Advertisement

Advertisement

25 กันยายน 2023 ลอนดอน, สหราชอาณาจักร นิสสันยุโรป กำลังนับถอยหลังการก้าวเข้าสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าทั้งหมดในยุโรป ในขณะที่หลายประเทศกำลังถกเถียงกันว่าจะห้ามการขายเครื่องยนต์สันดาปภายในเมื่อใด นิสสันกำลังเร่งดำเนินการตามแผนเพื่อให้บรรลุผลสำเร็จในการใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ในยุโรปภายในปี 2030

Nissan ยุโรป ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า Concept 20-23 เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีที่ Nissan Design Europe (NDE) แสดงให้เห็นการออกแบบ Micra อีกเวอร์ชั่นไฟฟ้าที่มีการออกแบบพิเศษ ในรูปแบบต้นแบบไฟฟ้า

“ทีมงานรุ่นเยาว์ที่ NDE ได้รับคำแนะนำสั้นๆ ง่ายๆ ว่า ออกแบบ รถ ซิตี้คาร์ไฟฟ้า แสนสนุก ที่คุณอยากขับทุกวันในลอนดอน” Alfonso Albaisa รองประธานอาวุโสฝ่ายการออกแบบระดับโลกของ Nissan กล่าว “แนวคิด 20-23 ที่พวกเขาออกแบบนั้นเป็นรถแฮทช์แบ็กขนาดกะทัดรัดซึ่งได้รับอิทธิพลอย่างมากจากโลกแห่งการแข่งรถออนไลน์ แสดงถึงเรื่องราวของการอยู่อาศัยในเมืองสมัยใหม่ เกมออนไลน์ และการคมนาคมไร้มลพิษมาบรรจบกันอย่างสมดุล”

“รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานหมุนเวียนเป็นกุญแจสำคัญในการบรรลุ เป้าหมายคาร์บอนเป็นกลาง ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของวิสัยทัศน์ Ambition 2030 ของเรา นิสสันจะเปลี่ยนไปใช้ระบบไฟฟ้าเต็มรูปแบบภายในปี 2030 ในยุโรป เราเชื่อว่านี่เป็นสิ่งที่ถูกต้องที่จะทำเพื่อธุรกิจของเรา ลูกค้าของเรา และเพื่อโลก”

“EV คือโซลูชั่นการขับเคลื่อนขั้นสูงสุด ลูกค้ามากกว่าล้านรายได้เข้าร่วมการเดินทางของเราและสัมผัสประสบการณ์ความสนุกของรถยนต์ไฟฟ้าของนิสสัน และตอนนี้จะไม่มีการหวนกลับอีกต่อไป” มาโกโตะ อุชิดะ ประธานและซีอีโอของนิสสัน กล่าว

โครงการลงทุนมากกว่า 40 ล้านยูโรกำลังดำเนินอยู่ในทั้งสองไซต์ กิจกรรมสนับสนุน ได้แก่:

– ใน NDE การอัพเกรดสิ่งอำนวยความสะดวกของอาคาร เครื่องมือการออกแบบและทรัพยากร และพนักงานเพิ่มเติม

– ใน NTCE มีเทคโนโลยีและสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ๆ ที่ลงทุนมากกว่า 26 ล้านยูโรในโครงการผลิตกระแสไฟฟ้า

ภายใต้ Nissan Ambition 2030 นิสสันจะเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 27 รุ่น รวมถึงรถยนต์ไฟฟ้า 19 รุ่น ภายในปี 2030 ในช่วงเวลานี้ นิสสันยังแนะนำเทคโนโลยีปลอดโคบอลต์เพื่อลดต้นทุนแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าลง 65% ภายในปีงบประมาณ 2028

นอกจากนี้ นิสสันยังตั้งเป้าที่จะเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่ all-solid-state (ASSB) ที่เป็นเอกสิทธิ์ของตนภายในปีงบประมาณ 2028 ด้วยการเปิดตัว ASSB ที่ก้าวล้ำนี้ นิสสันจะสามารถขยายข้อเสนอรถยนต์พลังงานไฟฟ้าไปยังเซ็กเมนต์ต่างๆ และนำเสนอสมรรถนะแบบไดนามิกที่มากขึ้น

ด้วยการลดเวลาในการชาร์จลงเหลือหนึ่งในสาม ASSB จะทำให้ EV มีประสิทธิภาพและเข้าถึงได้มากขึ้น นอกจากนี้ นิสสันคาดว่า ASSB จะลดต้นทุนของชุดแบตเตอรี่ลงเหลือ 75 ดอลลาร์ต่อกิโลวัตต์ชั่วโมงภายในปีงบประมาณ 2028 และตั้งเป้าที่จะลดราคาลงอีกเป็น 65 ดอลลาร์ต่อกิโลวัตต์ชั่วโมงเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกันด้านต้นทุนระหว่างรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์เบนซินในอนาคต

Nissan EV ในอนาคต 2 รุ่นได้รับการยืนยันแล้วสำหรับยุโรป รวมถึงรถยนต์ไฟฟ้าขนาดกะทัดรัดใหม่ซึ่งจะสืบทอดตำแหน่งจาก Nissan Micra ในฐานะรถยนต์ระดับเริ่มต้นในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Nissan ยานพาหนะอีกคันจะถูกสร้างขึ้นที่โรงงานในสหราชอาณาจักรที่ทำลายสถิติของ Nissan ในซันเดอร์แลนด์ โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ EV36Zero มูลค่า 1 พันล้านปอนด์ ซึ่งเป็นพิมพ์เขียวสำหรับอนาคตของยานยนต์ โดยเป็นการนำการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า การผลิตแบตเตอรี่ และพลังงานหมุนเวียนมารวมกัน

ความคืบหน้าการผลิตไฟฟ้าในยุโรป

หนึ่งในสามของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของ Nissan ที่ขายได้มากกว่าล้านคันทั่วโลกอยู่ในยุโรป โดย Nissan Ariya และรถตู้ Townstar เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดที่ออกสู่ตลาด ตั้งแต่ปี 2022 กลุ่มผลิตภัณฑ์ Nissan ในยุโรปได้รับการติดตั้งระบบไฟฟ้า 100% ซึ่งรวมถึงการเพิ่มเทคโนโลยี e-POWER ของ Nissan ให้กับ Qashqai และ X-Trail

e-POWER ปรับแต่งสำหรับลูกค้ายุโรปโดยทีมงาน NTCE ในสหราชอาณาจักร มอบประสบการณ์การขับขี่ที่น่าพึงพอใจ ง่ายดาย และราบรื่นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าล้วนๆ สำหรับผู้ที่ไม่พร้อมที่จะเปลี่ยนมาใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

ยานพาหนะชั้นนำที่ได้รับความนิยมเหล่านี้ได้สนับสนุนการเปลี่ยนไปใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ของนิสสันในยุโรปแล้ว โดยที่แม้จะมีการอัพเกรดวงจรชีวิตเป็นรุ่นปัจจุบัน นิสสันใหม่ทุกคันในยุโรปจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100%

“ในขณะที่ยุโรปเร่งไปสู่การใช้พลังงานไฟฟ้า นิสสันจะยังคงนำเสนอการออกแบบครอสโอเวอร์ที่โดดเด่นและขับเคลื่อนความตื่นเต้นที่ลูกค้าของเราชื่นชอบ” กิโยม คาร์เทียร์ ประธานนิสสัน ภูมิภาค AMIEO (แอฟริกา ตะวันออกกลาง อินเดีย ยุโรป และโอเชียเนีย) กล่าว

“ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีแบตเตอรี่ รถยนต์ไฟฟ้าจะสามารถเข้าถึงได้มากขึ้น และนิสสันจะยังคงสนับสนุนรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในฐานะวิธีที่ดีที่สุดในการมอบการเดินทางที่สะอาดขึ้น ง่ายขึ้น และราคาไม่แพงมากขึ้น”

Advertisement

Advertisement