car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันเสาร์ที่ 1 เมษายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

เปิดตัว Citroen OIi Concept ออฟโรตไฟฟ้า คู่แข่ง GMC Hummer EV

Advertisement

Advertisement

 

 

 

 

 

วันที่ 29 กันยายน 2022 Citroen OIi ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส และ มาพร้อมโลโก้ Citroen ใหม่ ครั้งแรกของแบรนด์เปิดฉากตำนานกว่า 103 ปีบนขุมกำลังไฟฟ้าใหม่

  • Citroen แบรนด์รถยนต์สัญชาติฝรั่งเศส แต่ตั้งในปี 1919 ปัจจุบันมีอายุกว่า 103 ปี Citroën เป็นเจ้าของโดย Stellantis ตั้งแต่ปี 2021 สำนักงานใหญ่ของ Citroën ตั้งอยู่ที่โรงงาน Stellantis PoissyในSaint-Ouen-sur-Seine

Citroen OIi พัฒนาบนพื้นฐานจาก Citroen ami โดยมีเป้าหมายเพื่อเป็นรถต้นแบบไฟฟ้าแห่งอนาคตของแบรนด์ Citroen พวกเขามีความตั้งใจสร้างรถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่แพง สะดวกสบาย เน้นการขับขี่สนุกสนาน

Vincent Cobee ซีอีโอของ Citroen กล่าวถึงอัตลักษณ์ของแบรนด์ใหม่ว่า “เราได้เริ่มต้น บทที่น่าตื่นเต้นที่สุดในประวัติศาสตร์ 103 ปีของแบรนด์ ถึงเวลาแล้วที่ Citroen จะนำรูปลักษณ์สมัยใหม่ เข้ากับอัตลักษณ์ใหม่ของเราเป็นสัญลักษณ์แห่งความก้าวหน้าที่สวยงาม โดยมีความตั้งใจที่จะมอบประสบการณ์ทั้งหมดให้ลูกค้า โดยเฉพาะการเปลี่ยนไปใช้พลังงานไฟฟ้า ในราคาไม่แพง สะดวกสบาย เน้นการขับขี่สนุกสนาน ”

 

 

การออกแบบภายนอก Citroen OIi เน้นการออกแบบออฟโรต รูปทรงเหลี่ยม ฝากระโปรงหน้าแบบเรียบ กระจังหน้าแบบปิด โด่ดเด่นด้วยโลโก้ใหม่สีแดง กันชนหน้าขนาดใหญ่สีดำ ไฟหน้าแบบ LED รูปตัว C แนวหลังคาตัดตรง ล้ออัลลอยขนาดใหญ่ โป่งล้อสีดำ ไฟท้ายแบบ LED รูปตัว C กันชนหลังขนาดใหญ่ กระบะท้ายทำจากกระดาษแข็งรังผึ้งรีไซเคิล ซึ่งแข็งแรงมากจนแม้แต่ผู้ใหญ่ยืนบนหลังคาก็ไม่มีปัญหา

  • เบื้องต้นตัวรถอาจมีน้ำหนัก 2,500 กก.
  • ซุ้มล้อทำจากพลาสติรีไซเคิล 50% และ สามารถทำกลับไปรีไซเคิลได้ 100% ยางพัฒนาร่วมกับ Goodyear ใช้วัสดุยั่งยืนเช่น น้ำมันดอกทานตะวัน เรซินจากต้นสน และ ยางธรรมชาติแทนยางสังเคราะห์

ขนาดตัวถัง

  • ยาว 4,200 มม.
  • กว้าง 1900 มม.
  • สูง 1650 มม.

ภายในห้องโดยสารออกแบบกว้างขวาง เน้นการออกแบบเรียบง่าย พวงมาลัยทรงกลม แผงหน้าปัด แบบดิจิตอล ภายในเน้นใช้วัสดุน้ำหนักเบา และ ชิ้นส่วนรีไซเคิลที่ให้ความทนทานสูง

  • เบาะนั่ง และ พนักพิงแยกจากกัน ทำจากโพลิเอสเตอร์รีไซเคิล
  • พนักพิงเบาะหลังยังพับราบได้ และพนักพิงศีรษะด้านหลังแต่ละส่วนพับออกได้รวมถึงหลังคา จะช่วยให้เพิ่มพื้นที่บรรทุกด้านท้ายได้มาก

สำหรับขุมกำลังยังไม่ระบุชัดเจน เบื้องต้นรถใหม่จะใช้พลังงาน 100 กิโลเมตร ต่อ 10kWh ระยะเวลาการชาร์จ DC 20 – 80 % ภายใน 23 นาที พร้อมฟังก์ชันอัจฉริยะ V2G และ V2L ขนาด 3.6kW สามารถจ่ายพลังงานให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้า 3000w ได้ประมาณ 12 ชั่วโมง

  • ความเร็วสูงสุดถูกจำกัดไว้เพียง 110 กม./ชม.
  • เบื้องต้นตั้งเป้าไว้ที่ 400 กม./ชาร์จ WLTP บนแบตเตอรี่ขนาด 40kWh

แม้ว่าแนวคิดทั้งหมดอาจไม่สามารถนำไปใช้ในการผลิตในอนาคตตามที่เห็น แต่ OIi ตั้งใจที่จะขับเคลื่อนแนวคิดของ Citroen เพื่อการขับเคลื่อนในอนาคต และ วัสดุที่เราเสนอคือความยั่งยืนและมีอิทธิพลต่อยานยนต์สำหรับการผลิตในอนาคต Pierre Leclercq หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Citroen กล่าว

 

 

Citroen เปลี่ยนโลโก้แบรนด์ใหม่ ภายใต้แบรนด์อายุกว่า 103 ปี

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด