car250.com เว็บไซต์ของคนรักรถ ข่าวรถใหม่

วันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2023
News ข่าวรถยนต์รถใหม่

TOYOTA ตั้งเป้าลดเวลาในการประกอบลง 50% จาก 10 ชั่วโมงในปัจจุบัน พร้อมตัวถังหล่อชิ้นเดียว Gigacasting

Advertisement

Advertisement

ภาพด้านซ้าย คือการหล่อแบบเก่า ภาพด้านซ้ายคือการหล่อแบบ Giga

 

นาโกย่า, ญี่ปุ่น — โตโยต้า มอเตอร์ โชว์ต้นแบบของอุปกรณ์ Gigacasting ใหม่ของบริษัท ซึ่งสามารถสร้างตัวถังรถยนต์ได้หนึ่งในสามภายในเวลาประมาณสามนาที เป็นการพัฒนาที่จะเป็นกุญแจสำคัญในแผนการจะเพิ่มการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอย่างมีกำไรในอนาคตข้างหน้า

  • การหล่อจากอะลูมิเนียมหลอมเหลวที่เทลงในนั้นถูกทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็วจาก 700 C ถึง 250 C และแข็งตัวเป็นชิ้นเดียวที่หล่อขึ้นเป็นชิ้นเดียวซึ่งประกอบขึ้นเป็นส่วนที่สามด้านหลังทั้งหมดของโครงรถ โดยปกติแล้วจะสร้างขึ้นจาก 86 ชิ้นส่วนในกระบวนการ 33 ขั้นตอนที่ใช้เวลาหลายชั่วโมง
  • โตโยต้าตั้งเป้าที่จะลดเวลาในการประกอบลง 50% จาก 10 ชั่วโมงในปัจจุบัน

ณ โรงงานเมียวจิ ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการ ประชุมเชิงปฏิบัติการเปิดเผยอุปกรณ์ต้นแบบสำหรับเทคโนโลยีการหล่อ Giga ที่โรงงาน Myochi ซึ่งได้รับการประกาศที่การประชุมเชิงปฏิบัติการด้านเทคนิคของ Toyota นอกจากนี้โตโยต้าได้แสดงต้นแบบ Toyota gigacasting prototype

การหล่อ Giga จำเป็นต้องเปลี่ยนแม่พิมพ์หล่อเป็นระยะ ซึ่งโดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 24 ชั่วโมง โตโยต้ามีความรู้มากมายเกี่ยวกับแม่พิมพ์ที่ใช้สำหรับการขึ้นรูปด้วยแรงดันต่ำและการหล่อแบบแรงดันต่ำ ด้วยเทคโนโลยีการหล่อที่ปลูกฝังในการผลิตเครื่องยนต์และสาขาอื่นๆ นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทจนถึงปัจจุบัน ด้วยการใช้ความรู้นี้ แม่พิมพ์ที่ได้รับการออกแบบอย่างชาญฉลาดจึงได้รับการพัฒนาเพื่อให้สามารถเปลี่ยนแม่พิมพ์ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยลดระยะเวลาในการเปลี่ยนแม่พิมพ์ลงได้ประมาณ 20 นาที ซึ่งช่วยลดเวลาหยุดทำงานที่สูญเปล่า

นอกจากนี้ การใช้เทคโนโลยีการวิเคราะห์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ช่วยปรับปรุงคุณภาพของการหล่อ ซึ่งช่วยลดจำนวนผลิตภัณฑ์ที่บกพร่อง การลดของเสียตาม TPS เหล่านี้ช่วยให้มั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพการผลิตที่สูง

“เรากำลังเรียนรู้ทางเลือกใหม่จากผู้ผลิต EV ที่เชี่ยวชาญเพื่อรับมือกับความท้าทาย” Kazuaki Shingo ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตกล่าว

รถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตของแบรนด์ TOYOTA จะผลิตด้วยการหล่อแบบ Giga คล้ายๆการหล่อของ TESLA Giga Press การหล่อทั้งคันลักษณะนี้จะช่วยให้โตโยต้าพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าในราคาที่ต่ำลง

กลุ่มรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น Toyota Motor Corporation ได้แสดงการหล่อขนาดยักษ์ครั้งแรกที่จะช่วยให้บรรลุต้นทุนการผลิตที่ต่ำลงสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดที่กำลังจะมีขึ้น สำหรับการหล่อนี้จะใช้ในสถาปัตยกรรมใหม่ของแบรนด์ ก่อนออกสู่ตลาดภายในปี 2026

นอกจากนี้ยังมีการเผยแพร่ VDO ที่จัดแสดง Giga ในงานบรรยายสรุปทางเทคนิค “Toyota Technical Workshop” ภายใต้หัวข้อ “Let’s Change the Future of Cars” ที่จัดขึ้นวันที่ 12 มิถุนายน 2023

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นได้ทำการหล่อขนาดใหญ่สำหรับส่วนหลังของรถ คล้ายกับที่ TESLA ทนกับ Model Y และ กระบะ Cybertruck การหล่อตัวถังดังกล่าว โตโยต้าเคยกล่าวว่าพวกเขาได้รับแรงบันดาลใจจากการผลิตของ TESLA ช่น การใช้เครื่องพิมพ์ขนาดยักษ์ เพื่อลดความซับซ้อนของการผลิตและท้ายที่สุดจะลดต้นทุนและเพิ่มอัตรากำไร

แม้ว่าโตโยต้าไม่ได้ระบุว่าความแตกต่างการหล่อแบบเก่า และแบบใหม่ แต่จากภาพเราสามารถสรุปได้ว่าการทำซ้ำครั้งก่อนประกอบด้วยส่วนประกอบที่แตกต่างกันอย่างน้อย 33 ชิ้น ในขณะที่การหล่อขนาดยักษ์เป็นเพียงโลหะชิ้นใหญ่ชิ้นเดียว ซึ่งผู้ผลิต Nippon กล่าวว่าจะช่วยลดจำนวนกระบวนการที่เกี่ยวข้องระหว่างการผลิตได้อย่างมาก รวมถึงการลงทุนที่จำเป็น

TOYOTA ระบุว่าแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้า EV ใหม่ จะประกอบด้วย 3 ส่วนที่เป็นโครงสร้างโมดูลาร์ ได้แก่ ด้านหน้า ตรงกลาง ซึ่งเป็นที่เก็บชุดแบตเตอรี่ และส่วนหลัง

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกที่ใช้สถาปัตยกรรมใหม่ พร้อมเปิดตัวในปี 2026 ภายใต้แบรนด์ Lexus พร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนรุ่นถัดไปที่จะช่วยให้สามารถขับขี่ได้ไกลกว่า 965 กม./ชาร์จ ตามข้อมูลของ Toyota Motor Corporation

โตโยต้า วางแผนผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 3 เท่าในปี 2025

ปัจจุบัน โตโยต้า มอเตอร์ วางแผนที่จะเพิ่มการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเป็นสามเท่าในปี 2025 จากแผนปี 2024 ในขณะที่ผู้ผลิตรถยนต์ก้าวยกระดับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อแซงหน้าคู่แข่ง เช่น เทสลา และบีวายดี

ผู้ผลิตรถยนต์รายนี้แจ้งให้ซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนรายใหญ่ทราบถึงแผนที่จะเพิ่มการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อ Toyota และ Lexus เป็น 600,000 คันภายในปี 2025 และ ในปี 2024 ไว้ที่ 190,000 คัน โตโยต้าขายรถยนต์ไฟฟ้าได้ 24,000 คันในปี 2021 บริษัทตั้งเป้าที่จะผลิตรถยนต์ 11 ล้านคัน ซึ่งหมายความว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะคิดเป็น 5% ถึง 6% ของรถยนต์ทั้งหมด

โตโยต้ากำลังเปิดตัวโมเดล EV Hilux (HEV) ใหม่ในประเทศไทยในช่วงต้นปีนี้ และ SUV ไฟฟ้าในจีนและสหรัฐอเมริกาในปีหน้า และ Lexus ES รุ่นพลังงานไฟฟ้ามีกำหนดเปิดตัวในญี่ปุ่นในปี 2025

นอกจากนี้ยังกำลังร่วมกันพัฒนารถยนต์เพื่อการพาณิชย์ขนาดเล็กรุ่น EV ร่วมกับ Suzuki Motor และ Daihatsu Motor ในเครือ ผู้ผลิตรถยนต์จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่โรงงานหลักสองแห่งในเมืองโตโยต้าในจังหวัดไอจิ เช่นเดียวกับที่โรงงานเลกซัสในจังหวัดฟุกุโอกะบนเกาะคิวชู

Aisin ซัพพลายเออร์ TOYOTA เตรียมใช้การหล่อตัวถัง Gigacasting ในปี 2026

800 กม./ชาร์จ เปิดตัวปี 2026 TOYOTA เผยรายละเอียดแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าเจเนอเรชันใหม่

Giga Press

Giga Press (High pressure die casting machine) คือเครื่องจักร หรือ เครื่องหล่อปั้มรถยนต์ ที่ครบวงจรที่สุดในโลก (Die casting machine) ถูกสร้าง และ คิดค้นโดยบริษัท IDRA Group จากประเทศอิตาลี่ เครื่องจักรนี้ เป็นเครื่องจักร Die Casting อันทรงพลังมากที่สุดในโลก

  • IDRA ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ 1946 มีประสบการณ์ด้านการผลิตเครื่องหล่อโลหะแรงดันสูง โดยมี LK Technology ของ ฮ่องกง เป็นบริษัทแม่

เครื่องจาก Giga Press ภายใต้ชื่อรุ่น OL 6100 CS ถูกนำไปใช้ครั้งแรกโดย Tesla ปลายปี 2020 โดยเครื่องจักร Giga Press ติดตั้งที่โรงงานรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Factory ณ เมือง Fremont รัฐแคลิฟอร์เนีย น้ำหนักของมันมากถึง 410 – 430 ตัน

หลักการทำงานคราวๆ เตาหลอมจะรับอลูมิเนียมเย็นหนักกว่า 80 กิโลกรัม เข้าไปยังเครื่องหล่อเย็นด้วยความเร็ว 10 เมตรต่อนาที

พร้อมการปั้มโลหะให้กลายเป็นรถยนต์ Cyle Time อยู่ที่ 80-90 วินาที ทำให้สามารถผลิตโครงรถยนต์กว่า 40-45 คันภายใน 1 ชั่วโมง และทำให้สามารถผลิตรถยนต์มากถึง 1000 คันต่อวัน

การหล่อแซสซีเป็นชิ้นเดียว ทำให้รถมีโครงสร้างที่แข็งแกร่ง และน้ำหนักเบาลง ช่วยให้รถวิ่งไกลขึ้น ช่วยลดความผิดพลาด และความคลาดเคลื่อนมากมายจากรอยเชื่อมต่อ

และ แน่นอน การผลิตเช่นนี้ ทำให้ต้นทุนรถยนต์แต่ละคันของเทสล่า ถูกลงกว่า 30% รวมๆแล้วต้นทุนในการผลิตแซสซีเทสล่า ถูกลง 40%

เทสล่า มีแผนติดตั้ง Gigapress ถึง 8 เครื่องในแต่ละโรงงาน Gigafactory ซึ่งรองรับการผลิตรถยนต์ได้มากถึง 4000 คันต่อวัน และ 1.5 ล้านคันต่อปี

Gigapress เริ่มใช้ในการผลิต Model Y ที่โรงงาน Gigafactory Fremont ในอเมริกา Gigafactory Berlin ในเยอรมัน Gigafactory Shanghai ในจีน Gigafactory Texas ในอเมริกา โดยเพิ่มขนาดการผลิต 8000 คันต่อวัน และ อาจผลิต Cybertruck เร็วๆนี้

TOYOTA 

Advertisement

Advertisement

News ข่าวรถยนต์รถใหม่ ล่าสุด

อัพเดทล่าสุด

You cannot copy content of this page