Advertisement

Advertisement

Stellantis เข้าถือหุ้น Leapmotor 21.26% ด้วยเงินลงทุน 57,700 ล้านบาท

Stellantis เข้าถือหุ้น Leapmotor 21.26% ด้วยเงินลงทุน 57,700 ล้านบาท

Advertisement

Advertisement

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน Leapmotor ได้ประกาศในวันนี้ว่าหุ้น H-share ใหม่จำนวน 194 ล้านหุ้นของ Leapmotor ได้รับการออกแให้กับ Stellantis หลังจากข้อตกลงเสร็จสิ้น โครงสร้างส่วนของผู้ถือหุ้นของบริษัทก็เปลี่ยนแปลงไป โดยกลุ่มผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของบริษัทถือหุ้นรวมกัน 23.47%, Stellantis ถือหุ้น 21.26%, ผู้ถือหุ้นรายอื่นถือหุ้น 55.27% และ Dahua Technology ไม่ได้ถือหุ้นอีกต่อไป

นอกจากนี้ยังหมายความว่า Stellantis ซึ่งเป็นบริษัทรถยนต์รายใหญ่อันดับสี่ของโลกได้เสร็จสิ้นการซื้อหุ้นของ Leapmotor ประมาณ 20% อย่างเป็นทางการแล้ว

Stellantis วางแผนที่จะลงทุนประมาณ 1.5 พันล้านยูโร หรือประมาณ 57,777 ล้านบาท เพื่อซื้อหุ้นประมาณ 20% ของ Leapmotor หลังจากการทำธุรกรรมเสร็จสิ้น Stellantis Group จะกลายเป็นผู้ถือหุ้นสำคัญของ Leapmotor

ในเวลาเดียวกัน Stellantis Group และ Leapmotor จะจัดตั้งบริษัทร่วมทุนชื่อ “Leapao International” โดยมีอัตราส่วนการลงทุน 51%:49%

ยกเว้นประเทศจีน บริษัทร่วมทุนมีสิทธิแต่เพียงผู้เดียวในการส่งออกและขายให้กับตลาดอื่นๆ ทั่วโลก เช่นเดียวกับสิทธิแต่เพียงผู้เดียวในการผลิตผลิตภัณฑ์ Leap Auto ในท้องถิ่น

ตามรายงาน วันที่ 26 ตุลาคม 2023 อัมสเตอร์ดัม ฮ่องกง – Stellantis NV และ Leapmotor ประกาศว่า Stellantis วางแผนที่จะลงทุนประมาณปี 1990 1.5 พันล้านยูโรเพื่อซื้อหุ้นประมาณ 20% ของ Leapmotor ซึ่งจะทำให้ Stellantis เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ข้อตกลงดังกล่าวยังกล่าวถึงการก่อตั้ง Leapmotor International ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนที่นำโดย 51/49 Stellatis ซึ่งได้รับสิทธิพิเศษในการส่งออกและการขาย รวมถึงการผลิตผลิตภัณฑ์ Leapmotor นอกประเทศจีน นี่จะเป็นความสัมพันธ์ระหว่างรถยนต์ไฟฟ้าระดับโลกรายแรกในอุตสาหกรรมระหว่างผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำและ OEM NEV สัญชาติจีน

ความร่วมมือดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มยอดขายของ Leapmotor ในประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขณะเดียวกันก็ใช้ประโยชน์จากสถานะเชิงพาณิชย์ระดับโลกของ Stellatiss เพื่อเร่งยอดขายแบรนด์ Leapmotor ในภูมิภาคอื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญ โดยเริ่มจากยุโรป Stellantis มุ่งมั่นที่จะใช้ประโยชน์จากระบบนิเวศ EV ที่ล้ำสมัยและคุ้มค่าของ Leapmotor ในประเทศจีน เพื่อช่วยให้บรรลุเป้าหมายหลักในการใช้พลังงานไฟฟ้า Dare Forward 2030 พร้อมความเป็นไปได้ในการสำรวจการทำงานร่วมกันที่เป็นประโยชน์ร่วมกันเพิ่มเติม กิจการร่วมค้าคาดว่าจะเริ่มจัดส่งได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2024

ทั้งสองบริษัทมองว่าการนำเสนอผลิตภัณฑ์ EV ของ Leapmotor จะช่วยเสริมเทคโนโลยีปัจจุบันของ Stellatiss และผลงานของแบรนด์อันเป็นเอกลักษณ์ และจะนำโซลูชั่นการขับเคลื่อนที่มีราคาไม่แพงมาสู่ลูกค้าทั่วโลก Stellantis จะมีสองที่นั่งในคณะกรรมการบริหารของ Leapmotor และจะแต่งตั้งซีอีโอของกิจการร่วมค้า Leapmotor International

“ในขณะที่การควบรวมกิจการเกิดขึ้นในกลุ่มบริษัทสตาร์ทอัพด้านยานยนต์ไฟฟ้าที่มีความสามารถในประเทศจีน ก็ปรากฏชัดเจนมากขึ้นว่าผู้เล่น EV รุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพอย่าง Leapmotor จะมาครองกลุ่มกระแสหลักในจีน” Carlos Tavares ซีอีโอของ Stellantis กล่าว . “เรารู้สึกว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเป็นผู้นำในการสนับสนุนแผนการขยายธุรกิจไปทั่วโลกของ Leapmotor ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เล่น EV หน้าใหม่ที่น่าประทับใจที่สุด ซึ่งมีแนวคิดที่ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีและผู้ประกอบการคล้ายกับเรา ด้วยการลงทุนเชิงกลยุทธ์นี้ เราสามารถจัดการกับพื้นที่สีขาวในโมเดลธุรกิจของเรา และได้รับประโยชน์จากความสามารถในการแข่งขันของ Leapmotor ทั้งในจีนและต่างประเทศ ฉันอยากจะขอบคุณคุณ Zhu Jiangming และทีมงานจากทั้งสองฝ่ายของบริษัทที่ยอดเยี่ยมของเราสำหรับความเป็นผู้นำและความร่วมมือในการสร้างโอกาสใหม่นี้ให้กับเราทั้งคู่”

Advertisement

Advertisement

“วันนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในประวัติศาสตร์ของ Leapmotor และผมรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นช่วงเวลานี้ร่วมกับคุณทาวาเรสและทีมงานของเขา” Zhu Jiangming ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Leapmotor กล่าว

Leapmotor มุ่งเน้นไปที่ตลาดระดับกลางถึงระดับสูง ซึ่งเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดและเติบโตเร็วที่สุดในจีน โดยส่งมอบรถยนต์ NEV ได้ประมาณ 111,000 คันในปี 2022 อเป็นกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์ NEV ล้วนๆ ของจีน ในอีกสามปีข้างหน้า แผนผลิตภัณฑ์ของ Leapmotor คาดว่าจะครอบคลุมกลุ่ม A-to-E อย่างเต็มรูปแบบ โดยอิงตามสถาปัตยกรรมทางเทคนิคเพียงหนึ่งเดียว พร้อมด้วยแพลตฟอร์มที่ปรับขนาดได้สูงสามแพลตฟอร์ม พร้อมด้วยระบบส่งกำลัง BEV และ Range Extender EV

Leapmotor เป็นบริษัท EV แห่งแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยี Cell-to-Chassisในวงกว้าง และสถาปัตยกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ ‘ Four-Leaf Clover ‘ Leap 3.0 ที่ควบคุมจากส่วนกลาง ช่วยให้เกิดการทำงานร่วมกันอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพภายในส่วนประกอบหลัก ของรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ โมเดลบูรณาการในแนวตั้งอันเป็นเอกลักษณ์ช่วยเพิ่มความสามารถในการขยายขีดความสามารถสูงสุด ทำให้ Leapmotor สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว

Leapmotor เป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหม่ของจีน ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2015 โดยมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูงสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า

เทคโนโลยีหลักของ Leapmotor ได้แก่:

  • แพลตฟอร์มแบตเตอรี่เซลล์ต่อแชสซี (Cell-to-Chassis หรือ CTC) เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของ Leapmotor ที่ช่วยให้แบตเตอรี่สามารถติดตั้งโดยตรงบนแชสซีของรถยนต์ได้ ช่วยลดการใช้ชิ้นส่วนในการผลิต ลดน้ำหนักลง และเพิ่มพื้นที่ภายในห้องโดยสาร

  • ระบบควบคุมอัจฉริยะ Leapmotor พัฒนาระบบควบคุมอัจฉริยะของตนเอง ซึ่งใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อควบคุมการทำงานของรถยนต์ไฟฟ้า ช่วยให้รถยนต์สามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

  • ระบบช่วยเหลือการขับขี่อัตโนมัติ (ADAS) Leapmotor ติดตั้งระบบ ADAS ขั้นสูงในรถยนต์ของตน ซึ่งช่วยให้รถยนต์สามารถขับขี่อัตโนมัติได้ในระดับหนึ่ง เช่น การเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ การช่วยรักษาเลน และการช่วยเปลี่ยนเลน

  • ระบบเชื่อมต่ออัจฉริยะ Leapmotor ติดตั้งระบบเชื่อมต่ออัจฉริยะในรถยนต์ของตน ซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตและรับข้อมูลต่างๆ ได้ เช่น สภาพการจราจร สภาพอากาศ และข้อมูลการขับขี่

717 กม./ชาร์จ CLTC NEW Leapmotor C01 ราคา 1,017,000 บาท ในจีน ใหญ่กว่า ACCORD / CAMRY / BYD HAN

717 กม./ชาร์จ CLTC NEW Leapmotor C01 ราคา 1,017,000 บาท ในจีน ใหญ่กว่า ACCORD / CAMRY / BYD HAN

Leapmotor C01 EREV วิ่งไฟฟ้า 316 กม. ราคาในจีน 734,000 – 855,000 บาท

hkexnews.hk

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้