Advertisement

Advertisement

การเพิ่มภาษี EV จีน 102.5% ของสหรัฐฯ จะเพิ่มภาระให้ผู้ซื้อรถยนต์ชาวอเมริกามากขึ้น

การเพิ่มภาษี EV จีน 102.5% ของสหรัฐฯ จะเพิ่มภาระให้ผู้ซื้อรถยนต์ชาวอเมริกามากขึ้น

Advertisement

Advertisement

 

 

การเพิ่มภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้า BEV ของจีนเป็น 102.5% จะไม่เปลี่ยนแปลงมากนักสำหรับผู้ซื้อชาวอเมริกัน พวกเขาไม่เคยซื้อรถยนต์ไฟฟ้าของจีนมาก่อนและจะไม่ซื้อในอนาคต การเพิ่มราคารถยนต์ไฟฟ้าของจีนเป็นสองเท่าจะไม่สร้างภาระให้กับงบประมาณ

อัตราภาษีนี้มีไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ผลิตรถยนต์จีนท่วมตลาดสหรัฐฯ ด้วยรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูก และมีคุณภาพสูง สิ่งนี้จะปกป้องผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอเมริกันไม่ให้ต้องแข่งขันกับแบรนด์รถยนต์จีน อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์ที่แท้จริงก็คือจะทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ในอเมริการู้สึกพึงพอใจ แทนที่จะนำคุณสมบัติที่เป็นนวัตกรรมไฟฟ้ามาใช้งาน พวกเขายังคงขายรถยนต์สันดาป หรือไฮบริดในราคาที่สูงขึ้นไปได้อีก นั่นจะส่งผลกระทบต่อผู้ซื้อรถยนต์ในสหรัฐฯ อย่างไม่ต้องสงสัย

และนั่นไม่ใช่เพียงสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น แพ็คเกจภาษีใหม่ประกอบด้วยสินค้าและวัตถุดิบหลายประเภทซึ่งจำเป็นต่อการผลิตรถยนต์ การเพิ่มอัตราภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนจะทำให้ราคารถยนต์แพงขึ้น และอาจส่งผลกระทบทั่วทั้งเศรษฐกิจ

แม้ว่าจะมีการนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าของจีนไม่มากนักในสหรัฐฯ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีผู้ผลิตรถยนต์รายใดได้รับผลกระทบ ภาษีศุลกากรดังกล่าวส่งผลโดยตรงต่อ Volvo และ Polestar ซึ่งทั้งสองบริษัทเป็นเจ้าของโดย Geely ของจีน Polestar 2 และ Volvo S60, XC60 และ S90 ผลิตในประเทศจีน Volvo EX30 ซึ่งคาดว่าจะเริ่มส่งมอบในสหรัฐอเมริกาในปลายปีนี้ ก็ผลิตในจีนเช่นกัน อัตราภาษีใหม่จะทำให้ไม่สามารถขายในสหรัฐอเมริกาได้

Volvo EX30 EV ที่เล็กที่สุดที่มีจำหน่ายสำหรับลูกค้าในสหรัฐฯ แม้จะมีภาษี EV 25% แต่ Volvo ก็มั่นใจว่าสามารถขายได้ในราคาเริ่มต้นต่ำเพียง 35,000 ดอลลาร์ การจัดเก็บภาษี 102.5% หมายความว่าหากต้องการขายราคา EX30 จะเริ่มต้นที่ 56,000 ดอลลาร์ ซึ่งสูงเกินไปสำหรับผู้คนที่จะพิจารณาว่าเป็นตัวเลือก

เมื่อพิจารณาถึงการพึ่งพาชิ้นส่วนจากจีน Ford และ Tesla เป็นหนึ่งในกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากเหตุการณ์นี้ Tesla ใช้เซลล์แบตเตอรี่ที่ผลิตในจีนสำหรับ Model 3 RWD และ Model 3 LR AWD ฟอร์ดยังใช้เซลล์จีนสำหรับ Mustang Mach-E และ F-150 Lightning บางรุ่น

ดังที่แสดงไว้ข้างต้น การจัดเก็บภาษีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนและส่วนประกอบของแบตเตอรี่จะเพิ่มขึ้นจาก 7.5% เป็น 25% ในปลายปีนี้ ในขณะเดียวกัน อัตราภาษีสำหรับกราไฟท์ซึ่งเป็นแร่ที่ใช้ในแบตเตอรี่จะเพิ่มขึ้นจาก 0% เป็น 25% ในปี 2026 เมื่อพิจารณาว่าแบตเตอรี่คิดเป็นประมาณหนึ่งในสามของต้นทุนของ EV ภาษีใหม่จะเพิ่มต้นทุนของผู้ผลิตรถยนต์อย่างมีนัยสำคัญ

การเก็บภาษีนี้จะเสนอให้ผู้ผลิตรถยนต์ในอเมริกาได้ผ่อนปรนเป็นระยะเวลาสั้นๆ และช่วยรักษาอัตรากำไรขั้นต้นในขณะที่ทำให้ค่ายรถยนต์อเมริกันชะลอการเปลี่ยนผ่านไปใช้รถยนต์ไฟฟ้า อย่างไรก็ตาม ในขณะที่พวกเขากำลังถ่วงเวลา โลกก็ไม่ได้หยุดนิ่งผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนจะยังคงสร้างสรรค์นวัตกรรมและปรับปรุงต้นทุนต่อไป เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดในตลาดอื่นๆ ทั่วโลก นั่นจะส่งผลกระทบต่อไม่เพียงแต่ส่วนแบ่งตลาด EV เท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อธุรกิจทั้งหมดด้วย

ในขณะที่ Ford สร้างรายได้สูงสุดในอเมริกาเหนือ แต่ GM และ Tesla พึ่งพาตลาดเอเชียมากกว่าโดยเฉพาะในประเทศจีน พวกเขาจะแข่งขันกับ BYD และบริษัทจีนอื่นๆ

ผู้ผลิตรถยนต์ในอเมริกาไม่ได้ให้ความสำคัญในการพัฒนา EV มากนัก มีเพียง TESLA ที่หันมาใช้โรโบแท็กซี่สำหรับตลาดจีน โลกยังคงต้องการยานพาหนะไฟฟ้าเนื่องจากได้พิสูจน์แล้วว่าเหนือกว่ารถยนต์เผาไหม้ในเกือบทุกด้าน เพียงเพราะผู้ผลิตรถยนต์ในอเมริกาไม่ต้องการสร้างมันไม่ได้หมายความว่าผู้ผลิตรายอื่นจะไม่สร้างมัน

Tesla กำลังรู้สึกลำบากใจในจีน แม้ว่าโรงงานผลิตหลักจะอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ก็ตาม ปฏิกิริยาของ Tesla ต่อส่วนแบ่งการตลาดที่ลดลงในจีนและต่างประเทศคือการลดราคา EV ลง และมีส่วนร่วมในสงครามราคาที่บริษัทไม่สามารถเอาชนะได้

ติดตามข่าวรถใหม่ https://www.car250.com/

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้