Advertisement

Advertisement

คันจริง RIVIAN R2 SUV ไฟฟ้าขนาดกลาง ก่อนเปิดตัว 7 มีนาคมในสหรัฐฯ

คันจริง RIVIAN R2 SUV ไฟฟ้าขนาดกลาง ก่อนเปิดตัว 7 มีนาคมในสหรัฐฯ

Advertisement

Advertisement

 

 

 

มื่อเร็วๆ นี้ RIVIAN ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะเปิดตัวโมเดล RIVIAN R2 รุ่นใหม่ในวันที่ 7 มีนาคม โดยตัวรถเป็นรถ SUV พลังงานไฟฟ้าล้วน ขนาดกลาง หรือจะเป็นน้องเล็กสุดของแบรนด์ มีตำแหน่งที่ต่ำกว่า RIVIAN R1S ที่เปิดตัวก่อนหน้านี้ คาดว่าราคาจะอยู่ระหว่าง 40,000 ถึง 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.42 – 2.13 ล้านบาท

Advertisement

Advertisement

เมื่อปีที่แล้ว Rivian ปล่อยภาพ R2 SUV ขนาดกลาง มีขนาดเล็กกว่า R1S อย่างเห็นได้ชัด และให้กลิ่นอายของ Land Rover Defender เล็กน้อย ภาพดังกล่าวเผยแพร่ผ่าน CEO ของ Rivian RJ Scaringe ได้จัดเซสชันถามตอบบน Instagram และผู้บริหาร

  • แม้จะไม่มีอะไรให้เห็นมากนัก แต่ก็เป็นที่ชัดเจนว่าตัวรถจะมีขนาดเล็กกว่า R1S อย่างชัดเจน
  • Scaringe ยังทิ้งคำแนะนำบางอย่างเกี่ยวกับห้องโดยสารด้วยการไปที่แล็บสี วัสดุ และการตกแต่ง น่าเสียดายที่ส่วนนี้ไม่ได้รับการเปิดเผยมากนักเนื่องจากเป็นเพียงการแนะนำว่าโมเดล

ขนาดตัวถัง SUV R1S ในปัจจุบัน มีขนาดเท่าๆ SUV ทั่วไปในยุโรป แต่อย่างไรก็ตาม รายงานว่ายานพาหนะไฟฟ้าขนาดเล็กเช่น Rivian R2S และ Rivian R3S กำลังอยู่ในระหว่างการผลิตเพื่อเสริมกลุ่มตลาดใหม่ๆ และ คาดว่าราคาไม่แรง

รายงานของ MotorTrend อ้างถึง Robert Joseph Scaringe ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Rivian ว่าบริษัทสตาร์ทอัพในอเมริกาจะเปิดตัว EVs สำหรับผู้โดยสารรุ่นใหม่หลังจากการเปิดตัว Rivian R1T และ Rivian R1S

มีความเป็นไปได้ที่เขาจะตั้งชื่อว่า Rivian R2S และ Rivian R3S SUVs MotorTrend เสริมว่ารุ่นต่างๆ ที่กำลังจะมาถึงนี้จะใช้แพลตฟอร์มเฉพาะ R2

Automotive News รายงานเมื่อวันที่ 18 เมษายน 2022 ว่าแบรนด์กำลังทำงานบนแพลตฟอร์มใหม่ที่มีชื่อว่า ‘R2’ คาดว่าจะรองรับกลุ่มลูกค้าที่มีราคาจับต้องได้ ด้วยแพลตฟอร์ม รถใหม่สามารถรองรับมอเตอร์ไฟฟ้าใหม่ และ แบตเตอรี่ 800 โวลต์ ซึ่งตอนี้อยู๋ในระหว่างการพัฒนา

เขาระบุว่า เราได้เรียนรู้จากแพลตฟอร์ม R1 และ RCV ในการพัฒนา เพื่อให้แน่ใจว่า R2 จะมีความสามารถมากขึ้น และ ช่วยลดต้นทุนในการผลิต ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าดังกล่าวมีราคาประหยัด รวมถึงรองรับมอเตอร์ไฟฟ้าเดียว Enduro แบตเตอรี่ LFP ใหม่

นอกจากนี้ Rivian ยังได้ยื่นเครื่องหมายการค้าสำหรับชื่อต่างๆ เช่น R2T, R2X, R2A, R2C, R2S และ R2R เนื่องจาก R1S เป็น SUV จึงมีแนวโน้มว่า R2S จะเป็น SUV ไฟฟ้าขนาดกะทัดรัดหรือขนาดกลาง R2T อาจเป็นทางเลือกของรถบรรทุกไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่มีราคาต่ำกว่า R1T

ทาง TopElectricSUV คาดว่า R2S ใหม่ จะมาในโฉม SUV-Coupe พร้อมแข่งขันกับ VW ID.4 และ Ford Mustang Mach-E ในตลาดสหรัฐอเมริกา

SUV ขนาดเล็กที่เกี่ยวข้องกับอเมริกาเหนือ ยุโรป และภูมิภาคอื่นๆ สามารถช่วยให้ Rivian กลายเป็นคู่แข่งสำคัญในอุตสาหกรรมนี้ บริษัทสามารถแนะนำ Rivian R2S ในฐานะคู่แข่งของ VW ID.4 และ Skoda Enyaq เพื่อเจาะตลาดยุโรป SUV ขนาดกลาง

Rivian CFO Claire McDonough กล่าวในระหว่างการโทรว่าโรงงานที่จะเกิดขึ้นในจอร์เจียจะมีสายการประกอบ R2 ที่มีกำลังการผลิต 200,000 คันต่อปี เธอระบุว่าในที่สุด และ ตัวเลขจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าในอนาคต

insideevs.com

Advertisement

Advertisement

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

คุณไม่สามารถคัดลอกเนื้อหาของหน้านี้ได้