News ข่าวรถยนต์รถใหม่, ข่าวรถ Tesla, ข่าวรถ Volkswagen

ข่าวนี้เป็นเพียงการทำนายของ ธนาคารยักษ์ใหญ่ Union Bank of Switzerland (UBS) ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ ได้เผยว่า ในปี 2025 หรืออีก 4 ปีข้างจะมีเพียงแบรนด์รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ครองตลาดเพียง 2 เจ้าได้แก่ Tesla และ Volkswagen Group

การปรับตัวครั้งใหญ่ของ Volkswagen Group แบรนด์ที่มียอดขายรถยนต์อันดับ 1 ของโลก แต่ไม่ใช่ปีก่อน ที่กำลังดันตัวเองให้เป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ แข่งกับ Tesla VW Group ยังกล่าวอีกว่าเห็นว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะกลายเป็นรถยนต์หัวใจสำคัญ ในการขับเคลื่อนอุสาหกรรมยานยนต์ในอนาคต และความต้องการแบตเตอรี่ที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ๆ ต้องสร้างโรรงานผลิตแบตเตอรี่เพิ่มขึ้น คาดว่าจะมีแหล่งจ่ายแบตเตอรี่ 6 แห่งในยุโรป ภายในปี 2573 โดยแหล่งแรกคือโรงงานใน Skelleftea ประเทศสวีเดนซึ่งดำเนินการโดย Northvolt VW Group จะมีโรงงานผลิตแบตเตอรี่ของตัวเองใน Salzgitter ประเทศเยอรมนี ขณะนี้ไซต์และพันธมิตรที่เป็นไปได้กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณา

แต่ทาง Volkswagen Group ขายรถยนต์ไฟฟ้าได้ในปี 2020 231,000 คัน แต่ยังห่างไกล Tesla ที่ขายได้ 500,000 คัน

ในปี 2022 VW จะสามารถทำยอดขายแซงหน้า Tesla ได้อย่างสบาย และทั้ง Tesla และ VW จะมียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าเฉลี่ย 1.2 ล้านคัน คาดการณ์โดย Patrick Hummel นักวิเคราะห์จาก UBS

Volkswagen Group กำลังหันเหความสนใจไปยังแบตเตอรี่ไฟฟ้าอย่างมาก โดยมีแบรนด์ลูกอย่าง Audi, Porsche, Bentley, Bugatti และ Lamborghini ที่พร้อมจะพลักดันไปเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด

Patrick Hummel ได้เปรียบ Tesla เหมือน Apple ในวงการยานยนต์ไฟฟ้า VW คงเป็น Samsung แต่ทั้งคู่กำลังต่อสู้กันอย่างดุเดือดวงสังเวียนที่ไม่รู้ผล แต่ข้อดีลูกค้ามีทางเลือกมากมาย และจะทำให้รถยนต์ไฟฟ้า ราคาถูกลงเรื่อยๆ

TOYOTA ทำอะไรอยู่ ?

TOYOTA มุ่งเน้นพัฒนาไปที่พลังงาน FCEV และ ปลั๊กอินไฮบริดมากกว่า แต่เหมือนปากไม่ตรงกับใจ แบรนด์อันดับหนึ่งของโลกอย่างโตโยต้า แอบเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเช่นกัน นำโดยแบรนด์ลูก Lexus ลุยตลาดไปก่อน เรือธงตอนนี้ของโตโยต้า คงหนีไม่พ้น RAV4 PHEV แม้ว่าจะมีรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กในญี่ปุ่น แต่ไม่ได้เล็งเห็นความสำคัญมากสักเท่าไหร่ ยังไงต้องรอติดตามแบรนด์นี้กันต่อไป

เทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่จะเปลี่ยนโลก หลายค่ายกำลังพัฒนาอยู่ ณ ตอนนี้คือ แบตเตอรี่แบบ solid state

EntrepreneurMarket Watch


You Want To Have Your Favorite Car?

We have a big list of modern & classic cars in both used and new categories.