News ข่าวรถยนต์รถใหม่, ข่าวรถ GWM
Advertisement

จากกรณีรถลูกค้า ORA Good Cat 500 ULTRA ประสบอุบัติเหตุคร่อมท่อนไม้บนถนน ทำให้แบตเตอรี่เกิดการเสียหาย หลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญและช่างเทคนิคได้ทำการตรวจสอบแล้วนั้นพบว่า แรงกระแทกทำให้แผงครอบแบตเตอรี่ แรงดันสูงเกิดการปริออกและทำให้แบตเตอรี่บางส่วนเกิดการเสียหาย

ซึ่งทางผู้เชี่ยวชาญลงความเห็นว่าสมควรที่ จะเปลี่ยนแบตเตอรี่ทั้งลูกมากกว่าที่จะซ่อมแบตเตอรี่เป็นส่วนๆ หรือเปลี่ยนตัวแผงครอบแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียว ซึ่งอาจก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยต่อการใช้งานและเกิดอันตรายต่อการขับขี่ในอนาคตได้

เกรท วอลล์ มอเตอร์ คำนึงถึงความปลอดภัยของลูกค้าเป็นสำคัญ จึงดำเนินการพูดคุยกับทางบริษัทประกันเพื่อขอให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ ทั้งลูกให้กับลูกค้า ซึ่งบริษัทฯ พร้อมที่จะดำเนินการเบิกและเปลี่ยนให้กับลูกค้าอย่างเร็วที่สุด เพื่อสร้างความอุ่นใจ
และความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้าของเรา

นอกจากนี้ จากการที่มีแชร์ข้อมูลราคาแบตเตอรี่ของ ORA Good Cat 500 ULTRA และมีการพูดคุยในวงกว้างนั้น บริษัทฯ ขอเรียนชี้แจงว่า แบตเตอรี่ของ ORA Good Cat 500 ULTRA เป็นแบตเตอรี่ Lithium Ternary คุณภาพสูง ความจุ 63 kWh สามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุดถึง 500 กม.ต่อหนึ่งการชาร์จ (ตามมาตรฐาน NEDC) มีน้ำหนักเบา และ เก็บความจุไฟฟ้าได้สูง

โดยราคาดังกล่าวเป็นราคาทั่วไปของแบตเตอรี่รถไฟฟ้าที่อยู่ในระดับใกล้เคียงกัน ที่มีขาย อยู่ในประเทศไทยในปัจจุบัน และเนื่องจากต้นทุนหลักของรถยนต์ไฟฟ้า 100% คือแบตเตอรี่ ดังนั้นจึงเป็นปกติ ของรถยนต์ไฟฟ้าที่ราคาของแบตเตอรี่จะเป็นสัดส่วนที่สูงเมื่อเปรียบเทียบกับราคาของตัวรถ

แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับเคสของลูกค้าท่านนี้ทางบริษัทประกันจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด และลูกค้าทุกท่านสามารถใช้ งานรถได้อย่างสบายใจจากการคุ้มครองแบตเตอรี่ 100% จากบริษัทประกันของเราในปีแรก ไม่ว่าแบตเตอรี่จะเกิด การเสียหายจากอุบัติเหตุใดก็ตาม

ส่วนในปีที่ 2 เป็นต้นไป บริษัทประกันจะหักค่าเสื่อมราคาของแบตในแต่ละปี เพื่อคำนวณการให้ความคุ้มครองตามอัตราที่กำหนด โดยเกรท วอลล์ มอเตอร์จะทำงานร่วมกับบริษัทประกัน อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้รถอย่างเต็มประสิทธิภาพและปลอดภัยมากที่สุด

นอกจากนี้ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ยังมีการรับประกันแบตเตอรี่ 8 ปี หรือ 180,000 กิโลเมตร โดยภายหลังเวลารับประกัน 8 ปีนั้น บริษัทฯ เชื่อว่าด้วย กระแสการเปลี่ยนแปลงระดับมหภาคของโลกที่มีปริมาณการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น รวมถึงเทคโนโลยี แบตเตอรี่ที่จะมีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ราคาของแบตเตอรี่ในอีก 8 ปีข้างหน้าจะมีราคาถูกลงอย่างมีนัยสำคัญและ อยู่ในระดับที่ลูกค้าสามารถรับได้อย่างแน่นอ

ท้ายสุดนี้ บริษัทฯ ขอยืนยันถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าของเรา รับฟังเสียง ของผู้บริโภค รวมถึงสร้างประสบการณ์ที่ดีและความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้าของเรา

ฝ่ายสื่อสารองค์กร เกรท วอลล์ มอเตอร์ (ประเทศไทย)

เหตุการณ์ก่อนหน้านี้

ในวันที่ 9 เมษายน 2022 เป็นกระแสข่าวค่อนข้างโด่งดังในกลุ่ม ORA Good Cat Thailand ล่าสุดมีการโพสภาพ และ ข้อมูลบางส่วน สำหรับอุบัติเหตุเคสแรกของ ORA Good CAT ซึ่งถึงขั้นต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่

เจ้าของโพสดังกล่าวระบุว่า

มาแชร์ประสบการณ์อุบัติเหตุเคสหนักคันแรกของประเทศไทยครับ สืบเนื่องมากจาก วันที่ 19 เมษา ผมได้ขับรถไปคร่อมท่อนไม้บนถนนแล้วท่อนไม้ดันติดคานด้านล่าง ทำให้ท่อนไม้ไปขัดกับล้อหน้า รถยางแตก ท่อนไม้ติดกับคานด้านล่างไม่สามารถขยับไปไหนได้ ผมติดต่อประกัน ให้รถไปที่ศูนย์สุโขทัย

เนื่องจากรถผมเป็นเคสแรกที่ส่งซ่อมที่ศูนย์สุโขทัย ทำให้การประสานงานค่อนข้างช้า ช่วงแรกทางช่างประเมินว่า อาจจะแค่เปลี่ยนคานด้านล่างแต่ต้องรอประเมินแบตอีกที

วันนี้ 9 พฤษภาคม 2022 ผมโทรไปสอบถามทางศูนย์ ศูนย์บอกว่า ประเมินราคาส่งให้ทางประกันไปแล้วตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว รอประกัน cf ผมโทรไปหาประกันต่อ ทางประกันแจ้งว่า รถผมเป็นคันแรกที่ต้องเปลี่ยนแบต (ทางศูนย์ยังไม่ได้แจ้งอะไร) ราคาคร่าวๆคือ 540000 บาท

ทางประกันยังไม่ได้บอกว่าผมต้องจ่ายยังไง ตอนนี้กำลังส่งเรื่องไปทางศูนย์ใหญ่อยู่ ตอนนี้งงมากเลยครับ ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ตอนที่ขับไปชนขอนไม้ ผมไม่ได้ใช้ความเร็วมากไม่น่าเกิน 60 ด้วยซ้ำ เพราะมันเป็นทางเลี้ยวเกือบจะถึงบ้านอยู่แล้ว ตอนนี้ได้แต่รอให้ทางประกันแจ้งมาว่ายังไงกันแน่ครับ ถ้ามีความคืบหน้าผมจะอัพเดตอีกทีนะครับ จากรูปจะเห็นได้ว่า ด้านหน้าผมไม่มีรอยอะไรเลยครับ รถคร่อมไปพอดี แต่มันดันติดคานด้านล่างแทนครับ TT

สำหรับรถยนต์คันดังกล่าวเป็น ORA Good Cat รุ่น 500 ULTRA หรือรุ่นท๊อป ที่มีราคาจำหน่่าย 1,038,500 บาท ไม่แปลกใจเลยหากการเปลี่ยนแบตเตอรี่ทั้งแผงจะมีราคาครึ่งหนึ่งของตัวรถ เพราะต้นทุนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าส่วนมากมาจากแบตเตอรี่ และ ยิ่งตอนนี้แร่ราคาแพง 5-6 เท่าทำให้ต้นทุนยิ่งเพิ่มเข้าไปอีก

ทั้งนี้เราคงต้องติดตามกันต่อไป สำหรับกรณีเคสแรกของไทยแบบนี้

เบื้องต้นรถยนต์คันดังกล่าวใช้แบตเตอรี่แบบ NMC ซึ่งมีราคาสูง (รุ่น 400 ใช้ แบต LFP) แต่ข้อดีของมันคือเก็บความจุได้สูง น้ำหนักเบา แต่ก็ยังคงมีข้อด้อยอยู่บ้าง แบตเตอรี่ลิเธียมแบบ NMC นั้นเหมาะที่จะใช้งานกับอุปกรณ์ขนย้ายขนาดเล็ก เช่น Pallet Trucks หรือ Stackers ใช้งานในพื้นที่ที่มีขนาดเล็กหรือพื้นที่จำกัด แต่ไม่เหมาะที่จะใช้ในพื้นที่ขนาดกว้าง หรือ พื้นที่ไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับการทำงาน แบตเตอรี่ NMC เมื่อเกิดรูรั่ว หรือ การรั่วไหลของเซลล์แบตเตอรี่ จะทำให้การทำงานของ NMC อยู่ในสถานะไม่เสถียร

มอเตอร์ไฟฟ้า Permanent magnet synchronous motor ให้กำลัง 143 แรงม้า แรงบิต 210 นิวตัน-เมตร ความเร็วสูงสุด 152 กม./ชม.

  • แบตเตอรี่ลิเธียม Ternary หรือ NMC ความจุ 63.139 kWh สามารถวิ่งได้ 500 กม./ชาร์จ NEDC
  • การชาร์จแบบเร็วด้วยไฟฟ้ากระแสตรง DC (30%–>80%) 32 นาที (40 นาทีในรุ่น 500 ULTRA)
  • การชาร์จแบบเร็วด้วยไฟฟ้ากระแสตรง DC (0%–>80%)* นาที 46 นาที (60 นาทีในรุ่น 500 ULTRA)
  • การชาร์จไฟบ้านแบบ AC 8 ชั่วโมง (10 ชั่วโมงในรุ่น 500 ULTRA)

ช่วงล่าง

  • หน้า Front อิสระแมคเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง
  • หลัง Rear ทอร์ชันบีม พร้อมเหล็กกันโคลง
  • ระบบพวงมาลัยระบบพวงมาลัยไฟฟ้า

เบรก

  • หน้า ดิสก์เบรก แบบมีช่องระบายความร้อน
  • หลังดิสก์เบรก
  • ล้อขนาด 17-18 นิ้ว

Advertisement

You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.