car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม 2022
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

Natron แบตเตอรี่โซเดียม-ไอออน ชาร์จเร็ว 0-99% ใน 8 นาที ใช้นาน 50,000 ครั้ง ผลิตจริงปีหน้า ในสหรัฐฯ

Advertisement

Advertisement

Financial Associated Press, Shanghai, 10 พ.ค. (บรรณาธิการ Huang Junzhi) รายงานว่า แบตเตอรี่โซเดียม-ไอออน (Sodium-ion battery) ที่พัฒนาโดย Natron Corporation แห่งสหรัฐอเมริกา

ได้เผยข้อมูลบางส่วน พวกเขากล่าวว่า แบตเตอรี่ดังกล่าว มีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม ความหนาแน่นพลังงานสูง ชาร์จเร็ว ไม่ต้องใช้ลิเธียม และ อายุการใช้งานอย่างนาน

แบตเตอรี่โซเดียม-ไอออนของ Natron เตรียมผลิตจำนวนมาก ในรัฐมิชิแกนในปีหน้า โดยร่วมมือกับ Clarios ผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์

ผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่า เทคโนโลยีแบตเตอรี่ในปัจจุบันกำลังเผชิญกับวิกฤตการขาดแคลนแร่ลิเธียม โดยปริมาณสำรองลิเธียม ไม่เพียงพอต่อความต้องการในการผลิต และ เติบโตสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า

โครงการแบตเตอรี่โซเดียมไอออนได้เกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยหวังว่าจะได้ส่วนแบ่งตลาดแบตเตอรี่ โดยเฉพาะ CATL ของจีน ที่วกเขาเปิดตัวแบตเตอรี่โซเดียม-ไอออนสำหรับตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในปีที่แล้วด้วยพลังงาน 160 Wh/kg มากกว่าความหนาแน่นของพลังงานมากกว่าครึ่งหนึ่งของชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ในตลาดปัจจุบัน

เป็นที่ทราบกันดีว่าการออกแบบแบตเตอรี่มักจะมีปัจจัยหลายประการ ทั้งประสิทธิภาพความร้อน , ความหนาแน่น , น้ำหนัก , ขนาด , ความปลอดภัย , การชาร์จ , อายุการใช้งาน

Natron อ้างว่าการออกแบบให้ความหนาแน่นของพลังงานที่มีความจุสูง จะทำให้แบตเตอรี่ของพวกเขาชาร์จได้อย่างรวดเร็วระหว่าง 0-99% ใน 8 นาที และ มีอายุการใช้งาน 50,000 ครั้ง ซึ่งยาวนานกว่าคู่แข่ง 5 – 25 เท่า (หากเราชาร์จ 4 ครั้งต่อวัน หนึ่งปีมี 365 วัน 365 * 34 ปี เราจะได้ 49,640 ครั้ง) หากเป็นเช่นนั้นแบตเตอรี่ดังกล่าวมีความอายุการใช้งานที่เกินจำเป็นไปแล้ว

บริษัทตั้งเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำแบตเตอรี่ที่มีการชาร์จอย่างรวดเร็ว และ ความทนทานสูง Natron กล่าวว่าเทคโนโลยีโซเดียม-ไอออนของพวกเขา สามารถผลิตได้โดยใช้อุปกรณ์ผลิตแบตเตอรี่แบบเดิม ดังนั้นการผลิตออกสู่ตลาดจะมีต้นทุนที่ถูกกว่าการสร้างโรงงานใหม่

โรงงานของ Clarios Meadowbrook จะกลายเป็นโรงงานผลิตแบตเตอรี่โซเดียม-ไอออนที่ใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อการผลิตจำนวนมากเริ่มต้นขึ้นในปี 2023 ปัจจุบันโรงงานเหล่านี้ใช้สำหรับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน และกล่าวว่าแบตเตอรี่โซเดียม-ไอออน จะใช้เครื่องจักรเดิมในการผลิต ทำให้ลดต้นทุนได้มาก

  • ด้วยการสนับสนุนจากหน่วยงาน ARPA-E ของกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ผ่านโครงการ SCALEUP Natro การติดตั้งอุปกรณ์ประกอบเซลล์ใหม่ ในโรงงาน Clarios Meadowbrook จะสามารถทำได้จำนวรนมากในอุสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า

Cs.cn / Inceptivemind.com

Advertisement

Advertisement

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด