NEW ISUZU D-MAX ทดสอบวิ่งตวัง 4 ประตู

ทดสอบวิ่งกันอย่างต่อเนื่องสำหรับ All-NEW ISUZU D-Max เจนใหม่ ล่าสุดทดสอบตัวถัง 4 ประตู หลังจากทดสอบรุ่นแค็บไปเมื่อไม่นานมานี้ แสดงให้เห็นการออกแบบไฟหน้าที่ชัดเจนมากขึ้น กระจกมองดีไซน์ใหม่ ล้ออัลลอยทูโทน 6 ก้านแต่ภาพรวมยังปกปิดรายละเอียดเช่นเดิม

motor.es

อัพเดทอีกครั้งให้หายคิดถึง บ่นว่าเปิดตัวตอนไหน ล่าสุดมีภาพทดสอบวิ่งของ All-NEW ISUZU D-MAX ในยุโรปได้เผยแพร่บนโลกออนไลน์ ทำให้หลายคนพอจะเดาว่ามีการเปลี่ยนตัวถังจริง และสิ่งที่เปลี่ยนชัดเจนคือ กระจังหน้าใหม่ โป่งล้อใหม่ ไฟท้ายใหม่ แต่รายละเอียดอื่นๆคงได้แต่คาดเดา เพราะปิดขนาดนี้ แถบมองไม่เห็นอะไร

และยังมีการสับขาหลอกปิดทับรายละเอียดอีกที ยังไงต้องเข้าใจว่าเจ้านี้ เก็บความลับระดับสุดยอด หากมีความเคลื่อนไหว แอดจะรีบอัพเดทโดยเร็วๆ

แต่แอบสงสัยว่า ทดสอบวิ่งทุกที่ ยกเว้นเมืองไทย คงต้องรอใกล้วันเปิตตัวถังได้เห็น ช่วงปลายปีเมืองไทยมีลุ้น All-NEW แน่นอน

ภาพจาก carscoops.com

เป็นหนึ่งในคำถามยอดฮิต ณ ตอนนี้ เพราะเจ้ากระบะสุดแกร่ง ISUZU D-MAX ขวัญใจสาวกกระบะเมืองไทยอีกรุ่น มีข่าวจะเปิดตัว All-NEW ISUZU D-MAX เร็วๆนี้ ด้วยภาพเรนเดอร์ต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก มีเพียงแต่ ISUZU ที่ยังไม่เผยอะไรสักอย่าง แม้กระทั่งทดสอบวิ่งในเมืองไทย

คงไม่น่าแปลกใจอะไรที่ ISUZU จะไม่เปิดเผยเพราะค่ายนี้ เก็บความลับระดับสุดยอดเกือบทุกรุ่น รู้อีกที่เปิดตัวแล้ว ยังไงคงต้องติดตาม วันนี้เราจะขอกล่าวถึง ทำไม All-NEW ISUZU D-MAX มีลุ้นจะเปิดตัวภายในปีนี้

ตุลาคม – ปลายปีมีลุ้น

ISUZU D-MAX เจนปัจจุบันคือเจนที่ 2 รอบการปรับเจนจะอยู่ประมาณ 10 ปี และในปี 2563 จะครบรอบ 10 ปีนั้นแสดงว่าภายในปีนี้ ถึงต้นปี 2563 เราจะได้เห็น ISUZU D-Max เจนใหม่อย่างแน่นอน

และมีความเป็นไปได้ที่จะเปิดตัวในเดือตุลาคมนี้ หากดูจากการเปิดตัวเจนปัจจุบันที่เผยโฉม อีซูซุ ดีแมกซ์ รุ่นที่ 2 เปิดตัวเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2554 ภายใต้รหัส Model RT50

อย่างไรก็ตามคงต้องติดตามกันอีกสักพัก เพราะค่ายนี้เปิดตัวทีสั่นสะเทือนวงการกระบะอย่างมาก แม้จะนานๆปรับเจน แต่การปรับเจนครั้งนี้ส่งผลต่อการออกแบบภายนอก ภายใน ระบบความปลอดภัย เครื่องยนต์ ช่วงล่างอย่างแน่นอน ใครถือเงินเตรียมซื้อดีแมกซ์ ยังไงโปรดรออีกสักนิด

ภาพเรนเดอร์แสดงให้เห็นถึงการออกแบบอย่างไม่เป็นทางการโดยอ้างอิงจากภาพสเก็ต และการทดสอบวิ่ง ทำให้พอคาดเดาว่า All-NEW D-MAX เจนใหม่ จะออกมาไปในทิศทางไหน แต่ที่สำคัญการปรับเจนครั้งนี้เรียกได้ว่าเป็นระดับ BigminorChange เลยทีเดียว

ต้องขอขอบคุณ ___LOFT สมาชิกในบอร์ด community.headlightmag.com ได้เผยแพร่ภาพสเก็ต All-NEW ISUZU D-MAX โดยอ้างอิงจากรถยนต์รุ่นทดสอบวิ่งโดยระบุว่า ไฟหน้า กับ กระจังหน้า น่าจะเหมือนกับในภาพที่เคยหลุดมาคราวก่อนหน้านี้ แต่กันชนหน้าเดาทางไม่ค่อยถูกเลยว่าจะมาแนวไหน ส่วนเสา C-Pilar หากสังเกตในภาพที่ถ่ายได้ เมื่อมองทะลุกระจกใส จะเห็นเป็นขอบตัดเฉียงลงมาดังรูป sketch

การร่วมมือผลิตกระบะระหว่างสองยักษ์ใหญ่จากแดนปลาดิบอย่าง ISUZU และ Mazda แน่นอนการพัฒนาระหว่างสองค่ายจะปฏิวัติวงการรถยนต์อย่างแน่นอนทั่วโลกโดยเฉพาะภูมิภาคอาเซียน

Drive.com เว็บรถยนต์สัญชาติออสเตรเลียได้เผยภาพSPYSHOT ทดสอบวิ่งของ NEW ISUZU-D-MAX ทำให้พอคาดเดาการออกแบบได้คราวๆ

การออกแบบ ISUZU D-MAX เจนใหม่ยังคงรักษาเอกลักษณ์กระจังหน้า พร้อมไฟหน้าแบบ Full LED พร้อม DRL LED ภายในโคมเดียว

Mazda BT-50 PRO แน่นอนคงรักษาเอกลักษณ์ Kodo Design ทั้งสองรุ่นจะใช้แพล็ตฟอร์มเดียวกัน ออกแบบทั้งสองต้องมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว แต่ขุมพลังทางมาสด้าอาจจะใช้ขุมพลังจาก ISUZU

drive.com.au