Advertisement

Advertisement

NISSAN ปิดโรงงานแห่งใหม่ ในประเทศจีน จากยอดขายที่ลดลง “การลดราคา BYD มุ่งเป้าไปที่ Sylphy” ผู้บริหารของ Nissan กล่าว

NISSAN ปิดโรงงานแห่งใหม่ ในประเทศจีน จากยอดขายที่ลดลง “การลดราคา BYD มุ่งเป้าไปที่ Sylphy” ผู้บริหารของ Nissan กล่าว

Advertisement

Advertisement

 

สำนักข่าว นิเคอิ รายงานล่าสุด เผยว่า NISSAN ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ประกาศปิดโรงงานประกอบรถยนต์แห่งใหม่ล่าสุดในจีน ถือเป็นความล้มเหลวครั้งล่าสุดที่ผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นต้องเผชิญในตลาดที่ดุเดือดมากขึ้นเรื่อยๆ

โรงงานดังกล่าวอยู่ในฉางโจว (เมืองฉางโจว มณฑลเจียงซู ประเทศจีน) ปิดทำการเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เป็นโรงงานที่เล็กที่สุดในบรรดาโรงงานทั้ง 8 แห่งของ Nissan ในประเทศจีน แต่ก็ล้ำหน้าที่สุดเช่นกันโดยเริ่มผลิตในเดือนพฤศจิกายน 2020 หรือผลิตเพียงไม่ถึง 4 ปีเท่านั้น

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการตัดสินใจของฮอนด้ามอเตอร์ที่จะ ลดขนาดพนักงานในจีน ยอดขายรถยนต์ญี่ปุ่นในประเทศลดลง 20% จากจุดสูงสุดในปี 2020

NISSAN และ บริษัทในเครือ ได้ผลิตรถยนต์ในประเทศจีนจำนวนมากตั้งแต่ปี 2000 จากการร่วมทุนของผู้ผลิตรถยนต์จีน จนถึงจุดหนึ่ง Nissan ถูกมองว่าประสบความสำเร็จมากกว่า Toyota Motor และ Honda ในตลาดจีน

NISSAN ทุ่มเททรัพยากรสำหรับโรงงาน และ ตัวแทนจำหน่าย ปริมาณการผลิตของ Nissan ในประเทศจีนแซงหน้า Toyota และ Honda เป็นเวลา 10 ปี จนถึงปี 2018

โรงงานในเมืองฉางโจวคาดว่าจะช่วยกระตุ้นยอดขายให้ดียิ่งขึ้นไปอีก เมื่อเปิดตลาด จีนเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของ Nissan ในแง่ของยอดขายรถยนต์ใหม่ ซึ่งแซงหน้าสหรัฐอเมริกา แต่สงครามราคาที่เกิดจากคู่แข่งของจีนได้ส่งผลกระทบอย่างร้ายแรง

มาโกโตะ อุชิดะ ประธานนิสสัน กล่าวเมื่อเดือนมีนาคม เมื่อนำเสนอแผนธุรกิจใหม่ของบริษัท ระบุว่าปัจจุบัน ยอดขายรถยนต์ในประเทศจีนที่ลดลงเร็วเกินคาดว่าติดต่อกันถึง 2 ปี

นอกจากนี้ BYD ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน ซึ่งเป็นผู้นำระดับโลกด้านการขายรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์พลังงานใหม่อื่นๆ ลดราคารถรุ่นท็อปในเดือนกุมภาพันธ์ ราคาเริ่มต้นของปลั๊กอินไฮบริด Qin Plus ลดลงเหลือ 79,800 หยวน

ยิ่งไปกว่านั้น BYD ประกาศเปิดตัว Qin Plus DM-i ปลั๊กอินไฮบริดที่เป็นคู่แข่งโดยตรงของ Sylphy ที่เป็นรถเก๋งยอดขายดีของนิสสัน ที่มีราคาเริ่มต้นมากกว่า 100,000 หยวน

“การลดราคาของ BYD มุ่งเป้าไปที่ Sylphy” ผู้บริหารของ Nissan กล่าว

ปริมาณการขายของนิสสันในประเทศจีนลดลง 16% เหลือ 790,000 คันในปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นการลดลงครั้งที่ 5 ติดต่อกันเมื่อเทียบเป็นรายปี

ยอดขายของโตโยต้าในช่วงเดือนมกราคม-พฤษภาคม 2024 ลดลง 10% จากปีที่แล้วเหลือ 630,000 คัน ปริมาณของฮอนด้าลดลง 17% เป็น 340,000 คัน

ดูเหมือนว่าสงครามราคายังไม่สิ้นสุดลง และ ยิ่งรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นต้องเผชิญความท้าทายไม่แค่ในประเทศจีน แต่ยังรวมถึงประเทศไทย ตอนนี้ SUBARU และ SUZUKI ในไทย ประกาศปิดโรงงานอย่างเป็นทางการแล้ว

Nissan รายงานยอดขายในจีนเดือนพฤษภาคม 2024

ปริมาณการขายของ Dongfeng Nissan (รวมถึงแบรนด์ Nissan, Venucia และ INFINITI) อยู่ที่ 61,725 ​​​​คันในเดือนพฤษภาคม ส่วนธุรกิจ LCV ที่นำเสนอโดย Zhengzhou Nissan (ZNA) มียอดขาย 2,508 คันในเดือนพฤษภาคม จนถึงปัจจุบัน Nissan มียอดขาย 286,445 คันในประเทศจีน

โชเฮ ยามาซากิ ประธานคณะกรรมการบริหารประจำประเทศจีนและประธานบริษัท Dongfeng Motor Ltd. (DFL) กล่าวว่า “ในช่วงห้าเดือนแรกของปี 2024 สภาวะตลาดยังคงซับซ้อน และอัตราการเจาะตลาด NEV เกิน 50%**

เพื่อปรับตัวให้เข้ากับตลาดและความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา นิสสันได้ยกระดับการเปลี่ยนแปลงที่ชาญฉลาดและใช้พลังงานไฟฟ้าในตลาดจีน เราจะให้เกียรติกับความมุ่งมั่นของเราที่มีต่อผู้บริโภคชาวจีนด้วยการส่งมอบคุณค่าอย่างต่อเนื่องด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีความสมดุลมากขึ้น ความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย

“ในเดือนพฤษภาคม ครอบครัว Nissan Sylphy มียอดขายที่แข็งแกร่ง กลุ่มผลิตภัณฑ์ Nissan Altima และ SUV ก็มีผลงานที่แข็งแกร่งเช่นกัน โมเดลเหล่านี้จะช่วยให้เราตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของลูกค้าชาวจีน” ยามาซากิกล่าวเสริม

nikkei

อัตราประหยัดน้ำมัน 25 กม./ลิตร NISSAN Sylphy e-POWER ราคาในจีน 693,000 บาท

หั่นราคา 121,000 บาทในจีน NISSAN Pathfinder เหลือ 1.10 ล้านบาท ใหญ่กว่า Fortuner , EVEREST

เปิดขาย 976,000 บาท NISSAN Teana/Altima ในจีน รุ่นพิเศษ 20th Anniversary Black Gold Edition

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้