News ข่าวรถยนต์รถใหม่, ข่าวรถ MG
MG HS

MG ได้เปิดตัว SUV รุ่นใหม่ นามว่า MG Linghang สร้างบนฐานของ MG HS ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ 26 กันยายน 2020 ที่งานปักกิ่ง ออโต้โชว์ 2020 Beijing Auto Show แต่เราเรียก MG HS MC ได้เลยแบบนี้

  • SAIC Motor Corporation หรือบริษัทแม่ของ MG บริษัท ที่มีรัฐบาลเป็นเจ้าของ สร้างและผลิตรถยนต์ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ เซี่ยงไฮ้, ประเทศจีน,

สื่อจีนบางแห่งรายงานว่า มันคืออีกรุ่น ที่พัฒนาแยกจาก HS บนพื้นฐานเดียวกัน เป็นรุ่นแยกต่างหากที่จะวางตำแหน่งเหนือ MG HS เช่นรุ่น ‘Plus’ หรือ ‘Pro’

หากดูลักษณะการออกแบบกระจังหน้า และคิ้วด้านข้าง ชวนให้นึกถึง Corolla Cross ในบ้านเรามาก

การออกแบบหรูหราไฟหน้า Full LED โคมด้านบนสุดเป็นแนวของไฟเลี้ยว LED ไฟท้ายแบบ Full LED กระจังหน้ามีความพริ้วไหวคล้ายๆ MG6 PHEV แต่รายละเอียดภายในกระจังไม่เหมือนกัน MG SUV ดังกล่าวมีความซับซ้อนมากกว่า และมีมิติมากกว่า

การแสดงให้เห็นเส้นสายออกแบบด้านท้ายยาวจรดหน้า ทำให้รับรู้ว่านี้คือ SUV รุ่นใหม่ที่แตกต่างจาก HS แต่ตอนนี้ MG ยังไม่เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งของ Linghan มีรายงานว่ามาพร้อมขุมพลัง 1.5 turbo, 1.5 turbo PHEV และ 2.0 turbo

แบรนด์รถยนต์ MG ภายใต้เครือ SAIC Motor ในแดนมังกร พัฒนาอย่างไว และต่อเนื่อง บ้านเราคงได้รับรู้ว่าหลังๆ 2-3 ปีที่ผ่านมา MG พัฒนารถยนต์ที่เน้นความคุ้มค่า และ ราคาถูก อย่าง MG ZS , และ HS ซึ่งเป็นเรือธงของค่าย ณ ตอนนี้

  • MG Motor ภายใต้ร่มเงาของเครือ SAIC Motor ร่วมทุนกับรถโฟล์คสวาเกนและยังมีการร่วมทุนกับเจนเนอรัลมอเตอร์ส แบรนด์ภายใต้เครือเช่น Baojun , Maxus , Roewe , MG Motor Nanjing Automobile , MG Motor India , MG Motor UK

แม้ว่ากระบะ Extender จะเปิดตัวในไทย เมื่อปีก่อน แต่ยังไม่ได้รับความนิยมสักเท่าไหร่ เพราะค่ายใหญ่อย่าง Toyota และ ISUZU มีความแข็งแกร่งทางแบรนด์ค่อนข้างสูง ยากที่จะต่อกร ขนาดรถสหรัฐฯอย่าง FORD ยังขายไม่ดี และ Chevrolet คงต้องโบกมือลาช่วงกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

MG Motor ไม่ได้หยุดเพียงเท่านี้ พยายามเปิดตัวโมเดลใหม่ เพื่อขยายตลาดให้กว้างมากขึ้น สื่อยานยนต์ Autocar รายงานว่า SAIC บริษัทแม่ MG เตรียมจำหน่ายรถยนต์ MG กว่า 100 ประเทศทั่วโลก ด้วยการสร้างยอดขายไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคัน ในปี 2024

Yang Xiaodong รองประธานของ SAIC Motor ในปี 2019 MG Motor จำหน่ายรถยนต์กว่า 288,000 คัน ส่งออก 139,000 คัน ภายใน 18 เดือนข้างหน้า บริษัทเตรียมเปิดตัวรถใหม่ 4 รุ่น และ 3 รุ่นใหม่จะเป็นระดับ All-NEW

การข้อมูลเพียงน้อยนิดดังกล่าว แสดงให้เห็นความตั้งใจของ MG Motor ที่พยายามผลักดันตัวเอง เข้าสู่ตลาดมากถึง แน่นอนว่ารถยนต์ใหม่ๆของ MG จะได้รับอิทธิการออกแบบจาก Roewe และ Maxus

ถ้าหาก MG ต้องการครอบคลุมกลุ่มตลาด แน่นอนว่าต้องเปิดตัว MPV รวมถึงเปิดตัว SUV ทุกเกรด เพื่อประชันกับเจ้าตลาด และ Crossover ขนาดเล็ก งานยากของ MG คือ ทำอย่างไรให้ราคาถูกในต่างประเทศ สำหรับไทยเราคงเห็นแล้วว่าสามารถทำได้ แต่รุ่นใหม่ๆ จะทำได้ดีหรือเปล่า ยังคงต้องติดตาม

ทำให้พอคาดการณ์ว่า จะมาในรูปแบบไหน ซึ่งทีมงาน Car250 จะพยายามคาดการณ์ให้เห็นคราวๆ สำหรับรถใหม่ ที่คาดว่าจะเปิดตัว และ บางรุ่นมีการเผยโมเดลมาบ้างแล้วในที่ต่างๆ


You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.