car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันศุกร์ที่ 29 กันยายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

ไฟไหม้ โรงงานซัพพลายเออร์โตโยต้า ในสาธารณรัฐเช็กหยุดผลิต YARIS และ Aygo X ไม่มีกำหนด

Advertisement

Advertisement

 

 

โตโยต้าระงับการผลิตรุ่น Aygo X และ Yaris ในโรงงานของตนในสาธารณรัฐเช็ก หลังจากเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่เผาโรงงานของซัพพลายเออร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้เกิดการขาดแคลนชิ้นส่วนในการผลิตดังกล่าว

เหตุเพลิงไหม้ได้ปะทุขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 14 สิงหาคม ที่โรงงาน Novares CZ Zebrak ในภูมิภาค Beroun ของสาธารณรัฐเช็ก Novares CZ เป็นผู้จัดหาชิ้น ส่วนพลาสติกที่จำเป็นให้กับ Toyota และผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นๆ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการผลิตรถยนต์

สื่อท้องถิ่นรายงานว่าเพลิงไหม้ส่งผลให้เกิดความเสียหายมูลค่า 1.8 พันล้านมงกุฎเช็ก (81,644,500 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 2.85 พันล้านบาท) ไฟไหม้ดังกล่าวได้ทำลายโรงงานผลิตและจัดเก็บสินค้าโดยสิ้นเชิง เพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์ดังกล่าว โตโยต้าได้ส่งทีมงานเพื่อประเมินขอบเขตความเสียหายที่โรงงานที่ได้รับผลกระทบ นักผจญเพลิงใช้เวลา 50 ชั่วโมงในการดับไฟ

ตามรายงานของReuters Tomas Paroubek โฆษกของ Toyota กล่าวเมื่อเช้าวันอังคารว่า “เราต้องหยุดการผลิตเมื่อเย็นวานนี้ แน่นอนว่าสิ่งนี้จะส่งผลต่อแผนการผลิตของเรา ยังไม่ชัดเจนว่าไฟฟ้าดับจะคงอยู่นานเท่าใด”

แม้ว่าไฟฟ้าดับเนื่องจากเหตุเพลิงไหม้ พนักงานโตโยต้าที่เคยทำงานในสายการผลิตจะยังคงรักษาชั่วโมงทำงานปกติไว้ บริษัทเลือกที่จะมอบหมายงานทางเลือกให้กับพนักงานเหล่านี้ รวมถึงการฝึกอบรม ในช่วงที่มีการหยุดชะงักนี้ วัตถุประสงค์เบื้องหลังการตัดสินใจนี้คือเพื่อให้แน่ใจว่าพนักงานเหล่านี้เตรียมพร้อมอย่างเพียงพอสำหรับการเริ่มต้นการผลิตต่อทุกครั้งที่เป็นไปได้

การหยุดให้บริการนี้จะส่งผลกระทบต่อรถครอสโอเวอร์ในเมือง Aygo Xของ Toyota และรถ ซับคอมแพ็ค Yaris ซึ่งจำหน่่ายในยุโรป โดยก่อนหน้านี้สถานที่เดียวกันที่ตั้งอยู่ในเมืองโคลิน สาธารณรัฐเช็ก ถูกนำมาใช้ในการผลิตรถยนต์รุ่น Toyota Aygo, Citroen C1 และ Peugeot 108 ซึ่งทั้งสามบริษัทร่วมกันพัฒนา อย่างไรก็ตาม หลังจากการยุติผลิตภัณฑ์ Citroen และ Peugeotโตโยต้าได้ปรับโครงสร้างโรงงานในเช็กเพื่อจุดประสงค์ในการผลิตของตนเอง

Autonews Europeรายงานว่า นี่เป็นการหยุดทำงานครั้งที่ 2 ในโรงงานของ Toyota ในเมือง Kolin ในปีนี้ ตามมาด้วยอีกเหตุการณ์หนึ่งที่เกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2023 ก่อนที่จะหยุดการผลิต โรงงานแห่งนี้สร้างรถยนต์ได้ 1,000 คันต่อวัน โดยมียอดการผลิตรวม 202,255 คันในปี 2022 ซึ่งเป็นตัวแทนของ เพิ่มขึ้น 35% เมื่อเทียบกับปี 2021

สำนักข่าว รอยเตอร์

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด