Advertisement

Advertisement

Changan Automobile ร่วมมือ NIO พันธมิตรเครือข่ายสถานีสลับแบตเตอรี่

Changan Automobile ร่วมมือ NIO พันธมิตรเครือข่ายสถานีสลับแบตเตอรี่

Advertisement

Advertisement

 

Chongqing Changan Automobile ร่วมมือกับ Nio ในประเทศจีนให้บริการแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ ซึ่งถือเป็นพันธมิตรภายนอกรายแรกสำหรับเครือข่ายการเติมพลังงานอันเป็นเอกลักษณ์ของ Nio

  • Nio ประกาศบน Weibo ว่าจะลงนามข้อตกลงความร่วมมือทางธุรกิจแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่กับ Changan ในฉงชิ่งในวันนี้

ทั้งสองบริษัทจะทำงานร่วมกันเพื่อส่งเสริมการจัดตั้งมาตรฐานแบตเตอรี่สำหรับการแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ การสร้างและแบ่งปันเครือข่ายการแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ การวิจัยและพัฒนาโมเดลที่เปิดใช้งานการแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ และการจัดตั้งกลไกการจัดการสินทรัพย์แบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพ Nio กล่าว

นี้คือความร่วมมือครั้งใหม่ของแบรนด์ Nio กับ Changan หลังจากที่บริษัทถอนตัวจากการร่วมทุนที่ก่อตั้งขึ้นกับยักษ์ใหญ่แห่งวงการรถยนต์ยักษ์ใหญ่เมื่อไม่กี่ปีก่อน

“ในขณะที่ Nio เริ่มเปลี่ยนแบตเตอรี่ตั้งแต่เริ่มต้น ก็พร้อมที่จะเปิดเทคโนโลยีและโครงสร้างพื้นฐานให้กับอุตสาหกรรมทั้งหมด” William Li ผู้ก่อตั้ง ประธาน และซีอีโอของ Nio กล่าว

“เช่นเดียวกับบริการคลาวด์ที่ให้บริการโดยบริษัทอินเทอร์เน็ต เครือข่าย Power Swap ของ Nio และ Power Cloud ยังดำเนินตามเส้นทางที่เราเริ่มต้นด้วยการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและบรรลุวงจรปิดภายใน จากนั้นเปิดให้กับผู้อื่นหลังจากตรวจสอบบริการในสถานการณ์ต่างๆ” หลี่กล่าวเสริม

หลังจากห้าปีของการพัฒนา Nio ได้สั่งสมประสบการณ์อย่างกว้างขวางในการพัฒนา การก่อสร้าง และการดำเนินงานสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่ และพร้อมที่จะเปิดกว้างให้กับอุตสาหกรรมทั้งหมด Li กล่าว

“ในฐานะบริษัทยานยนต์ชั้นนำในประเทศจีน Changan Automobile ได้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอย่างยิ่งยวดและการดำเนินงานที่แข็งแกร่งในด้านการใช้พลังงานไฟฟ้าและการเปลี่ยนแปลง ด้วยความร่วมมือครั้งนี้ Nio และ Changan Automobile จะร่วมกันสนับสนุนการพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรม” Li กล่าว

Chongqing Changan Automobile มีสำนักงานใหญ่ในเขต Jiangbei ในเมืองฉงชิ่ง ซึ่งเป็นเมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน และเป็นหนึ่งในบริษัทรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในจีน

Advertisement

Advertisement

ในช่วงเดือนมกราคม-ตุลาคม ยอดค้าปลีกของฉางอันในจีนอยู่ที่ 1,130,884 คัน เพิ่มขึ้น 12.5% ​​เมื่อเทียบเป็นรายปี และอยู่ในอันดับที่ 3 ด้วยส่วนแบ่ง 6.5% ตามข้อมูลของสมาคมรถยนต์นั่งส่วนบุคคลแห่งประเทศจีน (CPCA)

สถานีสลับแบตเตอรี่ NIO 3.0 หรือ Power Swap Station 3.0 เป็นรุ่นล่าสุดของสถานีสลับแบตเตอรี่ที่พัฒนาโดย NIO ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของจีน สถานีสลับแบตเตอรี่ NIO 3.0 เปิดตัวครั้งแรกในเดือนธันวาคม 2022

สถานีสลับแบตเตอรี่ NIO 3.0 หรือ Power Swap Station 3.0 มีจุดเด่นดังนี้

  • สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เร็วขึ้นกว่าเดิม ใช้เวลาเพียง 2.30 นาทีต่อคัน เมื่อเทียบกับสถานีสลับแบตเตอรี่ NIO รุ่นก่อนหน้าที่ใช้เวลา 4.6 นาทีต่อคัน
  • สามารถจัดเก็บแบตเตอรี่ได้มากขึ้นกว่าเดิม สูงสุด 21 ก้อนต่อสถานี เมื่อเทียบกับสถานีสลับแบตเตอรี่ NIO รุ่นก่อนหน้าที่เก็บได้สูงสุด 12 ก้อนต่อสถานี
  • ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เช่น ชิป LiDAR และ Nvidia Orin เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและความแม่นยำในการสลับแบตเตอรี่

สถานีสลับแบตเตอรี่ NIO 3.0 ช่วยให้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า NIO สามารถเดินทางได้ไกลขึ้นโดยไม่ต้องรอชาร์จแบตเตอรี่นานๆ สถานีสลับแบตเตอรี่ NIO 3.0 ในปัจจุบันมีให้บริการแล้วในประเทศจีนมากกว่า 1,000 แห่ง และคาดว่าจะขยายเครือข่ายไปยังประเทศอื่นๆ ทั่วโลกในอนาคต

ความสามารถของสถานีสลับแบตเตอรี่ NIO 4.0

  • สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เร็วขึ้นกว่าเดิม ใช้เวลาเพียง 2.30 นาทีต่อคัน เมื่อเทียบกับสถานีสลับแบตเตอรี่ NIO รุ่นก่อนหน้าที่ใช้เวลา 4.6 นาทีต่อคัน ความเร็วในการเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่เร็วขึ้นช่วยให้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า NIO สามารถเดินทางได้ไกลขึ้นโดยไม่ต้องรอชาร์จแบตเตอรี่นานๆ
  • จัดเก็บแบตเตอรี่ได้มากขึ้นกว่าเดิม สูงสุด 21 ก้อนต่อสถานี เมื่อเทียบกับสถานีสลับแบตเตอรี่ NIO รุ่นก่อนหน้าที่เก็บได้สูงสุด 12 ก้อนต่อสถานี ความจุการจัดเก็บแบตเตอรี่ที่มากขึ้นช่วยให้สถานีสลับแบตเตอรี่ NIO 3.0 สามารถรองรับผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้มากขึ้น
  • สถานีสลับแบตเตอรี่ NIO 3.0 ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เช่น ชิป LiDAR และ Nvidia Orin เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและความแม่นยำในการสลับแบตเตอรี่ ชิป LiDAR ช่วยให้สถานีสลับแบตเตอรี่ NIO 3.0 สามารถตรวจจับวัตถุรอบๆ สถานีได้แม่นยำยิ่งขึ้น ส่วน Nvidia Orin ช่วยประมวลผลข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการสลับแบตเตอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

สำนักข่าวรอยเตอร์

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้