รัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมสอบ Autopilot ของ Tesla - CAR250 รถยนต์รถใหม่ ข่าวสารรถยนต์ รถใหม่ล่าสุด เปิดตัวรถใหม่ ราคารถใหม่ crossorigin="anonymous">
News ข่าวรถยนต์รถใหม่, ข่าวรถ Tesla

ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ หรือ Autopillot คือความฝันอันหอมหวานของยนตกรรมในอนาคต แน่นอนว่า กว่าจะสมบูรณ์แบบ ต้องแลกกับอะไรหลายอย่าง เพราะมันเป็นระบบใหม่ ที่ใช้ในรถยนต์ และใช้บนท้องถนน กับคนจริงๆ

ดังนั้น อุบัติเหตุ จึงมักเกิดขึ้น กับค่ายรถยนต์ที่นำร่องเทคโนโลยี Autopillot อย่าง Tesla

วอชิงตัน, 16 ส.ค. (สำนักข่าวรอยเตอร์) สำนักกำกับดูแลความปลอดภัยจราจรทางหลวงแห่งชาติของสหรัฐ (NHTSA) กำลังทำการตรวจสอบเทคโนโลยีขับเคลื่ออัตโนมัติ ของ Tesla ว่าทำงานบกพร่อง หรือ ถูกนำไปใช้อย่่างไม่เหมะสม จนทำให้เกิดอุบัติเหตุอยู่เรื่อยมา โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา

รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังทำการตรวจสอบรถยนต์ไฟฟ้าของ เทสล่า กว่า 765,000 คัน ที่ผลิตตั้งแต่ปี 2014 – ปัจจุบัน นับตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา มีอุบัติเหตุ 11 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บจากระบบดังกล่าว 17 คน และ เสียชีวิต 1 คน

เหตุการณ์สำคัญในเดือนมกราคม 2018 เมือง Culver รัฐ California รถยนต์ เทสล่า ได้เปิดระบบ Autopilot ชนกับรถดับเพลิงที่จอดช่วยเหลือรถอีกคัน แม้ว่ารถดับเพลิงเปิดไฟฉุกเฉินไว้แล้ว นี้คือความผิดพลาดจริงๆ ของระบบดังกล่าว

แต่ก็มีเหตุการณ์อุบัติเหตุหลายครั้ง ที่ผู้ขับขี่ใช้ระบบ Autopilot ในทางที่ผิด รวมถึงมีอาการมึนเมา ( เราต้องเข้าใจว่าระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของเทสล่า ยังต้องใช้คนบังคับอยู่หลังพวงมาลัย )

NHTSA เตือนว่า อาจต้องมีมาตรการลงเทษหากพบว่า เป็นความผิดพลาดของระบบ แต่ต้องเตือนผู้ขับขี่ให้อยู่หลังพวงมาลัยเสทอ และควบคุมรถอีกขั้น ดังนั้นผู้ขับขี่ก็มีความผิดเช่นกันในเรื่องความประมาท

Elon Musk ได้ปกป้อง Autopilot หลายครั้งและในเดือนเมษายนทวีตว่า “Tesla กับ Autopilot ตอนนี้มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุต่ำกว่ารถยนต์ทั่วไปถึง 10 เท่า”

สำหรับข่าวดังกล่าว เทสล่า ยังไม่ได้ตอบสนองแต่อย่างใด ปัจจุบัน 16 สิงหาคม หุ้นเทสล่าได้ร่วง 4.32%

รอยเตอร์


1 × 4 =

You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.