Advertisement

Advertisement

NIO ประกาศความสำเร็จ ติดตั้งสถานี สลับแบตเตอรี่ 700 แห่งในจีน ปีหน้ารวม 4,000 แห่ง

NIO ประกาศความสำเร็จ ติดตั้งสถานี สลับแบตเตอรี่ 700 แห่งในจีน ปีหน้ารวม 4,000 แห่ง

Advertisement

Advertisement

NIO ประกาศความสำเร็จในการติดตั้ง สถานีแบตเตอรี่แห่งที่ 700 ในประเทศจีน (จากเดิม 500 สถานี) การติดตั้งเสร็จสิ้นก่อนกำหนดภายในสิ้นปี 2564

นับตั้งแต่เปิดตัว Power Swap Station 2.0 รุ่นที่สองในเดือนเมษายน 2021 NIO ทำการขยายอย่างเร่งขึ้นอย่างมากหลายเท่าตัว

ปัจจุบันเครือข่าย Power Swap Station 2.0 ได้ทำการแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่มากกว่า 5.3 ล้านครั้ง (เพิ่มขึ้นจากเดิม 4 ล้านครั้ง ณ วันที่ 29 กันยายน 2564)

NIO ยังกล่าวอีกว่าขณะนี้มีรถยนต์ NIO จำนวน 258 คันบนถนน มากกว่า 42% อาศัยอยู่ไม่ไกลจากสถานีสลับแบตเตอรี่ ในระยะทาง 3 กิโลเมตร

ภายในปี 2025 บริษัทตั้งใจ ติดตั้งสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่ 4,000 สถานี (รวมถึง 1,000 สถานีนอกประเทศจีน)

  • 700 สถานี Power Swap (รวม 150 ตามทางหลวง)
  • สถานีชาร์จเร็ว 534 แห่ง พร้อมพร้อมแท่งชาร์จ 3,020 แท่ง
  • สถานีชาร์จปลายทาง 600 แห่ง พร้อมแท่งชาร์จ 3,319 แท่ง
  • ปัจจุบันมีแท่งชาร์จรวมๆ 430,000 แท่ง (รวมติดตั้งในบ้าน)

ดูเหมือนว่าปีนี้ NIO เน้นเทคโนโลยีการสลับแบตเตอรี่ มากกว่าการชาร์จเร็ว และ กำลังให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้ผลิตรถยนต์ NIO กำลังเพิ่มความสนใจในหมู่ผู้ผลิตรถยนต์ชาวจีน ด้วยการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานสลับแบตเตอรี่จำนวนมหาศาล

Power Swap Station 2.0 สถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่

  • ทำงานด้วยการฝังเซนเซอร์ 239 จุด ระบบจะตรวจจับอัตโนมัติ เพื่อให้รถยนต์ที่ขับเข้ามาสามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่อัตโนมัติ เพียงแค่จอด และสั่งกดปุ่มจากในรถ สถานีก็จะจัดแจงให้เรียบร้อย
  • ใช้เวลาสลับแบตเตอรี่เพียง 3 นาที มีแบตเตอรี่สำรองกว่า 312 ก้อนในการชาร์จทั้งวัน ต่อหนึ่งสถานี
  • NIO มีแผนจะเพิ่มสถานีชาร์จกว่า 5,000 แห่งในจีน

การสลับแบตเตอรี่ เป็นขั้นตอนถนอมแบตเตอรี่ เพราะหากชาร์จแบตเตอรี่เร็วเท่าไหร่ ก็จะเพิ่มอันตราย และ อายุการใช้งานที่สั้นลง ดังนั้นเทคโนโลยีการสลับแบตเตอรี่จะช่วยให้ยืดอายุแบตเตอรี่ได้มาก รวมทั้งไม่เสียเวลาในการชาร์จ

แต่สิ่งที่ผู้ผลิตได้เปรียบ คือ ผู้บริโภคจะไม่สามารถเป็นเจ้าของชุดแบตเตอรี่ พวกเขาอาจมีค่าใช้จ่ายในการสลับแบตเตอรี่ แต่ไม่ต้องกังวลในการเสื่อมสภาพ

NIO สามารถขายรถยนต์ได้โดยไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ในกรณีนี้ ลูกค้าชำระเงินเพื่อใช้กับ BaaS (แบตเตอรี่บริการ)

Nio ยังวางแผนที่จะเปิดสถานีแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ในนอร์เวย์ ก่อนขยายไปยังยุโรป และอื่นๆทั่วโลก

Shen Fei รองประธานฝ่ายการจัดการพลังงานของ Nio กล่าวกับ Financial Times ว่า ผู้คนชอบในบริการเปลี่ยนแบตเตอรี่ของเรา และยังเสริมว่า คนขับรถจำนวนมากในจีน ยังเข้าไม่ถึงรถยนต์ไฟฟ้า รวมทั้งไฟฟ้าในบ้านที่สามารถชาร์จได้ การแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ จะเป็นหัวใจสำคัญในการแข่งขัน และเป็นข้อได้เปรียบ

Nio เป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ของจีนหลายราย ที่พยายามท้าทายคู่แข่งอย่าง Tesla ในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าระดับไฮเอนด์

Geely ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของจีน มีแผนจะสร้างสถานีแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ 100 แห่ง ทางตอนใต้ของฉงชิ่งในปีนี้ ก่อนจะเปิดตัวโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาคอื่นๆ

Beijing New Energy Vehicles ซึ่งเป็น บริษัท ในเครือของ Baic Motors ผู้ผลิตรถยนต์ของรัฐตั้งเป้าไปที่กลุ่มรถแท็กซี่ไฟฟ้าและ สถานีแลกเปลี่ยนแบตเตอรี่ 121 แห่ง

ความน่าสนใจของการเปลี่ยนแบตเตอรี่ ช่วยลดค่าใช้จ่ายของชุดไฟบ้านกว่า 10,000 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตามยังมีนักวิเคราะห์บางคน ไม่มั่นใจว่าจะทำสำเร็จโดยชี้ไปยังต้นทุนที่สูง

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์บางคนยังไม่มั่นใจโดยชี้ไปที่ต้นทุนในการสร้างสถานีที่สูง และยืนยันว่า ระบบชาร์จเร็วที่พัฒนาโดย Tesla มีประสิทธิภาพมากกว่า และต้นทุนน้อยกว่า แม้ว่าจะช้ากว่าการเปลี่ยนแบตเตอรี่ก็ตาม

Shen ผู้บริหารของ Nio เชื่อว่าการเปลี่ยนแบตเตอรี่จะช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์จีนได้เปรียบคู่แข่งจากต่างประเทศ ซึ่งไม่น่าจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้

นอกจากนี้ในปี 2022 แบรนด์ NIO เตรียมเปิดตัวแบตเตอรี่ Solid State ขนาด 1,500 kWh ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าวิ่งได้ถึง 1,000 กม./ชาร์จ

insideev

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้