car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันศุกร์ที่ 22 กันยายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

HONDA ประกาศปรับโครงสร้าง เน้นสร้างรถยนต์ไฟฟ้า เริ่ม 1 เมษายน 2023

Advertisement

Advertisement

 

โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น วันที่ 24 มกราคม 2023 บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทจะทำการเปลี่ยนแปลงองค์กรและการดำเนินงาน มีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นต้นไป เนื้อหาสำคัญคือ การเร่งธุรกิจพลังงานไฟฟ้าให้เร็วขึ้น เพื่อสร้างมูลค่าใหม่ให้เป็นจริง

นี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำำคัญของปีนี้ของฮอนด้า ซึ่งจะเสริมความแข็งแกร่ง และ ทิศทา่งให้กับแบรนด์ โดยมุ่งเน้นไปที่การลดคาร์บอนทั้งหมด ภายในปี 2050 ของรถยนต์ฮอนด้าทั่วโลก

ประเด็นการเปลี่ยนแปลงสำคัญใหญ่ๆ มี 4 ข้อได้แก่

การสร้างการดำเนินงานพัฒนาธุรกิจไฟฟ้า

  • การดำเนินการ พัฒนาธุรกิจที่จัดตั้งขึ้นเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้วเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจไฟฟ้า การดำเนินการพัฒนาธุรกิจพลังงานไฟฟ้า รวมทั้งกลยุทธ์ธุรกิจ และ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ BEV เพื่อสร้างความแข็งแกร่งและเร่งธุรกิจพลังงานไฟฟ้าของฮอนด้า

การปรับโครงสร้างการดำเนินงานระดับภูมิภาค

  • การดำเนินงานระดับภูมิภาค 6 แห่งในปัจจุบันจะถูกรวมเป็นการดำเนินงานระดับภูมิภาค 3 แห่ง ได้แก่ อเมริกาเหนือ จีน และ ภูมิภาคที่ เกี่ยวข้อง การดำเนินงานระดับภูมิภาคใหม่ (ภูมิภาคร่วม)จะรวมการดำเนินงานระดับภูมิภาค 4 แห่ง ได้แก่ ญี่ปุ่น เอเชียและโอเชียเนีย อเมริกาใต้ และยุโรป ภูมิภาคแอฟริกาและตะวันออกกลาง ด้วยการเปลี่ยนแปลงนี้ Honda จะใช้กลยุทธ์การใช้พลังงานไฟฟ้าและเสริมความแข็งแกร่งให้กับการดำเนินงานในแต่ละภูมิภาคตามกลยุทธ์ระดับโลก

การปรับโครงสร้างองค์กร

  • ดำเนินงานด้านกลยุทธ์องค์กรและการดำเนินงานด้านการบริหารองค์กรจะถูกสร้างขึ้นใหม่ โดยเน้นเสริมความแข็งแกร่ง ความคิดใหม่ๆของฮอนด้า และ สื่อสารกลยุทธ์องค์กรไปสู่การสร้างคุณค่าใหม่ และการดำเนินงานด้านการบริหารองค์กรจะดำเนินการเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมของทรัพยากรองค์กร ซึ่งสอดคล้องกับกลยุทธ์องค์กร

Honda และ LG Energy Solution ร่วมสร้างโรงแบตฯเสร็จปีหน้า รองรับ EV กว่า 6 แสนคันต่อปี

 

 

 

13 มกราคม 2023 – LG Energy Solution และ Honda Motor Co., Ltd. ประกาศการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนอย่างเป็นทางการ (JV) ซึ่งจะผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV ) ผลิตโดยฮอนด้า

Honda และ LG Energy Solution ประกาศเปิดโรงงานแบตเตอรี่ขนาด 40-GWH (40,000,000Kwh สามารถใช้ในรถยนต์ 60kWh ได้กว่า 666,000 คันต่อปี) ในโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา จากการลงทุนโครงการสูงถึง 4.4 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 144,400 ล้านบาท

  • (อัตราส่วนการลงทุน: LGES 51%, Honda 49%) Robert Lee ซีอีโอของกิจการร่วมค้ากล่าวว่า “LG มีทรัพย์สินที่จำเป็นทั้งหมดที่จะทำให้กิจการร่วมค้านี้ประสบความสำเร็จ รวมถึงรากฐานทางการเงินที่มั่นคง คุณภาพการแข่งขันสูง และความสามารถในการผลิตที่ได้รับการสนับสนุนจากการขยายตัวทั่วโลก เรามุ่งมั่นที่จะจัดหาแบตเตอรี่ ที่มีคุณภาพสูงสุดและมีส่วนช่วยในการพัฒนาท้องถิ่นด้วยการสร้างงานคุณภาพสูง”

Honda และ LG Energy Solution จะสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ EV ซึ่งเป็นกิจการร่วมค้า ในเมือง Fayette County รัฐโอไฮโอ บริษัทจะลงทุนอย่างน้อย 3.5 พันล้านดอลลาร์เพื่อสร้างโรงงาน และการใช้จ่ายโดยรวมในการร่วมทุนอาจสูงถึง 4.4 พันล้านดอลลาร์ โดยโรงงานผลิตแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ จะสามารถทำให้เกิดการจ้างงานกว่า 2,200 ตำแหน่งในพื้นที่

การก่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ จะเริ่มต้นปี 2023 และ เสร็จสิ้นภายในปี 2024 โดยทางฮอนด้า มีเป้าหมายในการผลิตชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 40 กิกะวัตต์ชั่วโมงในแต่ละปี แบตเตอรี่ดังกล่าวจะเป็นพื้นฐานของรถยนต์ไฟฟ้าของแบรนด์ Honda และ Acura

HONDA กำลังทยอยเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า ล่าสุดพวกเขาได้ปล่อยภาพ และ ข้อมูลเทคนิคบางส่วนของ HONDA Prologue 2024 โดยใช้แพลตฟอร์ม Ultium จาก General Motors ครอสโอเวอร์ยังมีฐานล้อขนาด 3,094 มม. เช่นเดียวกับ Cadillac Lyriq และ Chevrolet Blazer EV

  • นอกจากนี้ Acura กำลังเตรียมเปิดตัว Acura ZDX ซึ่งพัฒนาบนแพลตฟอร์มเดียวกันกับ Prologue

ในปี 2026 ฮอนด้าวางแผนที่จะเริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ภายใต้แพลตฟอร์มของตัวเองอย่าง e:Architecture ซึ่งรองรับรถยนต์หลากหลายกลุ่ม และ โมเดลทั้งหมดจะใช้แบตเตอรี่จากโรงงานร่วมทุนของ LG แห่งใหม่ในโอไฮโอ

Honda และ GM ยัง ร่วม กันพัฒนาแพลตฟอร์ม EV-specific ซึ่งใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่ Ultium ของจีเอ็มเป็นพื้นฐาน รถคันแรกที่ใช้มันน่าจะมาถึงในปี 2027 โดยเน้นรถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่แพง และ เข้าถึงตลาดอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ และจีน

นอกจากนี้ HONDA ยังร่วมทุนกับ SONY ในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าเพื่อจำหน่ายภายใต้บริษัท Sony Honda Mobility Inc โดยทาง SONY จะให้ HONDA รับผิดชอบในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของแบรนด์ ในส่วนการร่วมทุน ยังไม่กล่าวถึงรายละเอียดในการพัฒนาแพลตฟอร์ม และ บริการอื่นๆ

HONDA ประกาศกลยุทธ์ในเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา พวกเขาจะแนะนำรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 10 รุ่นภายในปี 2024 ซึ่งครอบคลุมรถโดยสาร มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า และ รถยนต์อื่นๆ พวกเขาเรียกรวมๆว่า “Fun EVs”

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด