายังไม่ทราบวันเวลาที่ชัดเจน แต่ดูเหมือนว่า ฟอร์ด เรนเจอร์ในจีน จะผลิตเวอร์ชั่นไฟฟ้าภายในปีหน้า 

  • ในปี 2021 JMC และ Ford ได้ก่อตั้ง บริษัทร่วมทุนใน เซี่ยงไฮ้ที่เน้นการผลิตรถยนต์นั่งส่วนบุคคล การร่วมทุนนี้เรียกว่า Jiangling Ford Motor Technology (Shanghai) Company (Jiangling Ford) JMC ถือหุ้น 51% และ Ford ถือหุ้น 49%

ตั้งแต่เดือนมกราคม 2022 รถยนต์พลังงานใหม่ในประเทศจีนเติบโตอย่างมาก ส่วนมากเป็นรถนั่งส่วนบุคคล แต่ดูเหมือนว่าตลาดกระบะไฟฟ้า พึ่งเริ่มต้น โดยทาง Geely นำทางเปิดตัวกระบะไฟฟ้าก่อนใครอย่าง RD6 ซึ่งประกาศราคาชัดเจนเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2022 

ยอดขายรถกระบะพลังงานใหม่ยังไม่น่าประทับใจนัก และอัตราการเจาะตลาดยังน้อยกว่า 1% แต่ก็หมายความว่าตลาดนี้มีศักยภาพสูงมาก และทำให้ฟอร์ดมองเห็นโอกาศในการจำหน่ายกระบะไฟฟ้าขนาดกลางในประเทศจีน นอกจากนี้ยังมีแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง BYD กำลังจะเปิดตัวกระบะไฟฟ้าภายในสิ้นปีนี้เช่นกัน

ปัจจุบันยังไม่มีการเปิดเผยข่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับ JMC Ford Ranger เวอร์ชั่นไฟฟ้าล้วนๆ แต่เราคาดหวังว่ามันจะผลิตเร็วๆนี้อย่างแน่นอน แม้ว่าปัจจุบันประเทศไทยได้รับการประกาศเป็นศูนย์กลางของการผลิตกระบะไฟฟ้า FORD RANGER พวงมาลัยขวา แต่สำหรับจีน ใช้พวงมาลัยซ้าย และ จะกลายเป็นศูนย์กลางผลิตกระบะขนาดกลางของฟอร์ด

ก่อนหน้านี้ทาง FORD ได้จดสิทธิบัตรชื่อใหม่ของ Ford Ranger Lightning และ Maverick Lightning แน่นอนว่ามันคือกระบะไฟฟ้า ชื่อดังกล่าวเผยแพร่ในสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแห่งสหภาพยุโรป (EUIPO) เราไม่แน่ใจว่าฟอร์ดจะทำกระไฟฟ้าในชื่อ Ranger Lightning หรือไม่ ? เพราะคำว่า Lightning ใช้กับ F-150 Lightning กระบะไฟฟ้ารุ่นแรก 

กระบะขนาดกลางอย่าง FORD RANGER จำหน่ายในหลายประเทศทั่วโลกกว่า 180 ประเทศ ทำให้ต้องมีการปรับปรุง และ ยิ่งในโซนยุโรป เตรียมการปรับมาตรฐาน EURO7 ทำให้รถสันดาปแบบเดิมๆ เริ่มหายไป แต่แทนที่ด้วย ไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริด และ ไฟฟ้า เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2021

ฟอร์ดประกาศว่ารถยนต์เพื่อการพาณิชย์ทั้งหมดในยุโรปจะปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ และ จะส่งผลให้มีการเพิ่มรุ่นไฮบริด และ ปลั๊กอินไฮบริดภายในปี 2024 ก่อนจะเปลี่ยนไปใช้พลังงานไฟฟ้าล้วน BEV  

วิ่งไฟฟ้า 45 กม. FORD RANGER ปลั๊กอินไฮบริด เบนซิน 2.3 EcoBoost เทอร์โบ

Topelectricsuv.com Carbuzz / Drive

Motortrend.com

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้