MAZDA e-Skyactiv R-EV อนาคตของเครื่องยนต์ โรตารี่ ผสาน มอเตอร์ไฟฟ้า ในยุคใหม่ - CAR250 รถยนต์รถใหม่ ข่าวสารรถยนต์ รถใหม่ล่าสุด เปิดตัวรถใหม่ ราคารถใหม่ crossorigin="anonymous">
News ข่าวรถยนต์รถใหม่, ข่าวรถ Mazda
Mazda เรียกชื่อเครื่องยนต์ใหม่ว่า e-Skyactiv R-EV เป็นการผสานระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้า และ เครื่องยนต์โรตารี่ของมาสด้า
Mazda เรียกชื่อเครื่องยนต์ใหม่ว่า e-Skyactiv R-EV เป็นการผสานระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้า และ เครื่องยนต์โรตารี่ของมาสด้า
Bestcarweb.jp
Source: Ipforce.jp via Jalopnik
Source: Ipforce.jp via Jalopnik

หลายๆอย่างทำให้เราเข้าใจว่า MAZDA กำลังรื้อฟื้นแบรนด์สปอร์ตอย่าง RX ซึ่งไม่เผยแต่เผยโลโก้ ยังเผยให้เห็นสิทธิบัตรหลายๆอย่าง ในอนาคตของ RX ที่คาดว่าจะติดตั้งขุมพลังใหม่ MAZDA e-Skyactiv R-EV

การยื่นจดสิทธิบัตรโครงสร้างยากที่จะเข้าใจอย่างสิทธิบัตรหมายเลข ซึ่งมีชื่อว่า Rear Body Structure of Vehicle ซึ่งเป็นโครงสร้างเฟรมทำจากโลหะผสมอลูมิเนียม ขึ้นรูปด้วยการเชื่อมต่อเพื่อสร้างกระดูกและโครงรถแบบไม่มีเสาตรงกลาง จะพบใเห็นในสปอร์ต 2 ประตู

Mazda Motor Corporation ได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า R Series ใหม่ ซึ่งบ่งบอกว่า มาสด้า กำลังจะผลิตรถสปอร์ตสมรรถนะสูง คันใหม่ ในเร็วๆนี้

ไม่มีคำบอกใบ้ใดๆ อีกนอกจากเครื่องหมายการค้าใหม่ R ทำให้เรานึกถึงเพียงตระกูล RX Series สปอร์ตสมรรถนะสูงของมาสด้า เจ้าของขุมพลังโรตารี่

มีเหตุผลไหม ที่ MAZDA จะนำเครื่องยนต์โรตารี (Rotary) มาช่วยปั่นกระแสไฟฟ้าให้กับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ มันก็เป็นไปได้และจะสามารถลบข้อด้อยของรถยนต์ไฟฟ้าที่ต้องอาศัยการชาร์ใจในแต่ละครั้งในระยะเวลานาน อีกทั้งการนำเครื่องยนต์โรตารีจะช่วยเสริมภาพลักษณ์ของมาสด้าให้แตกต่างจากผู้ผลิตรายอื่นอีกด้วย

เครื่องยนต์โรตารี (Rotary) มีการทำงานที่แตกต่างจาก เครื่องยนต์โดยทั่วไป การทำงานในรูปแบบสามเหลี่ยมในการจุดระเบิด แทนการใช้ลูกสูบเหมือนเครื่องยนต์ปกติ ซึ่งเป็นข้อดีของเครื่องยนต์โรตารี (Rotary) แต่ก็มีข้อเสียคือ แรงบิตต่ำ ปล่อยมลพิษสูง และ กินน้ำมันมากกว่า

ความสำเร็จของ Mazda RX-7 มาถึงเจนที่ 2 ในปี 1991 Mazda RX-7 รหัสแข่งรหัส 787B ขุมพลังโรตารี่ 700 แรงม้า เข้าแข่งขันในรายการที่โหดหินที่สุดในโลก เลอมังส์ 24 ชั่วโมง (Le Mans 24 Hours Endurance Race) ประเทศฝรั่งเศส เป็นรายการแข่งขันที่ทดสอบความแข็งแกร่งทุกอย่างของรถ โดยเฉพาะเครื่องยนต์ และ RX-7 ได้รับแชมป์ในปีนั้น ถือว่าเป็นค่ายแรกๆในญี่ปุ่นที่ได้แชมป์รายการนี้

แน่นอนการคว้าแชมป์ เลอมังส์ 24 ชั่วโมง ทำให้มาสด้า RX-7 ดังไปไกลทั่วโลกโดยเฉพาะฝั่งยุโรปและอเมริกา ยอดขาย RX-7 เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยจุดขายทีแ่ตกต่างนั้นคือ เครื่องยนต์โรตารี่

ขุมพลังโรตารี่ ต้องยอมรับความจริง หลังจากเปลี่ยนเจนไปสู่ RX-8 ในปี 2002 และจากนั้นเริ่มปิดไลน์การผลิต เพราะปัญหาการปล่อยไอเสียจากรถยนต์ แม้ว่าโรตารี่นั้นจะเป็นขุมพลังที่แรง น้ำหนักเบา เครื่องยนต์ดังลากรอบได้สูง แต่ทำไงได้เมื่อยุคแห่งการรักษ์โลกกำลังมาถึง และปี 2011 ได้ยุติการผลิตอย่างเป็นทางการ

เนื่องจากมาสด้าเปิดตัวรถแนวคิด RX-Vision ที่งานปักกิ่งออโต้โชว์ในปี 2558 หลังจากนั้นมีรายงานว่าทางมาสด้า เตรียมเปิดตัวเครื่องยนต์โรเตอร์ พร้อมสไตล์การออกแบบล่าสุดและถ่ายทอดวิสัยทัศน์สำหรับ RX-7 รุ่นใหม่! ด้วยดีไซน์ “KODO-Soul of Motion” เพื่อท้าทายรถสปอร์ตรุ่นด้านหน้าและด้านหลังไดรฟ์ (FR) ที่สวยที่สุดที่มาสด้า

การกลับมาของ Mazda RX-7 ในโฉม RX-9 จิตวิญญาณแห่งความแรงนั้นยังคงอยู่ แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอนคือ ขุมพลังใหม่ อาจจะใช้โรตารี่ หรือไม่ใช้โรตารี่ก็เป็นไปได้ แต่ที่สำคัญต้องปล่อยไอเสียต่ำ

รูปลักษณ์ภายนอกจะสืบทอดการออกแบบในรูปแบบแนวคิด “Mazda RX-VISION” และจะเป็นการออกแบบที่ดุดันโดยมีหน้าที่ยาวขึ้น หลังคาด้านหลังสั้นลง สำหรับ RX-7 จะกลับมาขายจริงหรือเปล่า ? อันนี้ยังไม่ยืนยัน แต่หากมาอาจฟื้นขุมพลัง โรตารี ? โปรดติดตาม

รูปแบบตัวถังที่สวยงามที่สร้างขึ้นโดยศิลปินดิจิตอลในต่างประเทศ useless_projects การโชว์ภาพดังกล่าวมีความสวยงามตามยุคสมัย ด้านหน้าคล้ายๆ Ferrari 812 Superfast และ Ferrari 812 Superfast

ภาพเรนเดอร์ Motor1

ยุครุ่งเรืองของขุมพลังโรตารี่ของ Mazda คงต้องยกให้ Mazda Cosmo Sport 1967 นับตั้งแต่นั้นมาโลกได้รู้จักขุมพลังโรตารี่ หลังจากนั้นในปี 1978 Mazda RX-7 ได้วางจำหน่ายในรุ่นโปรดักชั่น

Mazda RX-7 1991 รหัสแข่ง 787B

Newnissanz.com / Mx30forum.com


three × two =

You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.