Tesla ต้องดิ้นรน เพื่อความอยู่รอด ในตลาดจีน - CAR250 รถยนต์รถใหม่ ข่าวสารรถยนต์ รถใหม่ล่าสุด เปิดตัวรถใหม่ ราคารถใหม่
News ข่าวรถยนต์รถใหม่, ข่าวรถ Tesla

สัปดาห์ที่ผ่านมา Tesla Inc เจอเรื่องเลวร้ายในประเทศจีน และ ทำให้รู้สึกว่ามีการต่อต้านจากคนจีนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์สหรัฐฯ

บริษัท รถยนต์ไฟฟ้าของสหรัฐฯ ที่เติบโตในประเทศจีนอย่างมากต้องเผชิญการกับดิ้นรนเพื่อให้สามารถเติบโตได้รวดเร็ว ท่ามกลางการแข่งขันอย่างดุเดือนของรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์จีน

Tesla ซึ่งก่อตั้งโดย Elon Musk มีวัฒนธรรมองค์กรที่ไม่ค่อยยอมรับความผิดพลาด พวกเขามักจะทำทุกอย่างถูกต้อง สมบูรณ์ (Perfectionist) แต่ก็ยังคงมีปัญหาเรื่องอุบัติเหตุรถยนต์ไฟฟ้าบ่อยครั้ง

รัฐบาลจีนอนุญาตให้ Tesla เป็นผู้ผลิตรถยนต์จากต่างประเทศรายแรกที่ไม่บังคับให้ร่วมมือกับพันธมิตรรถยนต์ในประเทศ (อย่าง GAC และ Dongfeng) ทำให้ Tesla ได้เปรียบและนำหน้าด้านเทคโนโลยียนตกรรมไฟฟ้ากว่าเจ้าอื่นๆ

ปัญหาของ Tesla ในประเทศจีนยังเน้นย้ำถึงปัญหาที่ Musk และผู้บริหารระดับสูงของ Tesla ได้รับทราบแม้ว่าส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับธุรกิจในอเมริกาเหนือ การเติบโตของยอดขายอย่างรวดเร็วของ Tesla ได้เกินขีดความสามารถในการดูแลอย่างนั้น ?

“ การขยายบริการมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อกลยุทธ์ในอนาคตของ บริษัท ” ซัคเคิร์กฮอร์น ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ Tesla กล่าวกับนักลงทุนในเดือนมกราคม

และ เหตุการณ์ที่สะเทือนโลกได้เกินขึ้นในงาน เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ 2021 เมื่อลูกค้าชาวจีนของ Tesla ไม่พอใจเรื่องระบบเบรกผิดปกติ ทำให้เธอประท้วงด้วยการขึ้นบนหลังคารถ Tesla ภายในบูธจัดแสดงสินค้า การกระทำของเธอรุนแรงอย่างมาก ทำให้เกิดความสนใจไปทั่วโลก เพราะงาน เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ 2021 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งงานที่ยิ่งใหญ่ของโลก

เหตุการณ์ดังกล่าวทวีความรุนแรงขึ้นหลังจากที่ เกรซเทา รองประธานฝ่ายความสัมพันธ์ภายนอกของเทสลา ซึ่งเป็นอดีตผู้ประกาศข่าวของสถานีโทรทัศน์ของรัฐ ตั้งคำถามว่าลูกค้าที่โกรธแค้น ได้รับการจ้างมาหรือเปล่า เพราะการกระทำของเธอดูเป็นมืออาชีพมาก และเทสล่า จะไม่ประนีประนอม หากการกระทำดังกล่าวผิดจริง

สำนักข่าวซินหัวของทางการกล่าวว่า คำขอโทษของ Tesla นั้น “ไม่จริงใจ” และเรียกร้องให้ปลด “ผู้บริหารระดับสูงที่มีปัญหา” ขณะที่ Global Times อ้างถึงความคิดเห็นของ Tao เรียกความผิดพลาดของ Tesla เป็นบทเรียนสำหรับ บริษัท ต่างชาติในจีน

“ มีการร้องเรียนอย่างต่อเนื่องบนโลกออนไลน์สำหรับ Tesla ในประเทศจีนเกี่ยวกับปัญหาด้านคุณภาพ และ บริการซึ่งดูเหมือนว่าทีมงานในพื้นที่จะเพิกเฉย” Tu Le นักวิเคราะห์จาก บริษัท วิจัย Sino Auto Insights กล่าว

รถยนต์ Tesla ซึ่งผลิตที่โรงงานในเซี่ยงไฮ้ ได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศจีนซึ่งเป็นตลาด EV ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและคิดเป็น 30% ของยอดขายของ Tesla ทั้งหมด

Twitter ของ Musk ซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 50 ล้านคน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาเขาเงียบกับสถานการณ์ในจีนซึ่งยังคงเป็นประเด็นร้อน

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา Hu Xijin หัวหน้าบรรณาธิการ Global Times กล่าวว่า นี้คือสัญญาณที่เรียกร้องให้ Tesla เคารพความเป็นจีน หากไม่เช่นนั้น

จีนไม่อยากบีบ Tesla แต่ เทสล่า ต้องทำตามเงื่อนไขของรัฐบาลจีน และ ลูกค้าชาวจีน เพื่อความอยู่รอดของแบบรนด์ เพราะตลาดใหญ่อย่างจีน มีการพลิกเกมตลอดเวลา ยิ่งแบรนด์รถยนต์จีน กำลังรุกหนักตลาดรถยนต์ไฟฟ้า เทสล่า ยิ่งต้องดิ้นรน เพื่อความอยู่รอด

Reuters.com


You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.