News ข่าวรถยนต์รถใหม่, ข่าวรถ Nissan
Advertisement
With distinctive looks and advanced technical and safety features, the new Datsun CROSS marks the start of the next phase of Datsun’s journey in the country. Developed for Indonesia, this modern car expands the choice for Datsun customers while setting new standards in the segment and creating a new flagship of the brand in the market.

Datsun แบรนด์รถยนต์ของ นิสสัน ได้ประกาศยุติการผลิต ในอินเดีย ในโรงงานในเจนไน เป็นโรงงานผลิตแห่งสุดท้ายที่เหลืออยู่ของ Datsun หลังจากที่โรงงานในรัสเซีย และ อินโดนีเซียปิดตัวลงไปในปี 2020 และ เป็นการยืนยันว่า Datsun ได้รับการยกเลิกจำหน่ายทั้งหมดอย่างเป็นทางการภายในปี 2022

Datsun ได้ประกาศล่วงหน้าในปี 2019 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนปรับโครงสร้างหนี้ของ NISSAN หลังจากเกิดเรื่องอื้อฉาวของ Carlos Ghosn ส่งผลให้แบรนด์ดัทสันได้ตายอย่างช้าๆ ตั้งแต่นั้นมา และ จะสิ้นสุดภายในสิ้นปีนี้

แม้ว่า Datsun ทำรถยนต์ขนาดเล็กในประเทศอินเดียอย่าง Datsun Go และ Go+ แต่ก็ไม่สามารถทำให้แบรนด์ Datsun อยู่รอดในอินเดียได้

แม้ว่า Datsun จะยุติการจำหน่ายในอินเดีย แต่ทางแบรนด์ ประกาศว่า ยังคงให้บริการหลังการขาย ชิ้นส่วน และการสนับสนุนการรับประกันผ่านเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายของตนเองในอินเดีย

Nissan เคยยกเลิกแบรนด์ Datsun ซึ่งไม่มีการใช้งานมานานกว่าสามทศวรรษ และในปี 2012 Datsun ได้กำเนิดขึ้นมาในในบทบาทรถยนต์ขนาดเล็กภายใต้แบรนด์ Nissan กล่าวอีกนัยหนึ่ง นิสสันพยายามจำลองโมเดลของ เรโนลต์ กับ Dacia แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

รถยนต์สันดาปรุ่นใหม่อย่าง Go supermini ที่เปิดตัวในปี 2013 ตามด้วย Go+ พี่น้องเจ็ดที่นั่งในปี 2014 ซึ่งทั้งคู่ใช้แพลตฟอร์ม Nissan Micra รุ่นเก่า ที่สามารถแข่งขันเรื่องราคาได้ แต่ด้วยการทดสอบความปลอดภัยที่แย่ รวมทั้งคุณภาพสินค้าที่ลดลง

ทำให้ Datsun พยายามเปิดตัว Redi-GO ที่เล็กกว่าในปี 2016 บนแพลตฟอร์ม CMF-A แต่ชื่อของ Datsun เสียไปพอสมควร ทำให้ไม่ได้รับความนิยมในการปรับโฉมเบื้องต้น

ในรัสเซีย Datsun เปิดเผย On-DO sedan และ Mi-DO hatchback ในปี 2014 โดยอิงจาก Lada Granta และ Lada Kalina โมเดลทั้งสองไม่ประสบความสำเร็จ

ในขณะที่การผลิตของรัสเซียได้รับผลกระทบจากการคว่ำบาตรจากตะวันตกเนื่องจากการรุกรานไครเมียของรัสเซีย และ ในปี 2018 Datsun ได้เปิดเผย Cross ซึ่งเป็นรุ่นครอสโอเวอร์ของ GO+ สำหรับตลาดชาวอินโดนีเซีย แต่ไก็ไม่ประสบความสำเร็จ

ดูเหมือนว่า Datsun ไม่ได้แก้ปัญหาให้แบรนด์ NISSAN ซ้ำยังสร้างหนี้สินให้กับ NISSAn อีกต่างหาก การยุติบทบาทไม่ใช่แค่อินเดีย แต่จำทำให้แบรนด์ Datsun หายไปรอบที่ 2 ตลอดกาล

Carscoop

Advertisement

You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.