Advertisement

Advertisement

เลิกผลิตในอังกฤษ NISSAN LEAF EV 311 กม./ชารืจ NEDC เตรียมเปิดตัวเจนใหม่

เลิกผลิตในอังกฤษ NISSAN LEAF EV 311 กม./ชารืจ NEDC เตรียมเปิดตัวเจนใหม่

Advertisement

Advertisement

รายงานล่าสุดระบุว่า NISSAN สหราชอาณาจักร จะเลิกผลิต NISSAN Leaf ในสัปดาห์นี้ที่โรงงานซันเดอร์แลนด์ โดยจะเริ่มเตรียมการสร้าง Leaf เจเนอเรชั่นถัดไปควบคู่ไปกับ Qashqai และ Juke EV

ที่มาทดแทนของ Leaf คือ รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าซึ่ง คาดว่าจะเปิดตัวในปลายปีนี้ก่อนวันเริ่มการผลิตในปี 2026 อีกสองคันจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าทดแทนสำหรับ Nissan Qashqa iและ Nissan Juke นิสสันเริ่มการผลิตลีฟรุ่นแรกที่ซันเดอร์แลนด์ในปี 2013 สามปีหลังจากเปิดตัว Leaf รุ่นที่สองในปัจจุบันมาถึงในปี 2017 โฆษกของ Nissan กล่าวว่า “นิสสัน ลีฟ เจเนอเรชั่นปัจจุบัน ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% ในตลาดมวลชนคันแรกของโลก กำลังใกล้จะสิ้นสุดวงจรชีวิตในยุโรปแล้ว “ลูกค้าชาวยุโรปจะสามารถสั่งซื้อได้จนกว่าสต๊อกรถจะหมด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสินค้าคงคลังของตลาด

“นิสสันได้ประกาศเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 100% รุ่นใหม่สำหรับตลาดยุโรป ที่จะผลิตในโรงงานซันเดอร์แลนด์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นของเราต่อความยั่งยืนและการใช้พลังงานไฟฟ้า”  

Nissan คาดการณ์ว่าจะสร้างได้ประมาณ 100,000 คันต่อปีที่โรงงานซันเดอร์แลนด์ ความทะเยอทะยานนี้จะได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรด้านแบตเตอรี่ในสถานที่ Envision AESC ซึ่งมีแผนจะเปิดโรงงานผลิตแบตเตอรี่แห่งใหม่ในปลายปีนี้ด้วยกำลังการผลิต 11GWh และสามารถเพิ่มได้ถึง 30GWh ในที่สุด

โรงงานผลิต NISSAN Leaf

  • ญี่ปุ่น: โรงงาน Oppama เมืองโยโกฮาม่า
  • สหรัฐอเมริกา: โรงงาน Smyrna รัฐเทนเนสซี
  • สหราชอาณาจักร: โรงงาน Sunderland

NISSAN Leaf ปัจจุบัน ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยวด้านหน้า AC Synchronous electric motor รหัส EM57

  • กำลังสูงสุด 150 แรงม้า (PS) ที่ 3,283 – 9,795 รอบ/นาที
  • แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร ที่ 0 – 3,283 รอบ/นาที
  • ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ Single Speed
  • แบตเตอรี่ขนาด 40kWh วิ่งได้ 311 กม./ชาร์จ NEDC
  • ชาร์จ AC 6.6kW
  • ชาร์จ DC ด้วยหัวชาร์จ CHAdeMO

Autocar

NEW Nissan Leaf เจนที่ 2 จะเปลี่ยนเป็น SUV เพื่อแข่งขันได้ดีขึ้น เพิ่มระยะ 25% กว่า

Advertisement

Advertisement

ภาพโดย Bestcarweb.jp https://www.youtube.com/watch?v=sL6A3M54WR0  

มีรายงานว่า Nissan ได้แสดงรถยนต์รุ่นใหม่จำนวนมากแก่ตัวแทนจำหน่าย รวมถึง Armada, Kicks และ Murano รวมถึง EV ใหม่สามรุ่น

Automotive Newsรายงานว่าตัวแทนจำหน่ายได้เห็น EV ที่กำลังจะมาถึง 3 รุ่น รวมถึงผู้สืบทอด Leaf ด้วย ไม่ค่อยมีใครทราบเกี่ยวกับโมเดลนี้ แต่ตัวแทนจำหน่ายบอกกับสื่อสิ่งพิมพ์ว่ามันจะดูเหมือน “มินิ อริยะ” และจะมีสไตล์แบบครอสโอเวอร์คูเป้ ที่สำคัญกว่านั้น NISSAN Leaf ใหม่ จะเพิ่มระยะการวิ่งมากขึ้น 25% การเพิ่มขึ้น 25% จะทำให้วิ่งได้ไกลกว่า 426 กม./ชาร์จ EPA เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม Automotive News ระบุอีกว่าโมเดลใหม่ซึ่งจะเปลี่ยนจากรถแฮทช์แบ็กขนาดเล็กไปเป็นSUV เพื่อ ให้ แข่งขันกับ EV ที่ขายดีได้ดีขึ้น

ก่อนหน้านี้ Nissan ยืนยันว่า Leaf จะผลิตในสหราชอาณาจักรตั้งแต่ปี 2026 คาดว่าจะเป็นรถคูเป้แบบครอสโอเวอร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากแนวคิด Chill-Out บางส่วนที่จะเป็นผู้สืบทอด Nissan Leaf ไฟฟ้าใหม่ โดยผลิตในสหราชอาณาจักร ที่โรงงานในซันเดอร์แลนด์

การประกาศนี้จัดทำโดยผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นในการยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการของรัฐบาลสหราชอาณาจักรเกี่ยวกับการผลิตแบตเตอรี่ เผยแพร่ข้อมูลโดย Autocar ในเอกสาร นิสสันยังกล่าวว่า เตรียมผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่เป็นไฟฟ้าภายในปี 2028

“รถยนต์รุ่นต่อจาก Leaf จะเข้าสู่การผลิตในปี 2026 ” Nissan กล่าวในการยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการคัดเลือกของ BEIS

นี่อาจเป็นการบอกเป็นนัยว่า Nissan Leaf เจนเนอเรชั่นที่ 2 จะยังคงใช้งานต่อไปจนกว่าจะถึงเวลานั้น แม้ว่ามันจะมีอายุเกือบ 10 ปีแล้วก็ตาม และมันถึงเวลาปรับโฉมครั้งสำคัญนับจากนี้ Nissan Leaf รถยนต์แฮทซ์แบคแบบ 5 ประตูไฟฟ้าใหม่ ซึ่งได้รับการ เปิดตัวในญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาในเดือนธันวาคม 2010 และเปิดตัวรุ่นที่สองในเดือนตุลาคม 2017 ระยะการวิ่งของรถรุ่นนี้คือ 364 กม./ชาร์จ EPA ปัจจุบันมันค่อนข้างเก่า สมควรกับเวลาที่ต้องปรับปรุงครั้งใหญ่ 

Carscoop

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้