car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันพุธที่ 7 มิถุนายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

ISUZU D-MAX EV กระบะไฟฟ้า อยู่ในขั้นตอนการพัฒนาต้นแบบ ใช้ไทยเป็นฐานผลิต

Advertisement

Advertisement

 

  • ภาพด้านบนคือ ภาพเรนเดอร์ของ Carexpert แสดงให้เห็นการตกแต่ง D-max รุ่นออฟโรตในจินาการ ปรับปรุงกระจังหน้าใหม่ เสริมกันชนหน้าใหม่ เสริมโป่งล้อสีดำขนาดใหญ่ ราวหลังคาสีดำ กระจกมองข้างสีดำ กันชนหน้าใหม่ พร้อมฝาครอบกระบะท้าย โรลบาร์สีดำ เป็นต้น

ISUZU วางแผนใช้ประเทศไทย เป็นฐานในการผลิต กระบะไฟฟ้าอย่าง ISUZU D-MAX เพื่อส่งขชายในยุโรป เบื้่องต้น prototype หรือต้นแบบ กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา แน่นอนว่าประเทศไทยจะมีจำหน่ายเช่นกัน

มร. ทาคาชิ ฮาตะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ เปิดเผยถึงแผนพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าว่า แม้ว่าอีซูซุได้เปิดตัว Elf EV ที่ญี่ปุ่นเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่การเปิดตัวยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศอื่นๆ ต้องคำนึงถึงความต้องการลูกค้าเป็นหลัก สำหรับการเปิดตัว Elf EV รถบรรทุกไฟฟ้าในไทยอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา

สำหรับ ISUZU D-MAX EV อยู่ในขั้นตอนการพัฒนารถต้นแบบจะประกอบที่ไทย และส่งออกไปขายที่ทวีปยุโรป เนื่องจากเราได้ย้ายฐานการผลิตมาที่ไทยทำให้การที่จะประกอบในประเทศญี่ปุ่นเป็นเรื่องยากมาก ซึ่งเราไม่สามารถระบุระยะเวลาที่ชัดเจนได้ว่า จะดำเนินการเมื่อไรเพราะยังอยู่ในกระบวนการขั้นตอนการพัฒนา

การใช้ประเทศไทย เป็นฐานการผลิต ถามว่าต้องลงทุนเพิ่มหรือไม่ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาด หากความต้องการเพิ่ม เราจำเป็นต้องขยายโรงงงาน ส่งผลให้ต้องเพิ่มการลงทุนเพิ่มขึ้น หากชิ้นส่วนกระบะไฟฟ้าคล้ายกับ D-MAX ปัจจุบัน ก็สามารถใช้สายการผลิตเดิมได้ มีเพียงชิ้นส่วนแบตเตอรี่ มอเตอร์ไฟฟ้า ที่แตกต่าง และ ต้องเพิ่มสายการผลิตใหม่

 

 

Isuzu Motor Limited ประเทศญี่ปุ่น ประกาศแผนธุรกิจสำหรับปี 2022 – 2024 ภายใต้แผน Mid-term Business Plan 2024 Progress Report เมื่อ 13 พ.ค. 2022 ที่ผ่านมา และสำหรับแผนดังกล่าว จะมีกระบะไฟฟ้า 2 แบบได้แก่ ไฮบริด HEV และ ไฟฟ้าล้วน BEV (ISUZU MU-X จะได้ขุมพลังไฮบริด และ ไฟฟ้าล้วนเช่นกัน)

ภายใต้กลยุทธ์คาร์บอนเป็นกลาง Carbon Neutrality Strategy จะทำให้ ISUZU ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าล้วนทั้งหมดภายในปี 2040 และทยอยเปิดตัวในผลิตภัณฑ์หลักๆ ภายในปี 2030

Isuzu เป็นผู้นำระดับโลก ในด้านเทคโนโลยีเครื่องยนต์ดีเซล และ เครื่องยนต์ 4JJ3-TC Hi-Power ‘big-bore’ ที่ได้รับการอัพเกรดอย่างกว้างขวางนั้นได้รับแรงหนุน ซึ่งมีแรงหนุนจากไทย และ ออสเตรเลีย ทั้งสองคือตลาดที่ใหญ่สำหรับ D-MAX และ MU-X มีให้เลือกทั้งดีเซลเทอร์โบ DOHC 16 วาล์ว 3.0 ลิตรจำหน่ายอยู่

ในขณะที่โลกกำลังก้าวไปสู่การลดปล่อยคาร์บอนในหลายๆประเทศ ทำให้บทบาทของเครื่องยนต์ดีเซลเริ่มลดลง แต่ดีเซลยังมีความต้องการอยู่

All NEW Isuzu D-max กระบะไฟฟ้า หรือ ไฮบริดมีโอกาศเปิดตัวในประเทศไทยค่อนข้างสูง เพราะตลาดกระบะในไทย D-MAX คือเจ้าใหญ่ที่ได้รับความนิยม และ กระบะรุ่นใหม่ๆของ ISUZU มักเปิดตัวในไทยก่อน คาดว่าจะมีการนำเสนอรุ่นไฮบริดภายใน 1-2 ปี และตามมาด้วยกระบะไฟฟ้า

Toyota HiLux เจนเนอเรชั่นถัดไปที่จะวางจำหน่ายในราวปี 2024 จะมาพร้อมขุมพลังไฮบริด และ Mitsubishi กำลังศึกษาระบบส่งกำลังปลั๊กอินไฮบริดสำหรับ Triton ute รุ่นต่อไป ซึ่งจะเปิดตัวในปีหน้า

ฟอร์ด ระบุว่ารถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็กเจเนอเรชันถัดไป รวมถึงฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ จะมาพร้อมระบบส่งกำลังไฟฟ้าเช่นกัน

ตอนนี้ปรากฏว่าอีซูซุพร้อมที่จะเข้าร่วมการพัฒนารถกระบะไฟฟ้าไฮบริดอย่างน้อยกับ D-MAX แน่นอนว่า Mazda BT-50 จะได้ผลประโยชน์นี้เช่นกัน

ผู้อำนวยการฝ่ายขาย การตลาด IUA Koichiro Yoshida ยืนยันว่าระบบส่งกำลังแบบไฮบริด และ EV อยู่ระหว่างการพิจารณา

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด