car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันศุกร์ที่ 29 กันยายน 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

คันจริงภายในห้องโดยสาร NEW KIA EV5 EV เปิดราคาจีน 781,000 บาท ขนาดตัวถังพอๆกับ CR-V

Advertisement

Advertisement

เครดิตภาพ koreancarblog

 

ที่งาน Chengdu Auto Show ปี 2023 Kia EV5 ซึ่งเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าล้วนเปิดราคาจำหน่ายล่วงหน้าเริ่มที่ 159,800 – 229,800 หยวน หรือประมาณ 781,000 – 1,124,000 บาท

  • Kia เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุดในเดือนหน้าที่ประเทศจีนที่งาน Chengdu Motor Show ประจำปี 2023
  • KIA EV5 พัฒนาบนสถาปัตยกรรม E-GMP (Electric Global Modular Platform)

ในระยะยาว KIA ต้องการขายรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 1.6 ล้านคันภายในสิ้นทศวรรษนี้ โดยขับเคลื่อนด้วยรถยนต์ไฟฟ้าจำนวน 15 รุ่นภายในปี 2027 นอกจากนี้ยังต้องการให้ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าสูงถึง 55 เปอร์เซ็นต์ (2.38 ล้านคัน) ในปี 2030 เมื่อเป็นไปตามแผนดังกล่าวจะมียอดส่งมอบกว่า 4.3 ล้านคัน

โรงงาน Gwangmyeong จะได้รับการปรับปรุงใหม่สำหรับการผลิต EV โดยมีเป้าหมายระยะสั้นเพื่อเริ่มการผลิตรถยนต์ 2 รุ่นในปี 2024 นอกจากนี้ Kia ยังวางแผนที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกา ยุโรป จีน และอินเดียอีกด้วย

KIA EV5 ไฟฟ้าโมเดลเล็กกว่า EV9 มาพร้อมการออกแบบคล้ายๆ KIA EV9 ภายใต้ปรัชญาการออกแบบ “Opposites United (เอกภาพของสิ่งที่ตรงกันข้าม)” กระจังหน้าที่ปิดสนิท Digital Tiger Face และ Star Map ระบบไฟอันเป็นเอกลักษณ์ ชุดไฟแบบ LED ลากเชื่อมทั้งสองฝั่งมีความสปอร์ตอย่างมาก ช่องดักอากาศทรงสี่เหลี่ยมคางหมูขนาดใหญ่ กันชนหน้าสีดำผิวด้าน

  • นักออกแบบของ Kia มุ่งมั่นที่จะสร้างรถยนต์ที่ดึงดูดสายตาอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลักปรัชญา ‘Bold for Nature’ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจในการผสมผสานองค์ประกอบจากธรรมชาติและโลกวัตถุ มีบทบาทสำคัญในการออกแบบภายนอกของ EV Series

เมื่อมองจากด้านข้างตัวรถ หลังคามีกว้างอย่างมากทำให้พื้นที่ Headroom กว้างมากขึ้น กลุ่มไฟท้าย J-style คู่ พร้อมโลโก้ KIA บริเวณตรงกลาง ล้ออัลลอยขนาดใหญ่คล้ายๆ KIA EV9 ขนาด 21 นิ้ว

“ Kia EV5 ถูกสร้างขึ้นเพื่อกำหนดนิยามใหม่ของประเภท SUV ขนาดกะทัดรัดด้วยรูปแบบที่กำหนดโดยปรัชญาการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ของ Kia ‘ Opposites United’” Karim Habib รองประธานบริหารและหัวหน้าของ Kia Global Design Center กล่าว “ในทุกขั้นตอน นักออกแบบของ Kia ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับเพื่อนร่วมงานด้านวิศวกรรมเพื่อสร้างโซลูชันแบบองค์รวมเพื่อการขับเคลื่อนที่ยั่งยืน ด้วยเหตุนี้ EV5 จึงสร้างมาตรฐานใหม่สำหรับการออกแบบ ประสิทธิภาพ และการใช้งานจริง ในขณะเดียวกันก็มอบความเพลิดเพลินและประสบการณ์ผู้ใช้ในระดับใหม่”

ขนาดตัวถัง

  • ยาว 4,615 มม.
  • กว้าง 1,875 มม.
  • สูง 1,715 มม.
  • ระยะฐานล้อ 2,750 มม.

สำหรับภายในห้องโดยสารของ KIA EV5 ใช้การออกแบบไร้ขอบ รูปทรงของเบาะนั่ง คอนโซลแบบบูรณาการ ช่วยปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน เน้นความสะดวกสบาย รูปแบบเบาะนั่งมีตัวเลือกแบบทอ 2 แบบและหนังเทียม 1 แบบสำหรับรุ่นพื้นฐาน พร้อมระบบควบคุมเครื่องทำความร้อน ผู้โดยสารจึงสามารถเลือกการตั้งค่าที่ต้องการได้อย่างง่ายดายเหมือนกับนั่งอยู่บนเก้าอี้ตัวโปรดที่บ้าน ซันรูฟแบบพาโนรามา

  • ระบบไฟภายใน 64 สี ระบบไฟตามอารมณ์จะซิงโครไนซ์กับโหมดการขับขี่ของรถได้อย่างราบรื่น โดยจะหรี่แสงลงเมื่อสภาพแสงน้อย และแจ้งเตือนอย่างละเอียดหากรถออกนอกเส้นทางเกินขีดจำกัดความเร็ว ซึ่งช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมและความตระหนักรู้ของผู้ขับขี่

ติดตั้งมอเตอร์ซิงโครนัสแม่เหล็กถาวรที่มีกำลังสูงสุด 214 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 310 นิวตัน-เมตร แบตเตอรี่ลิเธียมเหล็กฟอสเฟต ยังไม่ระบุการวิ่ง ระบบกันสะเทือนหน้าแบบ MacPherson + ด้านหลังแบบมัลติลิงค์

  • รองรับการจ่ายไฟให้อุปกรณ์ไฟฟ้าภายนอก V2L
  • สถาปัตยกรรม 400- และ 800-volt ซึ่งจะช่วยให้ชาร์จ DC ได้อย่างรวดเร็ว

พร้อมระบบช่วยเหลือการขับขี่ได้แก่ ระบบช่วยจอดรถอัจฉริยะควบคุมระยะไกลรุ่นที่สอง (RSPA2) ระบบช่วยเหลือการขับขี่บนทางหลวง (HDA2) ที่สามารถเปลี่ยนเลนได้กึ่งอัตโนมัติด้านหน้า/ด้านข้าง/ด้านหลัง ระบบช่วยหลีกเลี่ยงการชนขณะจอดรถ (PCA) และระบบเตือนระยะห่างขณะจอด (PDW)

KIA EV5 Concept

เปิดตัวเวอร์ชั่นจำหน่ายจริง All-NEW KIA EV9 ไฟฟ้า 480 กม./ชาร์จ

 

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด