Advertisement

Advertisement

กระบะไฟฟ้า HYUNDAI อาจใช้ชื่อ Ioniq T10 และ Ioniq T7 ที่กำลังจะเปิดตัวในสองปีข้างหน้า

กระบะไฟฟ้า HYUNDAI อาจใช้ชื่อ Ioniq T10 และ Ioniq T7 ที่กำลังจะเปิดตัวในสองปีข้างหน้า

Advertisement

Advertisement

SRK Designs

 

Hyundai ได้ทำการจดเครื่องหมายการค้า IONIQ T10 บ่งชี้ว่า Hyundai อาจตั้งเป้าไปที่ F-150 Lightning ของ Ford หรือฮุนได กำลังเปิดตัวกระบะไฟฟ้าใหม่ที่สามารถแข่งขันได้หรือ ?

  • และ ดูเหมือนว่า Hyundaiกำลังพัฒนารถกระบะไฟฟ้าคันที่สอง โดยได้ยื่นคำขอเครื่องหมายการค้าแยกต่างหากสำหรับชื่อ Ioniq T7 รุ่นนี้อาจเล็กกว่า Ioniq T10 และอาจมีขนาดใกล้เคียงกับ Santa Cruz หรือใหญ่กว่าเล็กน้อย

จากการยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าใหม่ที่เปิดเผยโดยทีมงาน Drive  ในออสเตรเลีย Hyundai ภายใต้ชื่อ IONIQ T10 แน่นอนว่ามันคือสัญลักษณ์ของกระบะไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ IONIQ

การยื่นฟ้องนี้จัดอยู่ภายใต้ “รถยนต์ รถยนต์ไฟฟ้า…รถบรรทุก รถบรรทุก [และ] ยานพาหนะอเนกประสงค์” แม้ว่า Hyundai ยังไม่ได้ประกาศรายละเอียดเบื้องหลังรถกระบะไฟฟ้าลึกลับคันนี้ แต่ผู้ผลิตรถยนต์ได้ส่งสัญญาณว่าอยู่ระหว่างดำเนินการ

ในเดือนมิถุนายน ฮุนไดได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม EVใหม่ แพลตฟอร์ม IMA ที่กำลังจะมาถึงนี้จะเป็น “ความก้าวหน้าที่สำคัญ” เหนือ E-GMP ในปัจจุบัน ซึ่งครอบคลุมมากกว่ารถ SUV ขนาดกลาง

Jaehoon Chang ซีอีโอของ Hyundai กล่าวว่า “ครอบคลุมรถยนต์เกือบทุกประเภท ตั้งแต่ SUV ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ไปจนถึงรถกระบะ”

Kia บริษัทในเครือของ Hyundai เปิดเผยแผนการที่จะเปิดตัวรถบรรทุกไฟฟ้า 2 คัน อย่างไรก็ตาม “IONIQ T10” บ่งบอกว่านี่คือรุ่น Hyundai ในอนาคตอย่างแน่นอน

หมายเลข 10 บ่งชี้ว่าน่าจะเป็น Hyundai EV ที่ใหญ่ที่สุดจนถึงตอนนี้ โดยเป็นรองแชมป์ IONIQ 7 สามแถวที่กำลังจะมาถึง โดยมีแนวโน้มว่าจะใหญ่กว่า Ranger ของ Ford และมีขนาดใกล้เคียงกับ F -150 Lightning มากขึ้น การเพิ่ม “T” เข้าไปในชื่อทำให้รถบรรทุกไฟฟ้าดูน่าสนใจยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ Hyundai ยังได้ยื่นเครื่องหมายการค้าสำหรับ IONIQ T7 ซึ่งอาจหมายถึงรถบรรทุกไฟฟ้าขนาดเล็กที่คล้ายกับ Santa Cruz อยู่ในระหว่างการพัฒนา

ก่อนหน้านี้ Carexpert สื่อรถยนต์ออสเตรเลีย ออกมารายงานเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2023 ระบุว่า Hyundai Australia ยืนยันว่าจะเปิด ตัวรถกระบะไฟฟ้าในปี 2024 ซึ่งจะเป็นกระบะไฮบริด นอกจากนี้ยังจะมีกระบะไฟฟ้าล้วน BEV จะตามมาอีกหนึ่งปีต่อมา

Advertisement

Advertisement

“เราคิดว่าตลาดรถกระบะ กำลังมุ่งหน้าไปตามเส้นทางนั้น และฉันคิดว่ามันค่อนข้างน่าตื่นเต้น” เคทกล่าว ก่อนหน้านี้ COO ของ Hyundai Australia ยอมรับว่ารถกระบะไฟฟ้าทั้งหมดจะไม่ทำงานแยกกัน ดังนั้นแบรนด์อาจจะแนะนำระบบไฮบริดในตอนแรก ขณะนี้ยังไม่ทราบว่ารถบรรทุก Hyundai จะเป็นไฮบริดธรรมดาหรือปลั๊กอินไฮบริด แต่เราจะเดิมพันอย่างหลัง 

ก่อนหน้านี้มีการทดสอบวิ่งกระบะขนาดกลางของ Kia Pickup Truck ซึ่งอยู่ในเครือฮุนได ทำให้มีโอกาศเป็นไปได้สูงที่ทั้งคู่จะพัฒนากระบะขนาดกลางพร้อมๆกัน ก่อนเปิดตัวสู่สาธารณะในเร็วๆนี้

ในงาน CEO Investor Day ปี 2023 ล่าสุด HMG ยืนยันว่ารถบรรทุกไฟฟ้ากำลังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม

กลยุทธ์รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ของ HMG ซึ่งตั้งชื่อว่า Hyundai Motor Way มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและการผลิตในขณะที่ลดต้นทุน พร้อม สถาปัตยกรรมโมดูลาร์แบบรวม (IMA) ใหม่ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 2025 คาดว่าจะช่วยลดต้นทุน และเพิ่มผลกำไรมากขึ้น

รายงานปัจจุบันชี้ให้เห็นว่า Hyundai อาจพร้อมที่จะเปิดตัวโมเดลใหม่ในปี 2025 หรือ 2026 นอกจากนี้ Kia ยังเป็นที่ทราบกันดีว่ากำลังพัฒนารถกระบะที่ขับเคลื่อนด้วยดีเซลซึ่งถูกเรียกว่า ‘Tasman’ซึ่งคาดว่าจะกลายเป็นรุ่นไฟฟ้าทั้งหมดในที่สุด

ฮุนได มอเตอร์ และ เกีย หลังจากยุบแผนกเครื่องยนต์สันดาป หันไปสนับสนุนแผนกไฟฟ้า ได้ประกาศเน้นธุรกิจยานยนต์หลักไฟฟ้า ด้วยการเพิ่มยอดขาย 1 ล้านคันภายในปี 2025 เป็น 1.7 ล้านคันภายในปี 2026 ดังนั้นรถยนต์รุ่นใหม่ๆของทั้งสองแบรนด์จะเน้นไปที่ไฟฟ้ามากกว่า สันดาปล้วน

ขณะนี้เรากำลังเข้าสู่ปี 2023 และรถยนต์รุ่นต่างๆ ของ Kia กำลังทยอยเปิดตัว และ เราคาดหวังว่าจะเผยโฉมในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า กระบะขนาดกลางของฮุนไดจะมีขนาดแบบเดียวกับ TOYOTA HILUX , FORD RANGER , ISUZU D-MAX แต่มีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาบนขุมกำลังไฟฟ้ามากกว่าสันดาปเพรียวๆ หรืออย่างน้อยคือกระบะไฮบริด และ ปลั๊กอินไฮบริด

John Kett ซีอีโอคนใหม่ของ Hyundai Australia ได้เผยโครงการพัฒนากระบะขนาดกลาง โดยยืนยันว่าบริษัทกำลังดำเนินการกับรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาด 1 ตันสำหรับขายในออสเตรเลีย

นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ว่า Hyundai อาจโยนรถกระบะเข้าสู่ตลาดสหรัฐฯ ซึ่งตอนนี้ ตลาดกระบะขนาดกลางในสหรัฐฯ กำลังได้รับความนิยมอีกครั้งอย่างช้าๆ

ปัจจุบัน ฮุนไดจำหน่ายกระบะ Hyundai Santa Cruz ในตำแหน่ง กระบะ Unibody ในอเมริกาใต้ พร้อมขุมพลังเบนซิน 4 สูบ 2.5 ลิตร 190 แรงม้า และ เบนซินเทอร์โบ 4 สูบ 2.5 ลิตร 275 แรงม้า ซึ่งกำลังได้รับการปรับปรุงในสหรัฐอเมริกา 

Chung Eui-sun  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแบรนด์ฮุนได กล่าวว่า บริษัทจะลงทุนมากกว่า 28,000 ล้านดอลลาร์ ประมาณ 1 ล้านล้านบาท ในอีก 10 ปีข้างหน้าในการใช้พลังงานไฟฟ้าภายใต้โรดแมป “Hyundai Motor Way” ซึ่งรวมถึง 7.45 พันล้านดอลลาร์ ประมาณ 261,000 ล้านบาท สำหรับแบตเตอรี่ ส่วนที่เหลือจะถูกจัดสรรให้กับแพลตฟอร์ม EV แบบโมดูลาร์ใหม่ และเพิ่มกำลังการผลิตทั่วโลกของแบรนด์สำหรับ EV

ฮุนไดยังเพิ่มการคาดการณ์ยอดขาย EV เป็น 2 ล้านคันต่อปีภายในปี 2030 เพิ่มขึ้นจากเป้าหมายเดิมที่ 1.87 ล้านคัน สำหรับการเปรียบเทียบ Kia ซึ่งเป็นแบรนด์น้องสาวซึ่งจะใช้เวอร์ชันของแพลตฟอร์ม IMA ใหม่คาดว่าจะมียอดขายประมาณ 1.6 ล้าน EV ภายในปี 2030 จำนวนรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด 3.6 ล้านคันในปี 2030 ใกล้เคียงกับที่โตโยต้าตั้งเป้าไว้ที่ 3.5 ล้านคันในช่วงเวลาเดียวกัน

Carscoop

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้