car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันศุกร์ที่ 29 กันยายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

รวมรถยนต์ไฟฟ้า GAC AION ในจีน Y Plus / S / Hyper GT / SSR

Advertisement

Advertisement

 

Aion เป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจีนของ Guangzhou Automobile Corporation หรือเราเรียกว่า GAC เปิดตัวในปี 2018 ในฐานะแบรนด์ย่อย และในปี 2020 ในฐานะแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าของ GAC

Aion เปิดตัวในฐานะแบรนด์ย่อยของรถยนต์ไฟฟ้าภายใต้ GAC New Energy ในปี 2018 โดยมี GAC AION S เป็นรุ่นแรกที่ออกสู่สาธารณะชนในเดือนพฤศจิกายน 2020 ที่งาน Auto Guangzhou Aion ได้รับการประกาศให้เป็นแบรนด์ภายใต้ GAC Group แทนที่ GAC New Energy

ในปี 2021 GAC ประกาศว่า Aion V รุ่นล่าสุดจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่กราฟีนที่สามารถชาร์จได้ตั้งแต่ 0 ถึง 80% ใน 8 นาที โดยเพิ่มการชาร์จ 70 กิโลวัตต์ชั่วโมง ในปี 2021 Aion ได้ประกาศสถานีชาร์จ A480 ขนาด 480 W, 1,000 V โดยชาร์จ Aion V 6C ใหม่ด้วยกำลังไฟ 35.1kWh (30-80%) ได้ในเวลาน้อยกว่า 5 นาที และชาร์จ 0-80% ได้ใน 8 นาที

ในเดือนกันยายน 2022 Aion ได้เปิดตัว รถสปอร์ต Hyper SSR พร้อมด้วยโลโก้แบรนด์ใหม่

และ ในวันที่ 25 สิงหาคม 2023 GAC AION ประกาศความร่วมมือ Sharich Holding ผู้นำเข้า Lamborghini , Koenigsegg อย่างเป็นทางการในไทย โดย คุณนัท อภิชาติ ลีนุตพงษ์ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหนึ่งใน Authorized Dealer ของ GAC AION ในนาม “ AIONIC AUTO (เอไอโอนิค ออโต) และพร้อมแนะนำแบรนด์ในประเทศไทย 25 สิงหาคมนี้

วันที่ 21 สิงหาคม 2023 GAC AION เผยภาพอย่างเป็นทางการสำหรับการส่งรถยนต์ไฟฟ้า 100 คันแรกสู่ประเทศไทย ถือเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของความพยายามในการเข้าสู่ตลาดต่างประเทศ ของแบรนด์ GAC AION

รถยนต์ส่งออกคันแรกของ GAC Aion ซึ่งเป็น Aion Y Plus จำนวน 100 คัน ได้ถูกบรรทุกลงเรือที่ท่าเรือ Nansha ในเมืองกวางโจว และเริ่มขนส่งไปยังท่าเรือแหลมฉบังของประเทศไทย ตามประกาศของบริษัทในวันนี้ GAC Aion Y Plus เป็นรถยนต์รุ่นพวงมาลัยขวาของ GAC Aion ที่สร้างขึ้นเพื่อตลาดประเทศไทยโดยเฉพาะ และได้รับการรับรองจากหน่วยงานขนส่งในพื้นที่ ประเทศไทยในฐานะเศรษฐกิจที่สำคัญในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีแนวโน้มตลาดในวงกว้างและมีศักยภาพในการเติบโตสูง GAC Aion กล่าว พร้อมเสริมว่าจะจัดตั้งสำนักงานใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในประเทศไทยภายในปีนี้ และการผลิตในท้องถิ่นยังอยู่ระหว่างการเตรียมการเชิงรุกด้วย

สำหรับการเปิดตัวแบรนด์ GAC AION ในไทยจะมีขึ้นในวันที่ 25 สิงหาคม 2023 ประเดิมด้วย GAC Aion Y Plus รุ่นแรกของแบรนด์ พร้อมจัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง ความร่วมมือตัวแทนจำหน่ายใน ASEAN

เครดิตข่าวจาก ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 23 กรกฏาคม 2023  นายกู่ ฮุ่ยหนาน ผู้จัดการทั่วไปของ“AION” (ไอออน) ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานใหม่ในเครือบริษัท กว่างโจวออโตโมบิล กรุ๊ป หรือ จีเอซี (Guangzhou Automobile Group หรือ GAC) เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนเปิดตัวรถรุ่นใหม่ในไทยช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ และตั้งเป้าจะเปิดโชว์รูมอย่างน้อย 30 สาขา ครอบคลุมพื้นที่สำคัญ  ภายในสิ้นปีนี้

“เราตั้งเป้าเร่งผลักดันการพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานใหม่ของไทย โดยอาศัยความก้าวล้ำทางนวัตกรรมและเทคโนโลยี นอกจากนี้ ด้วยการเสริมความแข็งแกร่งในตลาดไทย ไอออนจะสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจสีเขียวในไทย ตลอดจนขยายอิทธิผลไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และภูมิภาคอื่น ๆ”

ก่อนหน้านี้วันที่ 28 มิถุนายน 2566 เจ้าหน้าที่หลายคนรวมถึงหัวหน้ารัฐบาลมณฑลกวางตุ้งของจีน เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย และนายกเทศมนตรีกรุงเทพมหานคร ร่วมเป็นสักขีพยาน AION ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจเพื่อความร่วมมือทางธุรกิจฉบับแรกกับ GOLD INTEGRATE ของประเทศไทย ข้อตกลงดังกล่าวครอบคลุมการจัดตั้งสำนักงานใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในประเทศไทย สำหรับ AION ในประเทศไทย จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ชั้นนำของประเทศในไทย และสร้างฐานการผลิตในประเทศไทยในอนาคต

GAC Aion จะตั้งสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในประเทศไทยภายในปีนี้ โดยมีการเตรียมการผลิตในประเทศไทย ตอกย้ำยานยนต์ไฟฟ้าในอาเซียน ด้วยเม็ดเงินการลงทุนกว่า 1,300 ล้านหยวน หรือ ประมาณ 6,400 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน GAC Aion ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยเพื่อเข้าสู่ตลาดไทยอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการเริ่มต้นแบรนด์สู่สากล

 • GAC AION กล่าวว่า เบื้องต้นได้เตรียมการที่จะมาลงทุนในไทย 100% โดยในการลงทุนจะเป็น GAC AION ถือครองสัดส่วนในจำนวนที่มากกว่า ด้วยกำลังการผลิต 100,000 คันต่อปี
 • GAC AION พร้อมลงทุนในประเทศไทย 1,300 ล้านหยวน หรือ ประมาณ 6,400 ล้านบาท
 • AION มีความต้องการใช้พื้นที่ในการตั้งโรงงานประมาณ 500 ไร่ แต่ขณะเดียวกันเมื่อพิจารณาถึงองค์ประกอบอื่น ๆ เช่น ระบบการขนส่งโลจิสติกส์ และระบบการดำเนินการอื่น ๆ แล้ว อาจต้องใช้พื้นที่ประมาณ 1,000 ไร่ อย่างไรก็ตาม การตั้งโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ที่มากกว่า 500 – 1,000 ไร่
 • EEC เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก Eastern Special Development Zon เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษซึ่งจัดตั้งขึ้นโดยมติคณะรัฐมนตรีใน พ.ศ. 2558 ตั้งอยู่บริเวณในชายฝั่งทะเลด้านตะวันออกของอ่าวไทยซึ่งถือเป็นพื้นที่ทางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย ครอบคลุมพื้นที่สามจังหวัดได้แก่จังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดชลบุรี และจังหวัดระยอง กิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นภายในระเบียงเศรษฐกิจนี้ มีมูลค่าราว 14% ของทั้งประเทศไทย

ดร.ณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังให้การต้อนรับนายเซียว หยง (Mr.Xiao Yong) รองประธานบริษัท GAC AION New Energy Automobile Company Limited (GAC AION) พร้อมคณะผู้บริหารบริษัท GAC AION ซึ่งเป็น บริษัท ย่อยของรถยนต์ไฟฟ้าของ GAC Group (Guangzhou Automotive Group) ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของจีน

โดยระบุว่า GAC AION ให้ความสนใจจะเข้ามาลงทุนสร้างโรงงานผลิตรถยนต์อีวีในประเทศไทย เนื่องจากรัฐบาลไทยสนับสนุนโครงการรถยนต์ EV และอุตสาหกรรมยานยนต์มาอย่างต่อเนื่อง โดยไม่เฉพาะแต่เรื่องของการทำการตลาดเท่านั้น แต่ยังส่งเสริมและสนับสนุนในเชิงนโยบายและสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ผ่านทางคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ อีกทั้งในแง่ของมาตรฐานต่าง ๆ โดยไทยเสมือนเป็นผู้กำหนดทิศทางอุตสาหกรรมยานยนต์ EV ในอาเซียนมาโดยตลอด ดังนั้น หากทาง GAC AION เข้ามาลงทุน จะทำให้ประเทศไทยเพิ่มศักยภาพการเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ในระดับอาเซียน และเกิดการยอมรับไปทั่วโลกมากยิ่งขึ้น การทำงานของบริษัท GAC AION นับว่าเติบโตเร็วมาก โดยใช้เวลาเพียง 5 ปี ก็สามารถก้าวขึ้นเป็น Top 3 ของตลาดรถยนต์ EV ในประเทศจีนแล้ว จึงนับเป็นเครื่องการันตีได้ว่า อุตสาหกรรมรถยนต์ EV มีลู่ทางที่สดใส ซึ่งอาจไม่ใช่แค่เพียงรถยนต์ EV เท่านั้น ยังรวมถึงอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องอื่น ๆ เช่น เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องในการผลิตแบตเตอรี่ หรือเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นต้น

ขณะเดียวกันในเรื่องของมาตรฐานต่าง ๆ ที่ใช้ในการทดสอบ ก็ได้แจ้งกับทาง GAC AION ไปแล้วว่า ประเทศไทยมีศูนย์ทดสอบ ยานยนต์และยางล้อแห่งชาติ (Automotive and Tyre Testing, Research and Innovation Center–ATTRIC) และยินดีหากทาง GAC AION จะนำรถยนต์เข้ามาทดสอบมาตรฐานหรือทำ R&D ในไทย ก็สามารถดำเนินการได้ นอกจากนี้ ประเทศไทยยังมีการลงทุนของบริษัทชิ้นส่วนยานยนต์ชั้นนำระดับโลกถึง 17 แห่ง จาก 20 แห่ง โดยกระจายอยู่ใน 5 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดปทุมธานี ระยอง ชลบุรี สมุทรปราการ และกรุงเทพมหานคร อาทิ BOSCH , DENSO , SUMITOMO YAZAKI , FAURECIA เป็นต้น ทำให้สามารถรองรับการเป็นห่วงโซ่การผลิตรถยนต์ได้เป็นอย่างดี รวมถึงมีนิคมอุตสาหกรรมตั้งอยู่ในพื้นที่ EEC กว่า 40 แห่ง ซึ่งมีระบบการกำกับดูแลที่เป็นมาตรฐานระดับสากล แสดงให้เห็นถึงความพร้อมและความเชื่อมั่นของประเทศเป็นอย่างยิ่ง”

ดร.ณัฐพล กล่าว ด้าน นายเซียว หยง รองประธานบริษัท GAC AION กล่าวว่า เบื้องต้นได้เตรียมการที่จะมาลงทุนในไทย 100% แต่หลังจากที่ได้ไปหารือกับหลายหน่วยงาน อาทิ EEC และ BOI ก็ทำให้เกิดแนวคิดการหาผู้ร่วมลงทุน โดยในการลงทุนจะเป็น GAC AION ถือครองสัดส่วนในจำนวนที่มากกว่า และตั้งเป้าผลิตรถยนต์ EV ในไทยให้ได้ 100,000 คันต่อปี นอกจากการตั้งโรงงานการผลิตรถยนต์ EV แล้ว ยังขยายไปยังอุตสาหกรรมอื่น ๆ เช่น เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องในการผลิตแบตเตอรี่ด้วย ทั้งนี้ มูลค่าการลงทุนในประเทศไทยของ GAC AION เบื้องต้น อยู่ที่ประมาณ 1,300 ล้านหยวน หรือ ประมาณ 6,400 ล้านบาท ปัจจุบันบริษัท AION ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าระบบอัตโนมัติ การผลิตเทคโนโลยี Robot และอุตสาหกรรมการบินและการคมนาคมอื่น ๆ ที่ไม่เฉพาะแต่รถยนต์ EV เท่านั้น แต่จะขยายไปยัง Eco System ในด้านอื่น ๆ

โดย AION มีความต้องการใช้พื้นที่ในการตั้งโรงงานประมาณ 500 ไร่ แต่ขณะเดียวกันเมื่อพิจารณาถึงองค์ประกอบอื่น ๆ เช่น ระบบการขนส่งโลจิสติกส์ และระบบการดำเนินการอื่น ๆ อาจต้องใช้พื้นที่ประมาณ 1,000 ไร่ อย่างไรก็ตาม การตั้งโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ที่มากกว่า 500 – 1,000 ไร่ และนักลงทุนเป็นชาวต่างชาติ มีความเป็นไปได้ว่าต้องตั้งอยู่ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม หรือสวนอุตสาหกรรม จึงจะได้รับสิทธิในการขอรับการส่งเสริมการลงทุนจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) โดยได้สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่ BOI ให้การส่งเสริมอยู่

บริษัท GAC AION ก่อตั้งขึ้นตาม GAC Motor New Energy Branch โดยโรงงานแห่งแรกของ AION ได้เริ่มการผลิตในเดือนเมษายน 2562 และในปี 2565 มียอดขายรถยนต์ EV ถึง 2.5 ล้านคัน มูลค่ากว่า 5 แสนล้านหยวน ทำให้บริษัทฯ ติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศจีน ที่มียอดการจำหน่ายรถยนต์ EV สูงที่สุด และเป็นอันดับที่ 186 ของโลก จากการจัดอันดับของฟอร์จูน โกลบอล 500 (FORTUNE Global 500) ของบริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกจากการประเมินรายได้

 

GAC AION Y Plus ไฟฟ้า 610 กม./ชาร์จ CLTC

        

วันที่ 31 มีนาคม 2023 AION Y Plus EV ประกาศราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในจีน พร้อมเพิ่มร่อยย่อย U ทำให้มีราคาเริ่มต้น 119,800 – 153,800 หยวน หรือประมาณ 585,000 – 751,000 บาท

 • AION  เป็นแบรนด์ย่อยที่เน้น EV ของกลุ่มบริษัท Guangzhou Automobile Corporation (GAC) ซึ่งเน้นการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ปัจจุบันเปิดตัว EV 4 คันรวมทั้ง GAC Aion S GAC และ Aion V EV (ต้นแบบของ Mitsubishi Airtrek EV) พวกเขามักจะกล่าวว่า เทคโนโลยีของเขาเหนือกว่า Tesla

ในแง่การออกแบบโด่ดเด่นด้วยไฟหน้าแบบ LED “Angel Wings Big Eyes” ที่ขยายใหญ่ขึ้นกระจังหน้าแบบปิด โป่งล้อในตัว ไฟท้ายใช้แบบ Through-Type ลากเชื่อมทั้งสองฝั่ง กันชนหลังขนาดใหญ่ ล้ออัลลอยลายพิเศษ 17 – 19 นิ้วตามเกรดรุ่น

 • AION Y Plus ใช้แพลตฟอร์มไฟฟ้า AEP 2.0
 • มือจับประตูซ่อนไฟฟ้า
 • ที่ปัดน้ำฝนกระจกหน้าอัตโนมัติ
 • ประตูท้ายไฟฟ้า

ขนาดตัวถัง

 • ยาว 4,535 มม.
 • กว้าง 1,870 มม.
 • สูง 1,650 มม.
 • ฐานล้อ 2,750 มม.
 • ความยาวตัวถังเพิ่มขึ้น 125 มม.
 • ระยะฐานล้อยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

ภายในห้องโดยหยิบดีไซน์ V PLUS มาใช้งาน เพิ่มโทนสีใหม่เป็น “Zero Focus Green” ได้แก่ หน้าจอสัมผัสส่วนกลางแบบลอย 14.6 นิ้ว จอดิจิตัลขนาด 12.3 นิ้ว อัพเกรด dual-screen dual-core ใช้ชิป 2 ตัวในการประมวลผลภายในห้องโดยสาร ADiGO SPACE เพิ่ม 2 เท่า อัพเกรดอัลกอริธึมการขับขี่อัจฉริยะ ADiGO PILOT อย่างเหมาะสม

 • พวงมาลัยหุ้มหนัง
 • หลังคาเป็นแบบพาโนรามา 2.2 ตร.ม.
 • รองรับการอัพเดท OTA
 • ระบบ Internet of Vehicles
 • ไฟบรรยากาศภายใน 32 สี
 • เรดาร์ถอยหลัง
 • เบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง
 • เบาะผู้โดยสารปรับไฟฟ้า 4 ทิศทาง
 • เบาะหลังพับลงตามสัดส่วน 4/6
 • ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ
 • ช่องปรับอากาศด้านหลังและพอร์ต USB
 • ไส้กรอง PM2.5
 • ระบบจดจำใบหน้า Face ID
 • ระบบจอดรถอัจฉริยะ
 • ระบบตรวจสอบผู้ขับขี่ DMS
 • ระบบชาร์จมือถือแบบไร้สาย
 • ลำโพง 6 ตำแหน่ง

มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว (รุ่นเริ่มต้น)

 • ให้กำลัง 134 แรงม้า
 • แรงบิด 176 นิวตัน-เมตร
 • แบตเตอรี่ลิเธียมเหล็กฟอสเฟต 51.9kWh
 • สามารถวิ่งได้ 430 กม./ชาร์จ CLTC
 • ระบบเกียร์ all in one ขับขี่อัจฉริยะ

มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว

 • ให้กำลัง 201 แรงม้า
 • แรงบิด 225 นิวตัน-เมตร
 • แบตเตอรี่ลิเธียมเหล็กฟอสเฟต 61.7kWh CLTC
 • สามารถวิ่งได้ 510 กม./ชาร์จ CLTC
 • ระบบเกียร์ all in one ขับขี่อัจฉริยะ

มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว

 • ให้กำลัง 201 แรงม้า
 • แรงบิด 225 นิวตัน-เมตร
 • แบตเตอรี่ ternary lithium battery 69.98kWh
 • สามารถวิ่งได้ 610  กม./ชาร์จ CLTC
 • ระบบเกียร์ all in one ขับขี่อัจฉริยะ

ระบบช่วยเหลือการขับขี่อัจฉริยะ ADiGO PILOT

 • ระบบช่วยควบคุมความเร็วของรถให้คงที่ตามที่ตั้งค่าไว้ TJA
 • ระบบช่วรเร่งความเร็ว ชะลอความเร็วอัจฉริยะ ICA
 • ระบบควบคุมความเร็วคงที่แบบปรับได้ ACC
 • ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ AEB
 • ระบบเตือนการชนด้านหน้า FCW
 • ระบบช่วยรักษาช่องทางเดินรถ LKA
 • ระบบเตือนรถออกนอกเลน LDW

                       

GAC AION S Plus EV ในจีน 510 – 602 กม./ชาร์จ CLTC 

 

วันที่ 31 มีนาคม 2023 GAC AION S Plus ประกาศราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการเริ่มต้นที่ 149,800 – 165,800 หยวน หรือประมาณ 745,000 – 825,000 บาท สามารถวิ่งได้ 510 – 602 กม./ชาร์จ CLTC GAC AION S Plus รถยนต์ของกลุ่ม GAC ที่มีค่าสัมประสิทธิ์ 0.211cd

 • อักษรย่อในรถ Cd. ซึ่งมาจากตัวเต็ม Drag Coefficient แปลเป็นภาษาไทยจะหมายถึง ‘สัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศ’ เป็นตัวเลขที่ติดทศนิยมมาด้วย 2 ตำแหน่ง รถที่ออกแบบได้ถูกต้องตามหลักอากาศพลศาสตร์หรือถูกต้องตามหลักแห่งการเคลื่อนที่ของกระแสลม ถ้าจะเอาตัวเลขสวย ๆ ก็มักจะมีค่า Cd. ที่ต่ำกว่า 0.30
 • รถยนต์ที่ขายกันอยู่ในปัจจุบัน ทำได้ต่ำถึง 0.25 นั่นหมายความว่า รถคันนี้จะมีความสามารถในการแหวกม่านอากาศได้ดีกว่ารถที่มีค่า Cd. ระดับ 0.28, 0.30 หรือ 0.32 แต่ไม่ได้การันตีว่ารถคันนั้นจะทรงตัวได้ดีกว่า เพราะเรื่องสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศ เป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยสร้างสมดุลในการทรงตัวของรถ เมื่อรถวิ่งอยู่ในความเร็วช่วงหนึ่ง ๆ เท่านั้น
 • เท่าที่มีมารถยนต์ที่มีค่า Cd. หรือค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศต่ำสุดในตอนนี้คือ Rimac C_Two EV 1,914 แรงม้า คือ cd.0.02 ที่จะเปิดตัว 1 มิถุนายน 2021 นี้และเป็น Super Car ราคาแพงมีจำนวนจำกัด

แนวคิดการออกแบบของ GAC AION S Plus เน้นการลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ ทำให้ตัวถังมีความคล่องตัวสูง โลโก้ใหม่ ไฟหน้าเรียวคม กระจังหน้าพร้อมช่องรับอากาศออกแบบแนบเนียน เส้นสายโดยรวมทำให้เรานึกถึงรถยนต์ต้นแบบ ENO.146 ไฟท้ายแบบทะลุรูปแบบใหม่สอดคล้องกับสุนทรียศาสตร์ ให้ความสวยงามโด่ดเด่นอย่างมาก

 • ไฟหน้า Streamer Arc LED และไฟวิ่งกลางวัน
 • ไฟท้าย LED Laser Blade
 • ไฟตัดหมอกหลังแบบ LED และไฟเบรกแบบ High Mount Stop
 • ล้ออัลลอย 17 – 18 นิ้วตามรุ่น
 • ที่ปัดน้ำฝนเซ็นเซอร์อัตโนมัติ

ภายในห้องโดยสารทูโทน GAC AION S Plus ออกแบบหรูหรา ตกแต่งด้วยวัสดุพรีเมียม พวงมาลัยหุ้มหนังสามก้าน เน้นลดปุ่มเกียร์แบบลูกบิด หลังคาแบบพาโนรามาขนาด 1.9 ตารางเมตรสามารถตัดรังสีอัลตราไวโอเลตได้ 99.9% เบาะหนังสามโทนสี หลังคากระจกแบบพาโนรามา 1.9 ตร.ม

 • หน้าจอขนาดใหญ่ควบคุมกลางอัจฉริยะ 14.6 นิ้ว + แผงหน้าปัด Full LCD 10.25 นิ้ว
 • รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth / WIFI / AI การควบคุมด้วยเสียงอัจฉริยะ
 • ระบบอินเทอร์เน็ต T-BOX
 • ระบบจดจำใบหน้า Face ID
 • ระบบควบคุมเสียงอัจฉริยะด้วย AI
 • กล้อง 360 องศา
 • เรดาร์จอดรถด้านหลัง
 • รองรับการอัพเกรดระยะไกล OTA
 • พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบสัมผัสสามก้านหุ้มหนังไมโครไฟเบอร์
 • เบาะคนขับปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง พร้อมหน่วยความจำ ระบบอุ่น
 • เบาะนั่งผู้โดยสารหน้าปรับไฟฟ้า 4 ทิศทาง
 • ระบบชาร์จมือถือแบบไร้สาย
 • หน้าต่างปิดอัตโนมัติขณะฝนตก
 • ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ไส้กรอง PM 2.5
 • ระบบน้ำหอมภายในรถยนต์

ขนาดตัวถัง

 • ยาว 4,810 มม.
 • กว้าง 1,880 มม.
 • สูง 1,515 มม.
 • ฐานล้อ 2,750 มม.

ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว ให้กำลัง 204 แรงม้า แรงบิต 350 นิวตัน-เมตร

 • แบตเตอรี่ลิเธียมเหล็กฟอสเฟต 58.8kWh วิ่งได้ 510 กม./ชาร์จ CLTC
 • แบตเตอรี่ลิเธียมไตรภาคลิเธียม 68 kWh วิ่งได้ 610 กม./ชาร์จ CLTC
 • อัตราชาร์จ DC 30- 80% ภายใน 42 นาที
 • ปุ่มเปลี่ยนเกียร์แบบอิเล็กทรอนิกส์
 • โหมดการขับขี่ ECO+/ECO/NORMAL/SPORT/i-Pedal

ระบบช่วงล่าง

 • ระบบกันสะเทือนหน้า แมคเฟอร์สัน อิสระ
 • ระบบกันสะเทือนหลัง ทอร์ชั่นบีม ดิสก์เบรกหน้า-หลัง
 • ระบบพวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า EPS

ระบบความปลอดภัย

 • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ
 • ระบบเบรกมือไฟฟ้า (พร้อม Auto Hold)
 • ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESC
 • ระบบเบรค ABS
 • ระบบกระจายแรงเบรก EBD
 • ระบบช่วยเบรกฉุกเฉิน
 • ระบบควบคุมการทรงตัวบนทางลาดชัน HDC
 • ระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง TPMS
 • ถุงลมนิรภัยคู่หน้า
 • จุดยึดตัวเบาะนั่งนิรภัยสำหรับเด็ก ISOFIX + ตัวล็อกประตูนิรภัยสำหรับเด็กที่ประตูหลัง
 • อุปกรณ์ปลดล็อกประตูอัตโนมัติ ตรวจจับการกระแทก
 • สัญญาณกันขโมยไฟฟ้า
 • ระบบตรวจจับความเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่ DMS

                   

GAC AION S 420 – 480 กม./ชาร์จ CLTC

GAC AION S ราคาจำหน่ายในจีน 139,800 – 146,800 หยวน หรือประมาณ 679,000 – 713,000 บาท สามารถวิ่งได้ 420 – 480 กม./ชาร์จ CLTC ขนาดตัวถัง

 • ยาว 4,768 มม.
 • กว้าง 1,880 มม.
 • สูง 1,545 มม.
 • ระยะฐานล้อ 2,750 มม.
 • ความจุสัมภาระท้าย 453 ลิตร

มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว ให้กำลัง 160 แรงม้า แบตเตอรี่พลังงานลิเธียมเหล็กฟอสเฟตขนาด 55.5kWh วิ่งได้ 480 กม./ชาร์จ CLTC อัตราสิ้นเปลืองพลังงานต่อ 100 กิโลเมตร 12.5kWh / 100km ช่วงล่าง

 • ระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบอิสระ McPherson
 • ระบบกันสะเทือนหลัง แบบทอร์ชั่นบีมด้านหลัง
 • ดิสก์เบรกหน้า ระบายอากาศด้านหน้า
 • ดิสก์เบรกหลัง
 • ระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า EPS
 • ปุ่มเปลี่ยนเกียร์แบบอิเล็กทรอนิกส์

GAC AION Hyper GT

   

GAC AION Hyper GT ประกาศราคาจำหน่ายล่วงหน้าเริ่มต้นที่ 219,900 – 339,900 หยวน หรือประมาณ 1.07 – 1.66 ล้านบาท เป็นรถรุ่นแรกที่พัฒนาบนแพลตฟอร์ม AEP3 ของ GAC AION

ก่อนหน้านี้ GAC Aion เปิดตัว Hyper GT โมเดลที่ 2 ของแบรนด์ Hyper ใหม่ ในงาน กว่างโจว ออโต้โชว์ 2022 ประเทศจีน เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2022 Hyper GT มีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านลมเพียง 0.19 Cd ซึ่งต่ำที่สุดในบรรดารถยนต์ที่ผลิตในโลก

 • Aion เป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า ของจีน ภายใต้ GAC หรือ Guangzhou Automobile Corporatio เปิดตัวในปี 2018 และเป็นแบรนด์แยกออกไปในปี 2020 ปัจจุบันพวกเขาพึ่งเปิดตัวสปอร์ตไฟฟ้า Hyper SSR เมื่อกันยายน 2022 ที่ผ่านมา
 • Gu Huinan ผู้จัดการทั่วไปของบริษัท GAC Aion กล่าวในงานแถลงข่าววันนี้ว่า GAC Aion จะเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่อย่างน้อย 2 รุ่นในแต่ละปี และจะเร่งดำเนินกลยุทธ์การขยายสู่สากล
 • Gu กล่าวว่ายอดขายรวมของ GAC Aion ในปี 2022 จะเกิน 270,000 คัน เพิ่มขึ้นมากกว่า 120 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบเป็นรายปี

รถใหม่พัฒนาภายใต้แพลตฟอร์ม AEP 3.0 ไฟฟ้าใหม่ของแบรนด์ นอกจากนี้ยังเป็นรุ่นแรกในซีรีส์ Hyper ที่ติดตั้งสถาปัตยกรรม Protoss Models พร้อมโลโก้ Eros Arrow ใหม่ของ Ai Pingan ภายนอก AION Hyper GT เน้นการออกแบบพรีเมียม หรูหราลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ ส่วนยื่นหน้าและหลังที่สั้น ล้อขนาดใหญ่ และฐานล้อที่ใหญ่ขึ้น

กระจังหน้าแบบปิด มีการออกแบบช่องรับอากาศสองช่องทั้งสองด้านของกันชนหน้า ด้านข้างตัวถังออกแบบประตูแบบปีกนก และ ประตูไร้กรอบ มือจับประตูแบบซ่อน กระจกหลังถูกรวมเข้าด้วยกันเพื่อสร้างหลังคาขนาดใหญ่ ติดตั้งฝาปิดสามอันบนหลังคาและทั้งสองด้านของบังโคลนหน้า

 • มุมเปิดประตูสูงถึง 43° และความกว้างในการเปิดประตูของโรเตอร์สูงถึง 573 มม.
 • ล้ออัลลอยไดนามิกขนาด 19 นิ้ว 6 ก้านออกแบบพิเศษ

GAC AION Hyper GT โดยเน้นความพรีเมียม ติดตั้งแผงหน้าปัด LCD แบบบางพิเศษ พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 3 ก้าน หน้าจอควบคุมส่วนกลางแบบลอย ยช่องระบายอากาศแบบผ่านช่องลม 3 ชุด เบาะนั่งออกแบบพิเศษรองรับสรีระได้แบบเต็ม

ติดตั้งฮาร์ดแวร์กล้องรอบทิศทาง เรดาร์คลื่นมิลลิเมตร และเรดาร์อัลตราโซนิก ติดตั้ง Smart zoom lidar รุ่นที่ 2 สามตัวทั้งหมดติดตั้งบนหลังคา นอกจากนี้ยังมาพร้อมทคโนโลยีการรับรู้ระยะไกลอินฟราเรดของดาวเทียม Fengyun-3

ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ให้กำลังสูงสุด 241 แรงม้า แรงบิด 355 นิวตัน-เมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 6.5 วินาที และ มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ให้กำลัง 335 แรงม้า แรงบิด 430 นิวตัน-เมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 4.9 วินาที

 • แบตเตอรี่ขนาด 59.9kWh สามารถวิ่งได้ 560 กม./ชาร์จ CLTC
 • แบตเตอรี่ขนาด 70.1kWh สามารถวิ่งได้ 600 กม./ชาร์จ CLTC
 • แบตเตอรี่ขนาด 80.1kWh สามารถวิ่งได้ 710กม./ชาร์จ CLTC

 

   

GAC Aion Hyper SSR ไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้า 1,225 แรงม้า

           

GAC Aion Hyper SSR เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซุปเปอร์คาร์ไฟฟ้า ที่มีการออกแบบยอดเยี่ยม และ อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 1.9 วินาที พร้อมเปิดให้จองในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2022 ทั้งหมด 2 รุ่นย่อย ก่อนส่งมอบในเดือนตุลาคม 2023

 • พัฒนาภายใต้แพลตฟอร์มไฟฟ้า AEP3.0 ที่ออกแบบสำหรับรถยนต์ไฮเอนด์ และ เน้นผลิตจำนวนมาก

GAC Aion นำเสนอ Hyper SSR 2 รุ่นได้แก่ รุ่นมาตรฐาน ราคา 1.286 ล้านหยวน สามารถทำอัตราเร่ง 0 ถึง 100 กม./ชม. ใน 2.3 วินาที หรือประมาณ 6.68 ล้านบาท

และรุ่น Hyper SSR Ultimate ราคา 1.686 ล้านหยวน หรือประมาณ 8.86 ล้านบาท สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 1.9 วินาที

GAC Aion บริษัทในเครือยานยนต์ไฟฟ้า EV ของ GAC Group เป็นแบรนด์รถยนต์พรีเมียม ซึ่งล่าสุดพวกเขามีการแนะนำ Hyper SSR คันแรกของแบรนด์ ที่สำนักงานใหญ่ในกวางโจว กลายเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายล่าสุดที่เข้าสู่ Segment Super Car EV

Hyper SSR ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าสมรรถนะสูง ให้กำลังกว่า 1,225 แรงม้า ซึ่งมากกว่ามาตรฐานการแข่งขัน Formula 1 1.5 เท่าตามข้อมูลของบริษัท นอกจากนี้ยังมาพร้อมแรงบิดกว่า 12,000 นิวตัน-เมตร คาดว่าสามารถวิ่งได้ 600 กม./ชาร์จ

 • ค่าสัมประสิทธิ์การต้านทานลมที่ 0.146Cd
 • GAC Aion อ้างว่า Hyper SSR ติดตั้งชิป SiC สถาปัตยกรรมไฟฟ้า 900V เพิ่มความถี่กว่า 2.5 เท่า และลดการใช้พลังงานลง 80%

การออกแบบภายนอก GAC Aion Hyper SSR เน้นความทันสมัยอย่างมาก ประตูปีกผีเสื้อแบบเหนี่ยวนำที่เปิดและปิดโดยอัตโนมัติ เพียงกดปุ่ม หรือ กดแป้นเบรกให้ลึก โมเดลดังกล่าวสร้างจากคาร์บอนไฟเบอร์ โดยมีน้ำหนักมากกว่าเหล็กกล้า 20 เปอร์เซ็นต์ แต่แข็งแรงกว่า 2.5 เท่า

ขนาดตัวถัง

 • ยาว 4538 มม.
 • กว้าง 1988 มม.
 • สูง 1238 มม.

ภายในห้องโดยสารติดตั้งหน้าจอแสดงผลมัลติมีเดียขนาด 14.6 นิ้ว และ แผงหน้าปัดขนาด 8.8 นิ้ว พวงมาลัยรูปทรงพิเศษ เบาะนั่งออกแบบพิเศษ

GAC Aion Hyper SSR จะเป็นรถยนต์ไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้าเร็วที่สุดในโลก โดยจะเริ่มส่งมอบภายในเดือนตุลาคม 2023

Tesla Roadster ติดตั้งมอเตอร์ที่มีแรงบิด 10,000 นิวตันเมตรบนล้อ อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ที่ 2.1 วินาที และความเร็วสูงสุด 400 กม./ชม.                    

 

GAC Aion V Plus

 

 

วันที่ 21 มิถุนายน 2023 GAC AION V Plus 2023 เปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อม 7 รุ่นให้เลือกในราคา 159,900 – 232,900 หยวน หรือประมาณ 774,000 -1,128,000 บาท

 • Aion เป็นแบรนด์ย่อยที่เน้น EV ของกลุ่มบริษัท Guangzhou Automobile Corporation (GAC) ซึ่งเน้นการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ปัจจุบันเปิดตัว EV 4 คันรวมทั้ง GAC Aion S GAC และ Aion V EV (ต้นแบบของ Mitsubishi Airtrek EV) พวกเขามักจะกล่าวว่า เทคโนโลยีของเขาเหนือกว่า Tesla

GAC AION V Plus 2022 พัฒนาภายใต้แพลตฟอร์มไฟฟ้า GEP 2.0 อันเป็นเอกสิทธิ์ของ GAC นอกจากนี้ยังเน้นการออกแบบพรีเมียมภายใต้ Star Wars Warhead Front Face กระจังหน้าแบบปิดไฟหน้าแบบ LED แยกส่วน มือเปิด-ปิดประตูแบบ pop-up เรียบง่าย ชุดไฟท้ายแบบ LED Universal Blade ล้ออัลลอยขนาด 19 – 20 นิ้ว

 • ไฟหน้า LED แบบแยกส่วน “Light Claw Electric Eye”
 • ไฟท้าย LED “Universal Blade”
 • ไฟวิ่งกลางวันแบบ LED/ไฟตัดหมอกหลัง/ไฟเบรกแบบ High Mount
 • ปรับความสูงของไฟหน้าอัตโนมัติ

ขนาดตัวถัง

 • ยาว 4650 มม.
 • กว้าง 1920 มม.
 • สูง 1720 มม.
 • ฐานล้อ 2830 มม.
 • ระยะห่างจากพื้น 150-160 มม.

ภายในรองรับ 7 ที่นั่ง ปริมาตรห้องเก็บสัมภาระเริ่มต้นที่ 405 ลิตร และสามารถพับเบาะแถวที่ 2 และ 3  พร้อมหน้าจอสัมผัสส่วนกลางแบบลอย 15.6 นิ้ว จอดิจิตัลขนาด 12.3 นิ้ว อัพเกรด dual-screen dual-core ใช้ชิป 2 ตัวในการประมวลผลภายในห้องโดยสาร ADiGO SPACE เพิ่ม 2 เท่า อัพเกรดอัลกอริธึมการขับขี่อัจฉริยะ ADiGO PILOT อย่างเหมาะสม หลังคาเป็นแบบพาโนรามา 2.2 ตร.ม. รองรับการอัพเดท OTA

มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว ให้กำลัง 221 – 241 แรงม้า

 • แบตเตอรี่ lithium iron phosphate ขนาด 54.37kWh วิ่งได้ 400 กม./ชาร์จ CLTC
 • แบตเตอรี่ Lithium-ion ternary ขนาด 67.97kWh วิ่งได้ 500 กม./ชาร์จ CLTC
 • แบตเตอรี่ Lithium-ion ternary ขนาด 80kWh วิ่งได้ 600 กม./ชาร์จ CLTC

ระบบความปลอดภัยได้แก่ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ACC / ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน LKA / ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติเมื่อความเร็วต่ำ TJA / ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ AEB / ระบบแจ้งเตือนก่อนการชนด้านหน้า FCW / นอกจากนี้ยังรองรับระบบช่วยจอดอัจฉริยะ FAPA / ระบบจอดรถระยะไกล RPA / กล้อง 540 องศา พร้อมกล้องช่วงล่าง

GAC AION V PLUS EV ได้กลายเป็นรุ่นแรกภายใต้ GAC AION ที่ใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่ความเร็วสูง A480 Super Charging Pile แรงดันไฟฟ้าของแบตเตอรี่ความเร็วสูงคือ 880V กำลังชาร์จสูงสุด 480kW ทำให้ชาร์จเร็วมากโดยเฉลี่ย 207 กม. ต่อ การชาร์จ 5 นาที

GAC Aion LX Plus EV

 

GAC AION LX PLUS มีราคาจำหน่าย 286,600 – 469,600 หยวน หรือประมาณ 1,392,000 – 2,282,000 บาท มีให้เลือกทั้งหมด 4 รุ่นย่อย

ขนาดตัวถัง GAC AION LX PLUS

 • ยาว 4,835 มม.
 • กว้าง 1,935 มม.
 • สูง 1,685 มม.
 • ระยะฐานล้อ 2,920 มม.

มอเตอร์ไฟฟ้าให้เลือกได้แก่

 • มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยวให้กำลัง 241 แรงม้า แรงบิด 350 นิวตัน-เมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 7.8 วินาที ระบบขับเคลื่อน FWD
  • แบตเตอรี่ขนาด 93.3kWh สามารถวิ่งได้ 650 กม./ชาร์จ CLTC
  • แบตเตอรี่ขนาด 144.4kWh สามารถวิ่งได้ 1,008 กม./ชาร์จ CLTC
 • มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ให้กำลัง 482 แรงม้า แรงบิด 700  นิวตัน-เมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 3.9 วินาที ระบบขับเคลื่อน AWD แบตเตอรี่ขนาด 93.3kWh สามารถวิ่งได้ 600 กม./ชาร์จ CLTC

ภายในมาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่สองจอ หน้าจอควบคุมส่วนกลางมีขนาด 15.6 นิ้ว และ ผสานรวม ADIG4.0 ระบบ IoT อัจฉริยะ ชิป Qualcomm 8155 แบบ 8-core ระบบเสียง 10 ลำโพงจาก Alpine เบาะหนัง NAPPA และ ที่พักขาหลัง

การอัพเกรดที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ Lidars สามตัวที่มาจาก RoboSense ซึ่งช่วยเพิ่มความสามารถในการขับเคลื่อนอัจฉริยะ หนึ่งตัวติดตั้งบนหลังคา และ อีก 2 ตัวติดตั้งที่บังโคลนหน้า ทำให้ครอบคลุม 300 องศารอบรถ

Autohome.com.cn เครดิตภาพ: GAC Aion

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด