Advertisement

Advertisement

TOYOTA เกียร์ธรรมดาในรถยนต์ไฟฟ้าของโตโยต้า อาจมีถึง 14 สปีต

TOYOTA เกียร์ธรรมดาในรถยนต์ไฟฟ้าของโตโยต้า อาจมีถึง 14 สปีต

Advertisement

Advertisement

 

 

 

โตโยต้ากำลังนำระบบเกียร์ธรรมดาจำลองมาใช้กับรถยนต์ไฟฟ้า เห็นได้ชัดว่า มันค่อนข้างสนุกและแนวทางของผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นในการเพิ่มการมีส่วนร่วมให้กับรถยนต์ไฟฟ้าของตนนั้นน่าจะไม่ได้จำกัดอยู่เพียงหกหรือเจ็ดความเร็วเท่านั้น เช่นเดียวกับคู่มือส่วนใหญ่ในปัจจุบัน

แต่ล่าสุดโตโยต้าทำการยื่นจดสิทธิบัตรซึ่งเผยแพร่เมื่อไม่กี่วันก่อนอ้างว่าในทางเทคนิคแล้วไม่จำกัดจำนวน “เกียร์” ของอุปกรณ์ดังกล่าว ภาพที่เผยแพร่ควบคู่ไปกับเอกสารทางเทคนิคแสดงความเร็วได้มากถึง 14 ระดับ มันใช้งานได้จริงอย่างไร? ผู้ผลิตรถยนต์ก็อธิบายเรื่องนั้นด้วย

สิทธิบัตรมีรายละเอียดมากมายเกี่ยวกับรายละเอียดของระบบดังกล่าว โดยสรุปแล้ว ผู้ขับขี่จะสามารถเลือกอัตราส่วนที่ต้องการได้แน่ชัด “จำนวนสเตจเกียร์เสมือนอาจเป็นหกสเตจขึ้นไปหรือน้อยกว่าหกสเตจ” เอกสารระบุ “ผู้ขับขี่สามารถเลือกรูปแบบที่ต้องการได้ตามความต้องการ”

แม้ว่าส่วน “เลือกรูปแบบ” ทั้งหมดจะทำให้เข้าใจผิดเล็กน้อย เพื่อความชัดเจน ผู้ผลิตรถยนต์ไม่ได้อธิบายถึงระบบเครื่องกลไฟฟ้าบางประเภทเพื่อสร้างประตูเลื่อนทางกายภาพได้มากเท่าที่ผู้ใช้ต้องการ หากมีรูปแบบเกียร์ 6 เกียร์และเลือกเกียร์ 6 จอแสดงผลจะเปลี่ยนอัตราส่วนที่มีอยู่ เพื่อให้ผู้ขับขี่ไปที่เกียร์ 7 และเปลี่ยนเกียร์ทั้งหมดหลังจากนั้น หรือลงไปที่ 5 และเกียร์ที่มีอยู่

น่าสับสนใช่ไหม? มีเหตุผลว่าทำไมผู้ผลิตรถยนต์ไม่เคยใช้เกียร์เกินเจ็ดเกียร์ในรถยนต์โดยสารธรรมดาเลย คู่มือ 14 สปีดใช้งานไม่ได้เมื่อจับคู่กับเครื่องยนต์สันดาปที่ใช้น้ำมันเบนซิน เมื่อระบบเกียร์ธรรมดาของคุณเป็นเพียงการจำลอง ดูเหมือนว่าโตโยต้าจะคิดว่าการให้ทางเลือกแก่ผู้คนไม่ใช่เรื่องเสียหาย

ก่อนหน้านี้ทาง Akio Toyota ปล่อยรายละเอียดเกี่ยวกับรถสปอร์ตไฟฟ้าคันแรกของโตโยต้า หลังจากที่ปลายปี 2021 โตโยต้า ประกาศแผนเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 30 รุ่นในแบรนด์โตโยต้าและเล็กซัสภายในปี 2030 รวมถึงรถสปอร์ตไฟฟ้าด้วย

Toyota ยืนยันว่า Lexus จะทำความเร็ว 0-100 กม./ชม. ในช่วงความเร็วต่ำ 2 วินาที และมีเกียร์ธรรมดาไฟฟ้า ให้อารมณ์เหมือนขับเกียร์ MT จริงๆ แม้ว่าคู่มือจะไม่เชื่อมต่อกับระบบส่งกำลัง แต่จะจำลองความรู้สึกของการเปลี่ยนเกียร์โดยการปรับแรงบิดของระบบส่งกำลังไฟฟ้าและสร้างเสียงที่เลียนแบบการสร้างรอบเครื่องยนต์เสมือนจริง

แม้ว่าประธานและอดีต CEO ของ Toyota Akio Toyoda จะเปิดเผยรายละเอียดเล็กน้อยในการให้สัมภาษณ์กับAutomotive News ในช่วง 24 Hours of Le Mans เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว แต่รายละเอียดยังคงน้อยมาก

Toyoda กล่าวว่าเขามีส่วนร่วมในการพัฒนารถสปอร์ตไฟฟ้าของ Toyota เป็นการส่วนตัว และยืนยันว่าจะมีเกียร์ธรรมดา (พร้อมแป้นคลัตช์) และจะสร้างเสียงเครื่องยนต์ นอกจากนี้ เขายังกล่าวอีกว่า ใครก็ตามที่ขับรถ “คงไม่สามารถบอกได้” ว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้า จากประสบการณ์การขับขี่ ตอนนี้ยังไม่ระบุวันเวลาการเปิดตัวที่ชัดเจน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2023 Toyota ได้ประกาศผลประกอบการทางการเงินรวมสำหรับปีงบประมาณที่สิ้นสุดในเดือนมีนาคม 2023 (เมษายน 2022 ถึงมีนาคม 2023) เนื่องจากราคาวัสดุที่เพิ่มสูงขึ้นและการกระจายชิ้นส่วนที่ไม่แน่นอน รายได้จากการดำเนินงานในปีงบประมาณนี้อยู่ที่ 37,154.2 พันล้านเยน  (เพิ่มขึ้น 5,774.7 พันล้านเยน (18.4%) จากปีงบประมาณก่อนหน้า)

รายได้จากการดำเนินงานอยู่ที่ 2,725 พันล้านเยน (เพิ่มขึ้นจาก 270.6 พันล้านเยนจากปีงบประมาณก่อนหน้า) อย่างไรก็ตาม มีการประกาศในเวลาเดียวกันว่าในปีงบประมาณหน้า (ปีงบประมาณ 2024) จะมีรายได้จากการดำเนินงาน 38 ล้านล้านเยนและกำไรจากการดำเนินงาน 3 ล้านเยน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดที่เคยมีมาสำหรับบริษัทในประเทศและเป็นระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ประกาศโอกาสเข้าถึงพื้นที่

Toyota ระบุไว้แล้วว่าจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า BEV ใหม่ 10 รุ่นทั่วโลกภายในปี 2026 แต่ในปีงบประมาณ 2024 (จาก 38,000 คันในปีงบประมาณ 2023) จะเพิ่มขึ้นอย่างมากเป็น 202,000 คัน (535.6% เมื่อเทียบเป็นรายปี) คาดหวัง และเป็นที่ชัดเจนว่าเรามีโมเดลใหม่ที่แข็งแกร่ง (และยอดขายที่คาดไว้) ในประเภทนี้

Toyota/Lexus ยืนยันสร้าง Electric Sports Car และซีดานไฟฟ้า ภายในปี 2026 จะเป็นหนึ่งในสิบ EVs ที่จะเปิดตัวในอีกสามปีข้างหน้า สำหรับสปอร์ตระหว่าง TOYOTA และ LEXUS หากพัฒนาคู่จะใช้แพลตฟอร์มเดี่ยวกัน

โตโยต้าจัดงานแถลงข่าวเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2023 ซึ่งสิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคม ระหว่างการนำเสนอมีเผยแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าทีร่จะเปิดตัวในปี 2026 มีเงารถสปอร์ต 1 รุ่น และ รถเก๋ง Luxury EV 1 รุ่น Wagon 1 รุ่น ไฟฟ้า ที่จะเปิดตัวใน 3 ปีข้างหน้า

  • สำหรับซีดานไฟฟ้าใหม่ มีความเป็นไปได้อาจจะเป็น TOYOTA Crown EV
  • นอกจากนี้ยังมีรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กสำหรับตลาดใหม่ Compact car for Emgerging Market
  • และ รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอื่นๆ ที่ยังไม่เปิดเผย

ยังไม่ชัดเจนว่าภาพเงามืดคือรุ่นไหนกันแน่ระหว่าง Toyota หรือ Lexus เนื่องจากภาพสไลด์รวมรถยนต์จากทั้งสองแบรนด์ อย่างไรก็ตาม ยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์ของญี่ปุ่นได้พูดถึง Electrified Sport อย่างมากหลังจากเปิดตัวปลายปี 2021 ทำให้มีความเป็นไปได้อย่างสูงที่จะเป็ยของ LEXUS

ก่อนหน้านี้วันที่ 7 เมษายน 2023 Koji Sato ซีอีโอคนใหม่ของ Toyota ตั้งเป้าหมายให้บริษัทขายรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 1.5 ล้านคันต่อปีภายในปี 2026 โดยเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่อไปกว่า 10 รุ่น

โตโยต้า เปิดตัวกลยุทธ์การใช้พลังงานไฟฟ้าใหม่ ภายใต้การนำของ CEO คนใหม่ Koji Sato ซึ่งเข้ามาแทนที่ Akio Toyoda เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2023 ในขณะที่บริษัทวางแผนที่จะนำเสนอรถยนต์ที่มีระบบส่งกำลังประเภทต่างๆ ต่อไป แต่ก็ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาแบตเตอรี่ไฟฟ้ามากขึ้น สำหรับยานยนต์ไฟฟ้าล้วน

ในระหว่างการนำเสนอ Sato ประกาศว่า Toyota วางแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ (BEV) ใหม่ 10 รุ่นภายในปี 2026 ดยมีเป้าหมายเพื่อขยายขอบเขตการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ของบริษัทอย่างมีนัยสำคัญ นี้คือความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของโตโยต้า ที่จะสร้างกลุ่มยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ แม้ว่าพวกเขาจะช้ากว่าหลายแบรนด์

แม้ว่า Toyota จะไม่ได้กล่าวถึงเป้าหมายเดิมที่จะขาย 3.5 ล้าน BEV ต่อปีภายในปี 2030 แต่บริษัทก็คาดการณ์ว่าจะขาย 1.5 ล้าน BEV ต่อปีภายในปี 2026 โตโยต้า ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆเพิ่มเติม แต่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบที่จะเปิดตัวได้แก่ Tacoma EV, Crown EV และ bZ Compact SUV

ฮิโรกิ นากาจิมะ รองประธานบริหารของ Toyota กล่าวถึงแผนการของบริษัทสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่รุ่นต่อไป (BEV) ซึ่งมีกำหนดจะเปิดตัวหลังปี 2026 รถยนต์ไฟฟ้าล้วน จะเสริมประสิทธิภาพการขับขี่ที่เร้าใจมากขึ้น Nakajima ตั้งข้อสังเกตว่า EV รุ่นต่อไปจะนำเสนอ “ระยะสองเท่าโดยใช้แบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น” เขายังสัญญาว่าการออกแบบและสมรรถนะการขับขี่ของพวกเขาจะน่าประทับใจ

นอกจากนี้ยังมาพร้อมการแนะนำ Lexus ด้ววยภาพสเก็ตซ์เงา แสดงให้เห็นการออกแบบฟาสต์แบ็กไฟฟ้ารุ่นใหม่ พร้อมสไตล์ที่เฉียบคม เพื่อให้แผนเหล่านี้บรรลุผล TOYOTA ได้ประกาศจัดตั้งหน่วยงานใหม่เฉพาะทางขึ้น หรือ “All in One Team” โดยจะมีผู้นำคนเดียวมีอำนาจเต็มในการตัดสินใจ และจะรับผิดชอบในทุกด้านของการพัฒนา การผลิต และการดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้า

ยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์ของญี่ปุ่นยังได้พูดคุยเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ Arene ใหม่สำหรับ EV รุ่นต่อไปที่จะรองรับการอัปเดตแบบ over-the-air และอนุญาตให้เจ้าของรถปรับแต่งได้เพื่ออรรถรสในการขับขี่ที่สนุกมากขึ้น

นอกเหนือจากการมุ่งเน้นไปที่รถยนต์ไฟฟ้าแล้ว โตโยต้าจะยังคงพัฒนารถยนต์ไฮบริดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและมีราคาย่อมเยา ในขณะที่นำเสนอรถปลั๊กอินไฮบริดที่มีระยะทางสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเดียวมากกว่า 200 กม.

TOYOTA ยังให้ความสำคัญกับพลังงานไฮโดรเจน และ เชื้อเพลิงทางเลือกอื่นๆอีกต่อไป ความพยายามของโตโยต้าในการพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้ ควบคู่ไปกับการเปลี่ยนแปลงกระบวนการผลิตและห่วงโซ่อุปทานทั้งหมด จะมีส่วนช่วยให้บริษัทบรรลุเป้าหมายระยะยาวในการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2050

โยอิจิ มิยาซากิ รองประธานบริหารของ Toyota ได้ระบุจุดเน้นของบริษัทในแต่ละภูมิภาค ในยุโรป Toyota จะเน้นสไตล์และสมรรถนะการขับขี่ ขณะที่ในจีนจะเน้นไปที่การใช้พลังงานไฟฟ้า สำหรับประเทศญี่ปุ่น โตโยต้าจะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนารถยนต์ขนาดเล็กและรถมินิแวน ในขณะที่ในอเมริกาเหนือ จะเน้นไปที่รถ SUV และรถปิคอัพขนาดใหญ่ ประการสุดท้าย สำหรับภูมิภาคทางตอนใต้ทั่วโลก โตโยต้าจะเน้นคุณภาพ ความน่าเชื่อถือ และราคาที่จับต้องได้

ด้วยการมุ่งเน้นไปที่ความต้องการเฉพาะและลำดับความสำคัญของแต่ละภูมิภาค โตโยต้าหวังที่จะพัฒนายานยนต์ที่ตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าทั่วโลก และก้าวขึ้นเป็นผู้นำในตลาดยานยนต์ระดับโลก

นอกจากนี้ยังมีการประกาศเป้าหมายการขายสำหรับปีงบประมาณ 2024 พร้อมกับ “อัตราส่วนของรถยนต์ไฟฟ้า” จากจำนวนรถยนต์ยี่ห้อ Toyota และ Lexus จำนวน 9.61 ล้านคันในปีงบประมาณ 2023 2.849 ล้านคัน (29.6%) จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า และในปีงบประมาณ 2024 จำนวนจะเพิ่มขึ้นเป็น 10.4 ล้านคัน ในจำนวนนี้ 3.843 ล้านคัน (37.0%) เป็นรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งบ่งชี้ว่าจำนวนและอัตราส่วนจะเพิ่มขึ้นอีกและกลายเป็นผู้เล่นหลัก

 

วันที่ 25 ตุลาคม 2023 ที่งาน โตเกียว มอเตอร์โชว์ 2023 Japan Mobility Show โตโยต้า เปิดตัวต้นแบบไฟฟ้า Toyota FT-Se หรือ MR2 ในอนาคต ประเทศญี่ปุ่น “หนึ่งในตัวเลือกสำหรับรถสปอร์ต” ที่โตโยต้ากำลังสำรวจในยุคที่คาร์บอนเป็นกลาง

Toyota FT-Se Concept แสดงให้เห็นการออกแบบบางส่วนของรถคูเป้ที่มีสไตล์ล้ำสมัยที่ดูไม่เหมือน GR86 หรือ Supra ที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน แต่มันเหมือนเป็นวิวัฒนาการของต้นแบบ SPORTS EV โฉมใหม่มากกว่า

สำหรับการออกแบบบางส่วนของ Toyota FT-Se Concept ในรูปแบบสปอร์ตคูเป้ไฟฟ้าตัวใหม่ มาพร้อมสัญลักษณ์ Gazoo Racing มากมายทั้งภายในและภายนอก ในความเป็นจริง ด้านหลังไม่มีโลโก้ Toyota เนื่องจากวงรีทั้งสามวงถูกแทนที่ด้วยตรา “GR” สีดำและสีแดงพร้อมตัวอักษรสีขาว นอกจากนี้ยังสังเกตเห็นได้ชัดเจนบนพวงมาลัยแบบแอกและบนบังโคลนหน้า

การออกแบบภายนอกที่ผสมผสานทั้งสไตล์ขั้นสูงและความสวยงาม ในขณะเดียวกันก็รักษาเส้นสายและพื้นผิวที่ทำให้ตัวถังรถเรียบง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ นอกจากนี้ยังมาพร้อมจอแสดงผลดิจิตอลที่วิ่งจากตัวถังด้านล่างไปยังประตูด้านบนให้ข้อมูลต่างๆ รวมถึงการชาร์จแบตเตอรี่ อุณหภูมิบนรถ และคุณภาพอากาศภายในรถเมื่อคนขับเข้าใกล้รถ

จมูกที่แหลมเสริมด้วยมุมที่คมชัดบนแผงด้านหน้าและชุดล้อที่สลับซับซ้อนวางทับชุดคาลิเปอร์เบรกสีแดงช่วยเพิ่มความรู้สึกสปอร์ตของแนวคิด มือจับประตูแบบฝัง และกระจกมองข้างขนาดเล็ก

รูปทรงห้องโดยสารที่ทำให้เรานึกถึง Lotus Evora พวงมาลัยทรงแอก ไม่มีหน้าสัมผัสส่วนกลางแบบลอย แผงหน้าปัดแบบ Full LCD ขนาดเล็กกลางกาง นอกจากนี้ยังประกอบข้างพวงมาลัยด้วยจอแสดงผลข้อมูลทั้งสองด้าน

ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่า Toyota ตั้งใจที่จะเปิดตัวเวอร์ชันการผลิตครั้งต่อไปในปีต่อๆ ไปหรือไม่ มีความหวังริบหรี่ว่ามันจะเกิดขึ้นเนื่องจากประธานบริษัท Akio Toyoda แนะนำอย่างยิ่งเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานอกจากนี้ยังมีแผนฟื้นฟู Celica ใหม่ และ MR2

Toyota FT-Se Concept จะจัดแสดงภายในงาน Japan Mobility Show ปี 2023 ระหว่าง 25 – 26 ตุลาคม 2023

    

 

    

Motorauthority.com

 

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้