Advertisement

Advertisement

NISSAN และ Mitsubishi ร่วมสร้างกระบะไฟฟ้า PHEV และ BEV ในสหรัฐฯ

NISSAN และ Mitsubishi ร่วมสร้างกระบะไฟฟ้า PHEV และ BEV ในสหรัฐฯ

Advertisement

Advertisement

 

บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น Mitsubishi และ NISSAN ร่วมมือกันพัฒนากระบะปลั๊กอินไฮบริด และ ไฟฟ้าล้วน BEV สำหรับตลาดอเมริกาเหนือ 

ความร่วมมือนี้ช่วยให้นิสสันได้สัมผัสประสบการณ์ของมิตซูบิชิเกี่ยวกับรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) ในทางกลับกัน Mitsubishi จะสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีไฟฟ้า BEV ล้วนของนิสสันได้ ทั้งสองบริษัทจะพัฒนารถกระบะที่จะผลิตในเม็กซิโก เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีอันเข้มงวดของสหรัฐอเมริกา

นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่พวกเขากลายเป็นพันธมิตรร่วมกัน นิสสัน และ มิตซูบิชิ ะร่วมมือกันด้านยานยนต์สำหรับตลาดอเมริกาเหนือ บริษัททั้งสองจะแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีการใช้พลังงานไฟฟ้า ซึ่งจะเป็นรุ่น EV ให้กับ Mitsubishi ส่วน Nissan เป็นปลั๊กอินไฮบริด และจะนำไปสู่การสร้างรถกระบะสำหรับทั้งสองแบรนด์

Advertisement

Advertisement

แผนดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์แต่ละรายเผชิญกับความยากลำบากในการพัฒนาระบบส่งกำลังไฟฟ้า แน่นอนสามารถลดตุนทุนในการผลิต และจะสร้างผลิตภัณฑ์ที่น่าตื่นเต้นที่สุดสำหรับชาวอเมริกาเหนือ แอาจเป็นกระบะรุ่นใหม่ที่ต่อยอดจาก NISSAN FRONTIER

รายงานAutonewsแม้ว่าจะขายรถกระบะไทรทันในต่างประเทศ แต่เพราะเรื่องของภาษีในสหรัฐอเมริกา ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ไม่สามารถขายรถบรรทุกที่นี่ได้ รถกระบะรุ่นใหม่นี้ประกอบในเม็กซิโก โดยไม่ต้องเสียภาษี 25 เปอร์เซ็นต์ ในระยะยาว ผู้ผลิตรถยนต์อาจตัดสินใจเพิ่มตัวเลือกระบบขับเคลื่อนไฮบริดและไฟฟ้าให้กับรถบรรทุก แม้ว่าจะยังไม่มีการตัดสินใจอย่างเป็นทางการก็ตาม

สิ่งที่น่าตื่นเต้นสำหรับตัวแทนจำหน่ายนิสสันก็คือรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดที่นิสสันได้รับจากการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีนี้ ผู้ผลิตรถยนต์อาจขาย EV ในสหรัฐอเมริกามานานแล้ว แต่ความสนใจในรถไฮบริดเมื่อเร็ว ๆ นี้กลับไม่ได้รับความสนใจ

ปัจจุบัน Mitsubishi จำหน่าย Outlander PHEVในสหรัฐอเมริกา โดยรุ่นนี้ผสมผสานเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร กับมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัวที่ให้กำลัง 248 แรงม้า แรงบิด 450 นิวตัน-เมตร แบตเตอรี่ 20kWh สามารถวิ่งไฟฟ้า 61 กม. ซึ่งอาจนำมาต่อยอดในกระบะของ NISSAN

แน่นอนสำหรับ Mitsubishi จะได้รับเทคโนโลยีไฟฟ้าจาก NISSAN อันโด่ดเด่นอย่าง ARIYA ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบตเตอรี่ขนาด 63 kWh หรือ 87 kWh วิ่งได้ 348 – 489 กม. ให้กำลัง 389 แรงม้า แรงบิด 599 นิวตัน-เมตร

แม้ว่ารถกระบะรุ่นใหม่คาดว่าจะมาถึงระหว่างปี 2027 – 2031 แต่ยังไม่ชัดเจนว่ากระบะ Mitsubishi EV และ NISSAN PHEV จะออกสู่ตลาดตอนไหน ? ผู้ผลิตรถยนต์กล่าวว่าการทำงานร่วมกันจะมีความสำคัญ เนื่องจากแต่ละแบรนด์ต้องการความช่วยเหลือในการ “เติมเต็มช่องว่างเชิงกลยุทธ์” ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของตน

Carscoop/whichcar

Advertisement

Advertisement

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้