Advertisement

Advertisement

Nissan Motor ลดการผลิต ลดองค์กร มุ่งเน้นตลาดจีน

Nissan Motor ลดการผลิต ลดองค์กร มุ่งเน้นตลาดจีน

Advertisement

Advertisement

แม้ว่า นิสสัน กำลังเผชิญกับปัญหาหลากหลายทิศท่าง แต่แสงสว่าง ยังพอมีในประเทศจีน ยอดขายรถยนต์ของนิสสันทั้งหมด รวม Infiniti ยานพาหนะเพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็กหดตัวเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ (ข้อมูลตัวเลขจะเปิดเผยในวันที่ 11 พฤษภาคม) ตอกย้ำการมองโลก และตลาดรถยนต์ใหม่ของนิสสัน เนื่องจากตัวแทนจำหน่ายส่วนใหญ่ในยุโรปและสหรัฐอเมริกายังคงปิดทำการ

แม้ว่าการเติบโตจะเพียงเล็กน้อย แต่มันเป็นจุดประกายเล็กๆ ของนิสสัน มอเตอร์ ที่จะรุกตลาดแดนมังกรอย่างเต็มที่ ณ ตอนนี้ เศรษฐกิจจีน กำลังฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว หลังจาก วิกฤติ COVID-19 สวนทางกับตลาดโลก ที่กำลังติดลบ และยอดขายรถยนต์ตกต่ำเป็นประวัติศาสตร์

โตเกียว (รอยเตอร์) รายงานว่า บริษัท นิสสันมอเตอร์ จำกัด (7201.T) ของญี่ปุ่นวางแผนที่จะลดจำนวนรถยนต์ที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่น ลงถึง 78% เมื่อเทียบจากปีที่แล้ว เนื่องจากผลกระทบของ coronavirus ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ที่มีปัญหาซึ่งประสบปัญหาอยู่แล้ว ด้วยยอดขายที่ลดลง

ในขณะที่ยอดขายรถยนต์ทั่วโลกตกต่ำ และยอดขายลดลง ท่ามกลางการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้นิสสันประสบปัญหาการเงินไม่น้อย

นิสสันวางแผนที่จะผลิตรถยนต์ประมาณ 13,400 คันในเดือนหน้า ลดลง 78% (เดือนพฤษภาคมปี 2562 ผลิตได้ 61,000 คัน)อ้างอิงจากเอกสารของสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อเปรียบเทียบกับยอดผลิตปีที่แล้ว และ 33,700 คันในเดือนมิถุนายน ลดลง 43% จากแผนเดิม 59,300 คัน (มิถุนายน 2562 ผลิตได้ 63,700 คัน)

ผู้ผลิตรถยนต์หยุดการผลิตที่โรงงานในโทจิงิทางตอนเหนือของโตเกียวตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนและวางแผนที่จะหยุดการผลิตชั่วคราวจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม การหยุดเป็นระยะที่โรงงาน Oppama ของนิสสันในจังหวัดคานากาว่าเป็นเรื่องธรรมดามาตั้งแต่ต้นเดือนนี้

COVID-19 เหมือนไวรัสตัวใหญ่ ที่ลดขนาดองค์กรของนิสสัน หลังจากสองปีของยอดขายที่ลดลงอัตรากำไรที่ลดลงและเงินสำรองที่ลดลงทำให้ บริษัท ต้องปรับโครงสร้าง

ผู้บริหารของนิสสันเชื่อมั่นว่า บริษัท จะต้องมีขนาดเล็กลงมากและแผนการกู้คืนล่าสุดที่จะเกิดขึ้นในเดือนหน้ามีแนวโน้มว่าจะลดยอดขายรถยนต์ปีละ 1 ล้านคันไปสู่เป้าหมายการขายประจำปี

มิตซูบิชิมอเตอร์สคอร์ป (7211.T) ซึ่งเป็นหุ้นของนิสสันก็ประสบปัญหาจากความต้องการที่ลดลงของรถยนต์ และกำลังวางแผนที่จะลดการผลิตในประเทศลงเกือบหนึ่งในสาม ใน 2 เดือนข้างหน้า

Reuters.com / Jjapantimes.co.jp

ข่าวอื่นๆ เกี่ยวกับ NISSAN

สำนักข่าว โตเกียว (รอยเตอร์) วันอังคารที่ 21 เมษายน 2020 เผยว่า Nissan จะปิดการดำเนินงานชั่วคราว ของ สำนักงานใหญ่ทั่วโลกและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ โดยเฉพาะในญี่ปุ่นจนถึงต้นเดือนพฤษภาคมเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของ coronavirus

ผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นกล่าวว่าจะลดการผลิตที่ต่ำสุดใน ของสำนักงานใหญ่ใน โยโกฮาม่าพร้อมกับ โรงงานที่ไม่ได้ต้องยุติการผลิต รวมถึงใน จังหวัด อัตสึงิ จังหวัดคานากาว่า ซึ่งเป็นที่ตั้งศูนย์ R&D หลัก

การปิดกิจการใน 16 วันจะดำเนินการระหว่างวันที่ 25 เมษายนถึง 10 พฤษภาคมซึ่งส่งผลกระทบต่อพนักงานทั้งหมด 15,000 คน บริษัท กล่าวในแถลงการณ์

เช่นเดียวกับคู่แข่งรายอื่น ๆ ทั่วโลก นิสสันได้ปิดโรงงานผลิตส่วนใหญ่ทั่วโลก เนื่องจากไวรัส และ การผลิตรถยนต์หลายแห่งในญี่ปุ่นถูกระงับตั้งแต่ต้นเดือนนี้เนื่องจากความต้องการที่ลดลง

ผู้ผลิตรถยนต์มีแผนที่จะประกาศแผนการฟื้นตัวใหม่ในเดือนหน้าและแหล่งข่าวบอกกับรอยเตอร์ว่า ผู้บริหารนิสสัน ต้องการลดยอดขายลงอีก 1 ล้านคัน จากเป้าเดิม 6 ล้านคัน

Reuters.com

การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 อาจทำให้ยอดขายของนิสสันไม่ตามเป้านี้คาดไว้คือ 5 ล้านคันต่อปี (อดีต CEO ผู้อื้อฉาว Carlos Ghosn ได้เคยตั้งเป้า ไว้ที่ 8 ล้านคันต่อปี) และนิสสันได้เตรียมกู้เงินถึง 150,000 ล้านบาทตามข่าวด้านล่าง

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า Nissan จะลดยอดขายต่อปี ลงถึง 1 ล้านคัน (เป้าเดิมคือ 5 ล้านคัน เหลือ 4 ล้านคัน) ซึ่งเป็นไปตามแผนการปรับโครงสร้างบริษัท ที่จะประกาศในเดือนพฤษภาคมนี้

แผนปรับโครงสร้างของบริษัท จะถูกนำไปปฏิบัติถึงมีนาคม 2563 คาดการณ์ว่า Nissan อาจจะต้องปิดโรงงาน 3-4 แห่ง ส่งผลให้ต้องปลดพนักงานจำนวนหลายพันคน หรือมากถึงร้อยละ 10%

3 ปีล่าสุด คือปี 2017-2019 บริษัทขาดทุนสะสม รวมกว่า 8,500 ล้านบาท และในปี 2020 เจอวิกฤติแบบนี้ นิสสันจะอยู่รอดหรือไม่ ? แน่นอนว่า Nissan จะมีแนวทางการทำตลาด ที่ดีกว่านี้ และต้องก้าวนำคู่แข่งให้มากกว่านี้

หากสถานการณ์เป็นแบบนี้ แผนปลดพนักงาน 10% อาจจะมากกว่านั้น ก็เป็นไปได้

นิสสัน เตรียมกู้เงินกว่า 150,000 ล้านบาท

บริษัท นิสสันมอเตอร์ จำกัด ได้ขอให้ธนาคารขนาดใหญ่สามแห่งและธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งรัฐของญี่ปุ่นให้การช่วยเหลือด้านการเงินมูลค่า ¥ 500 พันล้านเยน หรือประมาณ 1.5 แสนล้านบาท

ผู้ผลิตรถยนต์พยายาม หาเงินทุน ให้เพียงพอ เพื่อประคับประคอง ธุรกิจยานยนต์ ในยามวิกฤติ COVID-19 ที่กำลังระบาด ไปทั่วโลก ทำให้ยอดขายรถยนต์ทั่วโลกทุกแบรนด์สั่นสะเทือนอย่างรุ่นแรง

Nissan Motor กำลังร่วมกันเจตจากับ ธนาคาร Mizuho Bank และคนอื่น ๆ เพื่อสรุปรายละเอียด ความช่วยเหลือซึ่งรวมถึงวงเงินสินเชื่อ

“ เรามีเงินทุนเพียงพอสำหรับการดำเนินงานในขณะนี้ แต่เรากำลังพิจารณามาตรการต่าง ๆ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับวิกฤตในอนาคตที่เป็นไปได้” เจ้าหน้าที่นิสสันกล่าว “

สภาพการเงินของนิสสัน เริ่มไม่ดีตั้งแต่ก่อนหน้าไวรัส COVID-19 แล้ว เพราะต้องดิ้นรน รับมือกับยอดขายทั่วโลกที่ตกต่ำ ในช่วงเดือนเมษายน – ธันวาคม 2019 กำไรสุทธิของกลุ่มร่วงลง 87.6% จากปี 2018 เป็น 39.2 พันล้านเยน

นิสสันได้ปิดโรงงานทั่วโลกส่วนใหญ่ในยุโรปและสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังระงับการดำเนินงานที่โรงงานในประเทศเป็นระยะเนื่องจากความต้องการรถยนต์ที่ลดลง

และ นิสสันคาดว่าจะประกาศมาตรการฟื้นฟูธุรกิจในช่วงต้นเดือนหน้า

Japantimes.co.jp

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้