car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันอาทิตย์ที่ 24 กันยายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

HYUNDAI กระบะไฟฟ้าขนาดกลาง ในอนาคต เพื่อแข่ง TOYOTA Hilux , D-MAX

Advertisement

Advertisement

เครดิตภาพ Behance.net

 

ก่อนหน้านี้มีการทดสอบวิ่งกระบะขนาดกลางของ Kia Pickup Truck ซึ่งอยู่ในเครือฮุนได ทำให้มีโอกาศเป็นไปได้สูงที่ทั้งคู่จะพัฒนากระบะขนาดกลางพร้อมๆกัน ก่อนเปิดตัวสู่สาธารณะในเร็วๆนี้

ในงาน CEO Investor Day ปี 2023 ล่าสุด HMG ยืนยันว่ารถบรรทุกไฟฟ้ากำลังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม

กลยุทธ์รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ของ HMG ซึ่งตั้งชื่อว่า Hyundai Motor Way มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและการผลิตในขณะที่ลดต้นทุน พร้อม สถาปัตยกรรมโมดูลาร์แบบรวม (IMA) ใหม่ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 2025 คาดว่าจะช่วยลดต้นทุน และเพิ่มผลกำไรมากขึ้น

IMA เป็นแพลตฟอร์ม EV เฉพาะรุ่นที่สองของ HMG รองจาก Electric Global Modular Architecture (E-GMP) ซึ่งเป็นรากฐานของ Hyundai Ioniq 5 และ Ioniq 6 , Kia EV6 และEV9และ Genesis GV60 แพลตฟอร์มรุ่นที่สองจะสามารถปรับขนาดได้มากขึ้นตามแบรนด์ แพลตฟอร์มดังกล่าวสนับสนุนรถยนต์เกือบทุกประเภท รวมทั้ง SUV ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ รถกระบะ

Kia ยืนยันแล้วว่าจะเปิดตัวรถบรรทุกไฟฟ้าสองรุ่นภายในปี 2027 นอกจากนี้เป็นไปได้ Hyundai และ Genesis ยังสามารถพัฒนารถบรรทุกไฟฟ้าในเวอร์ชันของตัวเองได้อีกด้วย โดยใช้แพลตฟอร์มเดียวกัน

ฮุนได มอเตอร์ และ เกีย หลังจากยุบแผนกเครื่องยนต์สันดาป หันไปสนับสนุนแผนกไฟฟ้า ได้ประกาศเน้นธุรกิจยานยนต์หลักไฟฟ้า ด้วยการเพิ่มยอดขาย 1 ล้านคันภายในปี 2025 เป็น 1.7 ล้านคันภายในปี 2026 ดังนั้นรถยนต์รุ่นใหม่ๆของทั้งสองแบรนด์จะเน้นไปที่ไฟฟ้ามากกว่า สันดาปล้วน

ขณะนี้เรากำลังเข้าสู่ปี 2023 และรถยนต์รุ่นต่างๆ ของ Kia กำลังทยอยเปิดตัว และ เราคาดหวังว่าจะเผยโฉมในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า กระบะขนาดกลางของฮุนไดจะมีขนาดแบบเดียวกับ TOYOTA HILUX , FORD RANGER , ISUZU D-MAX แต่มีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาบนขุมกำลังไฟฟ้ามากกว่าสันดาปเพรียวๆ หรืออย่างน้อยคือกระบะไฮบริด และ ปลั๊กอินไฮบริด

John Kett ซีอีโอคนใหม่ของ Hyundai Australia ได้เผยโครงการพัฒนากระบะขนาดกลาง โดยยืนยันว่าบริษัทกำลังดำเนินการกับรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาด 1 ตันสำหรับขายในออสเตรเลีย

นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ว่า Hyundai อาจโยนรถกระบะเข้าสู่ตลาดสหรัฐฯ ซึ่งตอนนี้ ตลาดกระบะขนาดกลางในสหรัฐฯ กำลังได้รับความนิยมอีกครั้งอย่างช้าๆ

ปัจจุบัน ฮุนไดจำหน่ายกระบะ Hyundai Santa Cruz ในตำแหน่ง กระบะ Unibody ในอเมริกาใต้ พร้อมขุมพลังเบนซิน 4 สูบ 2.5 ลิตร 190 แรงม้า และ เบนซินเทอร์โบ 4 สูบ 2.5 ลิตร 275 แรงม้า

Chung Eui-sun  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแบรนด์ฮุนได กล่าวว่า บริษัทจะลงทุนมากกว่า 28,000 ล้านดอลลาร์ ประมาณ 983,000 ล้านบาท ในอีก 10 ปีข้างหน้าในการใช้พลังงานไฟฟ้าภายใต้โรดแมป “Hyundai Motor Way” ซึ่งรวมถึง 7.45 พันล้านดอลลาร์ ประมาณ 261,000 ล้านบาท สำหรับแบตเตอรี่ ส่วนที่เหลือจะถูกจัดสรรให้กับแพลตฟอร์ม EV แบบโมดูลาร์ใหม่ และเพิ่มกำลังการผลิตทั่วโลกของแบรนด์สำหรับ EV

ฮุนไดยังเพิ่มการคาดการณ์ยอดขาย EV เป็น 2 ล้านคันต่อปีภายในปี 2030 เพิ่มขึ้นจากเป้าหมายเดิมที่ 1.87 ล้านคัน สำหรับการเปรียบเทียบ Kia ซึ่งเป็นแบรนด์น้องสาวซึ่งจะใช้เวอร์ชันของแพลตฟอร์ม IMA ใหม่คาดว่าจะมียอดขายประมาณ 1.6 ล้าน EV ภายในปี 2030 จำนวนรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด 3.6 ล้านคันในปี 2030 ใกล้เคียงกับที่โตโยต้าตั้งเป้าไว้ที่ 3.5 ล้านคันในช่วงเวลาเดียวกัน

 

KIA Truck กระบะขนาดกลางใหม่ คู่แข่งของ Ford Ranger , HILUX , D-MAX * ภาพเรนเดอร์

Whichcar.com.au/ Insideevs.com/

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด