Advertisement

Advertisement

650 กม./ชาร์จ CLTC Volvo EX90 Excellence ไฟฟ้า 4 ที่นั่ง รุ่นท๊อป เปิดตัวในจีน

650 กม./ชาร์จ CLTC Volvo EX90 Excellence ไฟฟ้า 4 ที่นั่ง รุ่นท๊อป เปิดตัวในจีน

Advertisement

Advertisement

วันที่ 16 เมษายน 2023 Volvo EX90 Excellence ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทสศจีน มันคือ รุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่นและรุ่นท็อปสุดรุ่นนี้ ยกระดับประสบการณ์ระดับพรีเมียมไปอีกขั้น ภายในห้องโดยสารแบบ 4 ที่นั่ง

Volvo EX90 Excellence มาพร้อมความสมบูรณ์แบบที่มากกว่า ภายนอกมาพร้อมการปรับแต่งเล็๋กน้อย ทำให้ดูมีความมั่นใจและสง่างามยิ่งขึ้น บนตัวถังทูโทน ขอล้อฟอร์จขนาด 22 นิ้วออกแบบพิเศษ ซึ่งได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับประสิทธิภาพแอโรไดนามิก ความแข็งแกร่งที่สูงขึ้น และการควบคุมที่ดีขึ้น

 • ตัวรถได้รับการพัฒนาจากเหล็กรีไซเคิลประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ อลูมิเนียมรีไซเคิล 25 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงพลาสติกรีไซเคิลและวัสดุชีวภาพ 48 กิโลกรัม ซึ่งคิดเป็นประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ของพลาสติกทั้งหมดที่ใช้ในรถยนต์
 • ค่าสัมประสิทธิ์การลาก 0.29 Cd.

ภายในห้องโดยสารเน้นความสะดวกสบาย เห็นได้ชัดว่าได้ถอดเบาะนั่งแถวหลังออกและเปลี่ยนเป็นเบาะนั่งแยก 2 ที่นั่งพร้อมหมอนนุ่มสบาย รวมตู้เย็นที่คุณสามารถเก็บขวดขนาดใหญ่ได้ แผ่นไม้ธรรมชาติอันสวยงามบนคอนโซลกลาง พร้อมปุ่มควบคุมสำหรับเบาะนั่งอุ่น 3 ระดับ ฟังก์ชั่นนวด 5 ระดับที่แตกต่างกัน

 • ไมโครสวิตช์ที่ควบคุมเครื่องจ่ายน้ำหอม รองรับน้ำหอมได้ถึงสามกลิ่น ช่วยเพิ่ม ประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสนี้ถูกขยายด้วยแสงสร้างอารมณ์ที่สอดคล้องกันรอบๆ ห้องโดยสาร
 •  EX90 Excellence มาพร้อมกับผ้าวูลผสมแบบสั่งตัดหรือเบาะแบบนอร์ดิโก Nordico สร้างสรรค์จากสิ่งทอที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล เช่น ขวด PET และวัสดุชีวภาพจากป่าในสวีเดนและฟินแลนด์ Nordico เป็นวัสดุที่มีความก้าวหน้าและก้าวล้ำ
 • พลังการประมวลผลอันล้ำสมัยจากแพลตฟอร์ม Cockpit ของ Snapdragon เข้ากับความสามารถในการแสดงภาพของ Unreal Engine ซึ่งเป็นเครื่องมือ 3 มิติที่พัฒนาโดย Epic Games ทำให้ได้ภาพสวยงามชัดเจน รวดเร็วผ่านหน้าจอรถ และ Head-up Display
 • หน้าจอกลางขนาด 14.5 นิ้ว ติดตั้งระบบ Google ในตัว รวมถึงความช่วยเหลือแบบแฮนด์ฟรีจาก Google Assistant, การนำทางของ Google Maps และแอปโปรดอื่นๆ ใน Google Play รวมทั้งเข้ากันได้กับ Apple CarPlay แบบไร้สาย
 • รองรับการเชื่อมต่อ 5G
 • ระบบเสียง Bowers & Wilkins 25 ลำโพงพร้อมเทคโนโลยีเสียงเซอร์ราวด์ Dolby Atmos
 • รองรับการอัปเดตซอฟต์แวร์แบบ over-the-air

Volvo EX90 นำเสนอเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยบางส่วน ประกอบด้วย ชุดกล้อง เซ็นเซอร์ เลเซอร์ และซอฟต์แวร์ที่ตรวจสอบทั้งสภาพแวดล้อมภายนอก และ Driver ซึ่งจะใช้ Lidar ขั้นสูงพร้อมกับเซ็นเซอร์อัตราโซนิก 16 ตัว กล้อง 8 ตัว เรดาร์ 5 ตัว ในการตรวจสภาพแวดล้อม เช่น บนถนนระยะ 120 เมตร คนเดินถนนระยะ 250 เมตร ในความเร็ว 120 กม./ชม. หรือ แม้แต่วัตถุที่ไม่สะท้อนแสง ก็สามารถตรวจจับได้ ทั้งหมดจะสร้างมุมมอง 360 องศาแบบเรียลไทม์

 • LiDAR ซึ่งจะกลายเป็นมาตรฐานสำหรับรุ่นในอนาคตจะช่วยลดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และปรับปรุงการหลีกเลี่ยงความผิดพลาดโดยรวมได้ถึง 9 เปอร์เซ็นต์
 • ระบบ “Driver Understanding” ใหม่ กล้องภายในสองตัว และ พวงมาลัยแบบ capacitive จะตรวจจับรูปแบบการจ้องมองและพฤติกรรมการบังคับเลี้ยวของผู้ที่นั่งหลังพวงมาลัย โดยจะหาสัญญาณความเครียด อาการง่วงซึม หรือภาวะฟุ้งซ่าน อื่นๆ ซึ่งอาจส่งผลต่อการขับขี่ (รวมทั้งสภาะวะเมาขาดสติ) ระบบจะเริ่มต้นด้วยสัญญาณเตือน และ เพิ่มระดับเสียงความความรุนแรงของสถานการณ์ หากคนขับไม่ตอบสนอง ระบบจะเปิดใช้งานไฟฉุกเฉิน และ หยุดรถข้างทางอย่างปลอดภัย
 • ขับเคลื่อนโดยแพลตฟอร์ม NVIDIA DRIVE AI Xavier และ Orin, แพลตฟอร์ม Snapdragon® Cockpit จาก Qualcomm Technologies และซอฟต์แวร์ที่พัฒนาโดยวิศวกรของ Volvo – ใช้งานฟังก์ชันหลักส่วนใหญ่ภายในรถ ตั้งแต่ความปลอดภัยและสาระบันเทิงไปจนถึงการจัดการแบตเตอรี่ ผลลัพธ์ที่ได้คือประสบการณ์ที่ตอบสนองและสนุกสนานยิ่งขึ้นภายในรถ

มอเตอร์ไฟฟ้า

 • มอเตอรืไฟฟ้าคู่ ให้กำลัง 408 แรงม้า แรงบิด 770 นิวตัน-เมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 5.7 วินาที สามารถวิ่งได้ 650 กม./ชาร์จ CLTC แบตเตอรี่ ขนาด 111kWh ชาร์จ DC 250kW 10-80 % ภายใน 30 นาที

Björn Annwall ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์และรอง CEO กล่าวว่า “ด้วย EX90 Excellence แสดงให้เห็นถึงความสามารถของเราในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ในตลาดระดับพรีเมียมขั้นสูงสุด และตอบสนองความต้องการของตลาดที่เฉพาะเจาะจงด้วยรถยนต์ของเรา” “จะนำเสนอในประเทศจีนก่อน เนื่องจากตลาดจีนมีความสำคัญอย่างมากต่อบริษัทของเรา และ EX90 Excellence ถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการรถยนต์ระดับไฮเอนด์ที่ขับเคลื่อนด้วยผู้คน

Javier Varela ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการและรอง CEO กล่าวว่า “Volvo EX90 เป็นเครื่องบ่งบอกว่าเราอยู่ที่ไหนและกำลังจะไปที่ไหน” “เป็นรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ออกแบบมาเพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยของเราให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเป็นรถยนต์วอลโว่คันแรกที่ถูกกำหนดโดยซอฟต์แวร์อย่างแท้จริงและเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศที่กว้างขึ้น เชื่อมต่ออุปกรณ์อื่นๆของคตุณได้ดีขึ้น Volvo EX90 เป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งใหม่สำหรับรถยนต์วอลโว่ในหลายๆ ด้าน””

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้